Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Phá cỗ tranh online mừng Tết Trung thu

20/09/2021 11:55 GMT+7

TTO - Sáng 20-9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mạc triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sĩ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.

Phá cỗ tranh online mừng Tết Trung thu - Ảnh 1.

Một bức tranh của họa sĩ Lê Thiết Cương tại triển lãm

Triển lãm trưng bày trên 30 tác phẩm tranh của 17 họa sĩ trong nhóm G39, gồm các họa sĩ Lê Thiết Cương, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Minh Hiếu, Tào Linh, Nguyễn Quốc Thắng, Ngô Thị Bình Nhi, Nguyễn Hồng Phương, Võ Lương Nhi, Vương Linh, Nguyễn Minh, Phạm Trần Quân, Trần Giang Nam (Bắc Cạn).

Đặc biệt, triển lãm còn trưng bày tác phẩm của 5 họa sĩ nhỏ tuổi: Nguyễn Hân Dy (10 tuổi), Nguyễn Quốc Hùng (13 tuổi), Nguyễn Vương Bảo Hân (4 tuổi), Nguyễn Vương Bảo Trân (7 tuổi) và Lê Trâm Anh (13 tuổi).

Các tác phẩm tranh đều về đề tài Trung thu, là tranh mới vẽ trên các chất liệu sơn dầu, acrylic, khắc thạch cao, giấy dó, bột màu trên báo cũ...

Theo thông lệ vài năm trở lại đây, cứ đến trước rằm tháng 7 là các họa sĩ nhóm G39 lại lên ý tưởng cho một sự kiện nghệ thuật dịp Trung thu. Nhưng năm nay thì khác, dịch bệnh ảnh hưởng khiến cho các nghệ sĩ không thể tụ tập.

Ai ở nhà người nấy, làm việc ở xưởng của người ấy... Nhưng ý tưởng về một cuộc triển lãm nhân dịp Trung thu vẫn sẽ tiến hành. Chỉ khác là, thay vì bày tranh trong phòng triển lãm, nhóm sẽ bày tranh trên mạng.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, một thành viên trong nhóm họa sĩ, mọi chuyện trong cuộc sống bây giờ đều liên quan đến COVID-19. Khai giảng, trẻ em đứng trước màn hình tivi, iPhone, iPad...

Còn Trung thu bây giờ, trẻ em cũng chỉ có thể phá cỗ trông trăng trong ngôi nhà của mình. Phá cỗ Trung thu lâu nay là phá mâm cỗ hoa quả. Còn nhóm họa sĩ G39 thì lại "Phá cỗ tranh". Đấy chính là tên triển lãm online của nhóm họa sĩ G39 và cả các họa sĩ nhỏ tuổi vẽ tranh về ngày Trung thu năm nay.

"Tôi là người sinh hoạt trong nhóm họa sĩ này nhiều năm và đã được công nhận là thành viên của nhóm cách đây 2 năm. Vì thế tôi đóng ''lệ phí'' sinh hoạt năm nay bằng một bức tranh vẽ Trung thu. Tranh màu nước, khổ 50 x 70cm", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết.

Họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ, trong các loại cỗ bàn của người Việt, chỉ mỗi cỗ Trung thu là phá cỗ chứ không phải ăn cỗ. Cỗ này là cỗ tranh, cỗ nghệ thuật, cỗ của cái đẹp. Phá là chia sẻ, chia sẻ những bức tranh mới nhất vẽ về Trung thu với bạn bè đồng nghiệp, với những người yêu cái đẹp, yêu hội họa.

"Trung thu tức là Tết, là sum vầy. Mỗi họa sĩ, mấy bức tranh mới vẽ về mùa Trung thu cùng nhau sum vầy dù chỉ là trên nền tảng Internet. Có không khí nào ấm áp hơn thế", họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ.

Triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh" kéo dài 10 ngày, đến hết ngày 30-9.

Một số bức tranh trong triển lãm:

Phá cỗ tranh online mừng Tết Trung thu - Ảnh 2.
Phá cỗ tranh online mừng Tết Trung thu - Ảnh 3.
Phá cỗ tranh online mừng Tết Trung thu - Ảnh 4.
Phá cỗ tranh online mừng Tết Trung thu - Ảnh 5.
Phá cỗ tranh online mừng Tết Trung thu - Ảnh 6.
Phá cỗ tranh online mừng Tết Trung thu - Ảnh 7.
Trung thu ấm áp cho trẻ nhỏ Trung thu ấm áp cho trẻ nhỏ

TTO - Dù dịch bệnh COVID-19 vẫn còn phức tạp nhưng mùa Trung thu năm nay Thành đoàn - Hội đồng Đội TP.HCM cùng những đội nhóm thiện nguyện cố gắng mang đến cho thiếu nhi những niềm vui nho nhỏ, nhất là các em chịu thiệt thòi, mất mát...

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận