Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Phà Cát Lái nói gì khi thu tiền ‘quên' quẹt thẻ?

27/09/2022 17:26 GMT+7

TTO - Trước phản ánh của người dân về việc phà Cát Lái (TP.HCM - Đồng Nai) thu tiền nhưng không phát và quẹt thẻ từ, đại diện đơn vị quản lý phà thừa nhận có thiếu sót. Đơn vị cũng nêu ra nhiều khó khăn dẫn đến việc nhân viên làm việc sai quy trình.

Phà Cát Lái nói gì khi thu tiền ‘quên quẹt thẻ? - Ảnh 1.

Nhân viên phà Cát Lái quẹt thẻ từ cho hành khách - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo đại diện phà Cát Lái, quy trình bán - soát vé được thực hiện: Khách đến phà, nhân viên sẽ phát thẻ từ, thu phí. Khi khách di chuyển đến vị trí quẹt thẻ, nhân viên thu thẻ lại và quét vào trụ để lên doanh thu.

Tuy nhiên, thời gian qua, một số người dân phản ánh việc thu phí, phát thẻ ở đây không diễn ra như quy trình trên. Nhân viên phà còn để xảy ra tình trạng người đi xe máy chạy qua làn ô tô hoặc làn ngược chiều để lên phà.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Tuấn - phó giám đốc Xí nghiệp Quản lý phà Cát Lái - thừa nhận có tình trạng nhân viên làm sai quy trình, phát thẻ từ nhưng không quẹt.

Theo ông Tuấn, lượng khách qua phà ngày một tăng, hiện tại đạt hơn 50.000 lượt/ngày. Vào giờ cao điểm phía đầu bến Đồng Nai, rất đông công nhân và học sinh tập trung để qua phà. Mặt bằng phía bờ Đồng Nai chật hẹp, không đủ để tổ chức phân luồng riêng biệt xe máy và ô tô như bờ phía TP.HCM.

Nhiều hành khách thiếu ý thức đi ngược chiều vào làn ô tô nên việc phát thẻ, thu hồi thẻ cho các trường hợp đi sai làn là rất khó.

Phà Cát Lái nói gì khi thu tiền ‘quên quẹt thẻ? - Ảnh 2.

Xe cộ nối đuôi nhau nhích từng chút tại các dịp lễ hoặc giờ cao điểm ở phà Cát Lái (hướng Đồng Nai đi TP.HCM) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ông Tuấn giải thích thêm thẻ từ khi được phát cho người dân đã được lưu dữ liệu. Nhưng vì có lúc lượng xe đông nên nhân viên quên quẹt hoặc để dồn lúc sau đỡ kẹt sẽ quẹt bù. Lúc cao điểm, phà phải huy động thêm nhiều nhân viên để kiểm soát thẻ, nhưng do lượng xe đông nên xử lý lúng túng.

“Để đảm bảo không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, ổn định an ninh trật tự nên nhân viên bán vé phải ra khỏi khu vực nhà chờ để thao tác bán vé. Sau đó sẽ quẹt bù số thẻ mà hành khách đã đi sai làn để đảm bảo doanh thu, số lượt theo quy định.

Đơn vị sẽ nghiêm túc kiểm tra, rút kinh nghiệm và điều chuyển nhân viên thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình. Đồng thời, đơn vị điều chỉnh phân luồng, thay đổi cách thức tiếp nhận hành khách đi xe máy lên phà trước để đảm bảo tất cả được phát, quẹt và thu thẻ đúng quy định. Bên cạnh đó, cũng sẽ tăng chuyến để đảm bảo ưu tiên xe gắn máy”, ông Tuấn chia sẻ.

Ngoài ra, phà Cát Lái cũng đã kiến nghị Sở Giao thông vận tải TP.HCM chấp thuận việc nâng cấp, xây dựng thêm nhà chờ tạm ở phía Đồng Nai. Việc này sẽ tạo thêm không gian để chứa xe máy vào giờ cao điểm, tránh tình trạng giao thông lộn xộn…

Theo ghi nhận thực tế của Tuổi Trẻ Online, chiều 26 và 27-9 tại phà Cát Lái, tình trạng kiểm soát vé được thực hiện đúng quy trình. Tại cổng vào phà (cả hướng Đồng Nai và TP.HCM) luôn có khoảng 4-6 nhân viên túc trực phát, quẹt thẻ.

Lực lượng này thu đúng 4.000 đồng/lượt xe máy, 6.000 đồng/lượt xe máy có chở theo người lớn hoặc thùng hàng. Còn xe hơi, xe tải thì tùy loại (xe hơi 7 chỗ giá 23.000 đồng/lượt, xe tải từ 3-5 tấn giá 45.000 đồng/lượt…).

Tiếp đó, các xe di chuyển vào hướng trong nhà chờ phà, nơi có 2 cột quẹt thẻ. Tại đây, các nhân viên thu và quẹt thẻ rồi cho xe qua.

Thu phí không dừng trên cao tốc, xe ôtô qua phà Cát Lái tăng 60% Thu phí không dừng trên cao tốc, xe ôtô qua phà Cát Lái tăng 60%

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa đề nghị Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong TP tăng cường vận chuyển trong bối cảnh lượng xe ôtô qua phà Cát Lái tăng đột biến.

CHÂU TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận