Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Phải công khai minh bạch quá trình xét duyệt đặc xá

27/11/2016 16:46 GMT+7

TTO - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá đã nhấn mạnh như trên tại cuộc họp sáng 27-11 xét duyệt danh sách phạm nhân đề nghị Chủ tịch nước đặc xá, tha tù trước hạn.

Phó thủ tướng cho rằng cần chú ý đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân, xóa bỏ mặc cảm, kỳ thị đối với người được đặc xá.

Phó thủ tướng đề nghị phải thực hiện tốt việc theo dõi, giáo dục, giúp đỡ, dạy nghề và tạo việc làm cho người được đặc xá trở về cộng đồng làm ăn lương thiện, hạn chế tái phạm.

Đối  với người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Phó thủ tướng lưu ý cần vận động các ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội quan tâm, giúp đỡ họ vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Để việc xét duyệt bảo đảm chặt chẽ, đúng pháp luật, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu của đợt đặc xá, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu việc kiểm tra, xét duyệt hồ sơ đề nghị đặc xá, tha tù trước thời hạn phải được tiến hành công khai, minh bạch.

Việc xem xét cần cân nhắc thận trọng, kỹ lưỡng từng trường hợp cụ thể, bảo đảm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.

K.HƯNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận