Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Phá đường dây tiền giả quy mô lớn ở phía Nam

04/07/2020 11:30 GMT+7

TTO - Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phá đường dây làm giả, tàng trữ và tiêu thụ tiền giả quy mô lớn, hoạt động tại nhiều tỉnh, thành phía Nam do Lê Ngọc Hải cầm đầu.

Phá đường dây tiền giả quy mô lớn ở phía Nam - Ảnh 1.

Lê Ngọc Hải (trái) và Trần Anh Khoa - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 4-7, thượng tá Lê Bá Trung - trưởng phòng an ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cho biết đã khởi tố 13 người trong đường dây làm tiền giả, bắt giam 12 người và đang truy nã một người bỏ trốn.

Cơ quan công an đã thu giữ toàn bộ phương tiện làm tiền giả và gần 400 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng mà nhóm này chưa kịp lưu hành.

Tháng 2-2020, Công an xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ bắt quả tang vợ chồng Trần Anh Khoa (28 tuổi) và Huỳnh Thị Kim Ngọc (25 tuổi) đang dùng tiền giả đi mua hàng. 

Khám người vợ chồng này, công an phát hiện 200 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng. Khoa khai nhận số tiền giả này mua của một người trên mạng xã hội.

Phá đường dây tiền giả quy mô lớn ở phía Nam - Ảnh 2.

Tang vật vụ án - Ảnh: QUỲNH GIANG

Qua xác minh, cơ quan an ninh điều tra xác định người rao bán tiền giả trên mạng xã hội là Lê Ngọc Hải. Khám xét nhà Hải tại thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp, cơ quan điều tra thu giữ nhiều tang vật, phương tiện để làm tiền giả như: máy tính, máy in màu, máy scan và nhiều phẩm màu…

Hải khai nhận đầu năm 2020 nảy sinh ý định làm tiền giả nên lên mạng tìm hiểu cách thức và từ giữa tháng 2-2020, bắt đầu làm tiền giả ngay tại nhà mình. Chỉ trong khoảng 10 ngày, Hải đã làm được hơn 1.000 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng, bán được khoảng 130 triệu đồng.

Những người mua tiền giả của Hải mang về bán lại cho nhiều người khác với tỉ lệ 1 triệu đồng tiền thật đổi thành 2,5-5 triệu đồng tiền giả. Những người trực tiếp tiêu thụ, lưu hành tiền giả thường chọn thời điểm ban đêm đến mua hàng ở các tiệm tạp hóa, cây xăng...

Bắt người phụ nữ đem tiền giả đến chợ mua hàng hóa để đổi tiền thật Bắt người phụ nữ đem tiền giả đến chợ mua hàng hóa để đổi tiền thật

TTO - Người phụ nữ ở Quảng Nam đã đem tiền giả đến các chợ để mua hàng rồi đổi lấy tiền thật đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

ĐÔNG HÀ - QUỲNH GIANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận