11/01/2009 11:06 GMT+7

Phà du lịch Rạch Miễu nên lắm chứ

longhp
longhp

TTO - * Mấy hôm nay đọc các bài viết về phà Rạch Miễu, tôi vui vì có cầu đi, giao thông thuận lợi hơn, nhưng cũng thấy buồn cho những người gắn bó với bến phà phải ngừng công việc, vì sứ mạng đã hết.

Sao không biến thành phà du lịch?Trên những chuyến phà cuối cùng

Nhưng nếu nghĩ theo hướng mà Hà Lê Thu Nga đã viết, bến phà không mất hẳn, những chiếc phà có thể tiếp tục phục vụ cho một sứ mạng khác, cũng cao quý và làm mở mang thêm những hiểu biết của du khách và thế hệ trẻ trên những dòng sông nổi tiếng của phương Nam. (Tiên-minhtien07@...)

+ Bản thân tôi trước đây đã từng đi công tac rất nhiều nơi trên đất nước ta, nhưng mỗi khi có dịp về công tác tại các tỉnh miền tây, khi đứng trên những chiếc phà đang di chuyển tôi có một cảm giác thật đặc biệt. Nó làm cho ta quên hết những mệt mỏi khi ngồi trên xe, và thật lạ là khi đó tôi cảm thấy tâm hồn mình thật nhẹ nhàng, bình thản. Hiện nay tôi đang định cư sinh sống tại nước ngoài. Hy vọng khi về thăm lại quê hương tôi vẫn còn được đi trên những chiếc phà được tổ chức quy chuẩn, an toàn, sạch đẹp, để ngắm nhìn sông nước miền tây nói riêng và cả nước nói chung đang ngày càng phát triển. UNLUCKY_MAN10@...)

+ Tôi rất đồng ý và tâm đắc với ý kiến trên. Đúng là với bề dày lịch sử của bến phà, cùng với những lợi ích mà bạn Thu Nga đã nêu, không có lý do gì mà chúng ta lại bỏ đi những chuyến phà như thế. Ngoài ra, khi bỏ đi bến phà cũng đồng nghĩa với việc có bao nhiêu người mất việc làm, và còn những người buôn bán nhờ sự hoạt động của chính những chuyến phà ấy chắc chắn họ sẽ rất khó khăn khi tìm một công việc mới.

Là người thành phố lúc nhỏ mỗi lần được đi chơi xa tôi vẫn nhớ mình rất háo hức và chờ đợi để được leo lên phà, để được đi giữa dòng sông và ngắm cảnh sông lồng lộng gió. Có cầu rồi, phà khó có thể duy trì hoạt động nhưng tại sao chúng ta không thu hẹp qui mô hoạt động của nó, biến nó thành phương tiện du lịch, và cho những ai muốn khám phá thú đi phà. Như vậy vừa có lợi cho nhà nước vừa có lợi cho những người mà phương tiện kiếm sống chủ yếu phụ thuộc vào hoạt động của bến phà này, và vừa phục vụ được cho người dân, những ai muốn tận huởng không khí thoáng mát khi đi phà. Và cũng giống như lời kết của Thu Nga, nếu làm tốt chắc chắn chúng ta sẽ có được nhiều lợi ích thu được từ bến phà này, và sẽ còn tạo được một thương hiệu riêng cho bến phà Rạch Miễu. (Vân-babyforyou0322@...)

+ Hiệu quả là yếu tố quyết định. Ý kiến của bạn rất hay, nhưng vấn đề mấu chốt là hiệu quả của sự tồn tại. Cuộc sống ngày càng phát triển, những gì không còn phù hợp sẽ bị đào thải.Bến phà giờ đây chỉ còn giá trị lịch sử. Nếu khai thác du lịch mà đem lại được lợi ích về mặt kinh tế xã hội thì thật đáng hoan nghênh. Tuy nhiên để vận hành một bến phà đàng hoàng không phải đơn giản như ta đã nghĩ. Nó phải bảo đảm về an toàn giao thông thủy , hợp lý trong khâu tổ chức giao thông và công tác bảo đảm. Với số lượng không nhiều những chuyến phà phục vụ cho du lịch, việc bảo đảm hiệu quả kinh tế không phải dễ. Còn nếu chỉ tồn tại mang ý nghĩa văn hóa , lịch sử mà phải bao cấp thì thật là không nên. (Hiếu-taminhhieu66@...)

+ Tôi chỉ mới đi phà được một lần,đó là dịp về thăm quê hương Sóc Trăng của thằng bạn cùng phòng trong Ký túc xá.Cảm giác thật tuyệt dịu, để lại ấn rượng khó phai, mà những cây cầu dù vĩ đại đến đâu cũng không so sánh được. Đọc bài viết của chị Thu Nga, tôi hoàn toàn tán thành ý kiến của chị. Sao ta không tận dụng và phát triển nó theo hướng du lịch. Không có gì là lỗi thời, là vứt đi khi có cái mới thay thế, quan trọng là ta biết SỬ DỤNG CHO ĐÚNG thì không có gì là thừa cả. (thuần-pisces_muadong@...)

+ Phà Du lịch Rạch Miễu ? Nên lắm chứ !Tôi rất nhất trí với ý kiến của bạn Hà Lê Thu Nga. Nhiều nước trên thế giới đều phát huy loại hình du lịch này khá tốt. Với điều kiện sẵn có, hầu như không phải đầu tư thêm nhiều, chúng ta có thể tổ chức lại, biến những chuyến phà đưa khách này thành phà du lịch trên sông. Trên phà có thể phát triển thêm các dịch vụ ăn uống, ca nhạc ... Thậm chí có thể tổ chức các đám cưới, tiệc, hội nghị trên phà. Sự chuyển đổi có tổ chức này cho ngành du lịch chắc chắn sẽ phát huy tốt hiệu quả kinh tế xã hội và rất được sự đồng thuận của nhiều người. Tôi ở Miền Đông, hy vọng sẽ được cùng gia đình đi trên chiếc phà Rạch Miễu ngày nào để du lịch ngắm cảnh sông nước miền Tây , thưởng thức món ngon Nam bộ và nghe dân ca Việt Nam. Có lẽ các bạn cũng thấy điều này thật thú vị phải không ? (hongthuyvn@...)

longhp
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên