04/11/2023 17:41 GMT+7

Phá băng liên tỉnh chuyên trộm xe xịn rồi liên hệ chủ xe yêu cầu chuộc lại

Băng nhóm trộm xe liên tỉnh ở Bạc Liêu táo tợn đến mức trộm xe xong rồi liên hệ chủ xe đòi tiền chuộc.

Tang vật của vụ án - Ảnh: TIẾN LUẬN

Tang vật của vụ án - Ảnh: TIẾN LUẬN

Ngày 4-11, Công an huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) cho biết vừa kết thúc điều tra chuyên án trộm xe máy liên tỉnh, khởi tố điều tra và bắt giữ 12 người trong băng nhóm trộm cắp xe táo tợn đến mức liên hệ ngược lại các bị hại yêu cầu bỏ tiền ra chuộc xe.

Cụ thể, đến nay Công an huyện Phước Long đã bắt giữ, khởi tố hình sự để điều tra về các tội "trộm cắp tài sản"; "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có"; "mua bán trái phép chất ma túy" đối với các bị can gồm: Trần Trí Tình, Phan Văn Ái, Lê Hoàng Đệ, Nguyễn Văn Tứ, Nguyễn Văn Luận, Huỳnh Thanh Đảm, Trần Văn Định, Lưu Văn Lực, Trần Vũ Linh..., trong đó Lê Hoàng Đệ là đối tượng cầm đầu.

Công an huyện Phước Long cũng đã thu hồi tổng cộng 29 xe máy các loại và tiến hành trao trả lại cho nhiều bị hại.

Theo điều tra, cuối năm 2022, đầu năm 2023, tình hình tội phạm hình sự nói chung, tội phạm trộm cắp xe máy nói riêng ở huyện Phước Long có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp.

Các đối tượng tập trung chủ yếu vào tài sản là xe máy có giá trị như Air Blade, Exciter, Vario... của những hộ dân có kinh tế khá giả sinh sống trên các tuyến lộ giao thông.

Trước khi gây án, nhóm này thường tổ chức cho đồng bọn theo dõi, nắm quy luật sinh hoạt của bị hại và lợi dụng sơ hở của chủ sở hữu trong quản lý tài sản, đợi thời cơ tiếp cận, phá khóa lấy trộm xe rồi nhanh chóng tẩu thoát. Thời gian, quy luật hoạt động từ khoảng 9h đến 22h và từ 2h đến 7h sáng.

Táo tợn hơn là băng nhóm này chủ động gọi điện cho bị hại để ra giá, cho chuộc lại xe bị mất. Nhóm trộm yêu cầu bị hại đi một mình đến địa điểm được chọn sẵn để giao tiền cho đối tượng môi giới. Sau đó chỉ địa điểm cất giấu xe cho bị hại đến nhận lại.

Tang vật và vật chứng các đối tượng trộm cắp - Ảnh: Công an huyện Phước Long cung cấp

Tang vật và vật chứng các đối tượng trộm cắp - Ảnh: Công an huyện Phước Long cung cấp

Quá trình bị hại chuộc lại xe, các đối tượng đe dọa khiến bị hại sợ sệt không dám báo công an. Trường hợp bị hại không đến chuộc, nhóm này sẽ làm giấy chứng nhận đăng ký mô tô, xe máy, biển số xe giả rồi đăng bán trên mạng xã hội hoặc "rã" đồ món bán cho người dân có nhu cầu mua phụ tùng thay thế.

Theo Công an huyện Phước Long, đây là hoạt động của tội phạm có tổ chức, mang tính chất chuyên nghiệp, liên tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng, đồng thời liên quan đến nhiều đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, cư trú tại nhiều địa bàn khác nhau.

Từ đó Công an huyện Phước Long đã thành lập chuyên án, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để bắt giữ băng nhóm trên.

Bị tuyên án 12 tháng tù vì cắt trộm dây cáp điệnBị tuyên án 12 tháng tù vì cắt trộm dây cáp điện

Tòa án nhân dân huyện Thăng Bình (Quảng Nam) vừa tuyên phạt bị cáo Lê Hồng Thạch (36 tuổi, trú xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) 12 tháng tù giam về tội “trộm cắp tài sản”, cụ thể là ăn cắp dây cáp điện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên