Thứ 4, ngày 29 tháng 9 năm 2021

Phá án ly kỳ - Kỳ 1: Từ dấu máu trên băng ghế xe bán tải

22/10/2018 14:04 GMT+7

TTO - Bruce McArthur, 67 tuổi, đang bị tạm giam chờ ngày ra tòa. Người đàn ông lớn tuổi này bị truy tố về 8 vụ giết người từ năm 2010-2017. Cảnh sát Canada phá vụ án giết người hàng loạt này từ tin báo của một cô gái 29 tuổi.

Phá án ly kỳ - Kỳ 1: Từ dấu máu trên băng ghế xe bán tải - Ảnh 1.
Ảnh chụp Bruce McArthur trước thác Niagara đăng trên Facebook của hắn

Một ngày tháng 7-2017, trong lúc lướt xem danh sách những người mất tích, nhà tội phạm hội Sasha Reid 29 tuổi - nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành tâm lý học ứng dụng ở Đại học Toronto (Canada) - nhận thấy có ba nam thanh niên mất tích tên Navarathnam, Kayhan và Faizi có điểm tương đồng là người có nước da ngăm, để râu, ngoại hình ưa nhìn thuộc típ người gợi cảm.  

Với các công thức nấu ăn, ảnh tán gẫu, ảnh chụp con cháu và cách hóa trang thành ông già Noel đăng trên Facebook của Bruce McArthur, không ai có thể nghĩ rằng người này lại là tên giết người hàng loạt".

Đài phát thanh Canada

Sasha Reid nhận định họ có thể là đối tượng của một tên giết người hàng loạt nào đó. Cô phác thảo chân dung hung thủ giả định với đặc điểm "nam giới có việc làm, giết người vì động cơ tình dục" rồi báo tin cho cảnh sát Toronto (bang Ontario).

Giới tính thật bị kìm nén

Êkíp của thanh tra Hank Idsinga xem lại hồ sơ và quan tâm đến cái tên Bruce McArthur vì người này từng có tiền án và từng bị thẩm vấn về hành vi tấn công tình dục.

Thomas Donald Bruce McArthur (gọi tắt là Bruce) chào đời tại Lindsay (bang Ontario). Thuở nhỏ Bruce thích gần mẹ hơn vì người cha khó tính cứ chê con õng ẹo, thiếu nam tính. Thời bấy giờ lưỡng tính được xem là điều bất thường, bởi thế lớn lên Bruce rất khó chấp nhận mình là người lưỡng tính.

Những năm học trung học, Bruce chơi thân với Janice Campbell. Năm 1974, hai người kết hôn. Một năm trước đó, với tấm bằng kinh tế, Bruce làm nhân viên kinh doanh cho nhà máy Eaton ở trung tâm Toronto. Cách đó vài con đường có khu phố người đồng giới.

Sau khi cha mẹ qua đời, hai vợ chồng Bruce dọn nhà đến Oshawa. Hai năm sau, hai đứa con chào đời. Sau vài lần đổi chỗ làm, đến năm 1993 Bruce bị đuổi việc. Gia cảnh khó khăn, vợ chồng thế chấp nhà rồi chia tay nhau và năm 1999 thông báo phá sản.

Ban đầu Bruce McArthur thường xuyên đến nhà thờ để kìm nén bản năng đồng giới.

Đầu thập niên 1990, Bruce bắt đầu quan hệ đồng giới và dọn nhà tới Toronto để gần khu phố người đồng giới.

Phá án ly kỳ - Kỳ 1: Từ dấu máu trên băng ghế xe bán tải - Ảnh 3.Nhà tội phạm học Sasha Reid-người lần ra dấu vết hung thủ - Ảnh: Toronto Star

Mối liên hệ giữa thủ phạm và nạn nhân

Sau hai cú sốc - chia tay với bạn tình và xong thủ tục ly hôn với vợ, Bruce McArthur rơi vào trầm cảm. Bác sĩ tâm thần kê toa cho uống thuốc Prozac nhiều tháng. Một thời gian sau, Bruce quyết định làm lại cuộc đời nên chuyển sang nghề chăm sóc cây cảnh.

Ngày 31-10-2001, vài tuần sau sinh nhật 50 tuổi, do tác động của thuốc kích dục, Bruce lấy ống sắt đập bạn tình đến nhập viện. Tòa tuyên phạt hai năm tù cho hưởng án treo, quản chế tại nơi cư trú và ba năm thử thách. Sau đó, Bruce gia nhập nhiều nhóm đồng giới nam lệch lạc tình dục. Gu của hắn là nam thanh niên trẻ gốc Á hoặc Trung Đông.  

Thanh tra Hank Idsinga chú ý đến cái tên Bruce McArthur bởi hắn hay đến quán bar Black Eagle, nơi nạn nhân Kinsman làm việc. Hắn đã từng thuê Kinsman làm cho công ty cây cảnh của hắn cũng như đã thuê nạn nhân Navaratham.

Tháng 9-2017, Bruce bán thanh lý xe bán tải Dodge Caravan với giá 150 USD. Cảnh sát tìm thấy dấu máu trong cốp và băng ghế sau. Họ quyết định giám sát đối tượng từ xa và theo dõi điện thoại. Cuối năm 2017, họ có phép vào nhà Bruce và chép dữ liệu trong ổ cứng  máy tính. Trong ổ cứng có 1.800 hồ sơ và 18.000 bức ảnh.

Phá án ly kỳ - Kỳ 1: Từ dấu máu trên băng ghế xe bán tải - Ảnh 4.
Cảnh sát tìm kiếm thi thể trong khu đất của Bruce McArthur - Ảnh: La Presse canadienne

Xương người trong bồn hoa

Ngày 17-1-2018, kết quả xét nghiệm ADN máu trên xe bán tải của Bruce McArthur cho thấy đó là máu của hai nạn nhân mất tích. Thanh tra Idsinga chỉ đạo giám sát đối tượng 24/24.

10 giờ 30 sáng hôm sau, hắn về nhà với một nam thanh niên. Cảnh sát phá cửa vào nhà và kịp thời giải cứu nạn nhân bị cột trên giường. Bruce bị bắt ngay tại chỗ. 

Cùng ngày, cảnh sát bắt đầu khám xét bốn căn hộ ở Toronto và khu đất rộng 3,6 hectare ở Madoc là tài sản của Bruce và bạn bè với hắn. Cơ quan pháp y đã tìm thấy trong hơn chục bồn hoa bằng sợi thủy tinh có nhiều mẩu xương người.

Tháng 5-2018, cảnh sát mở rộng điều tra, khám xét 100 căn hộ và khu đất vốn là những nơi Bruce đến giao dịch đồng thời truy xét các vụ mất tích trong thập niên 1970 và 1980.

Làm thế nào Bruce McArthur trở thành tên giết người hàng loạt? Chỉ có hắn là người duy nhất có thể trả lời. Hiện thời hắn đang bị tạm giam chờ ngày chính thức ra tòa vào năm 2019.

Phá án ly kỳ - Kỳ 1: Từ dấu máu trên băng ghế xe bán tải - Ảnh 5.
Tám nạn nhân của tên giết người hàng loạt Bruce McArthur - Ảnh: Cảnh sát Toronto
Tính đến tháng 10-2018, Bruce McArthur đã bị truy tố về tội sát hại tám nạn nhân nam. Phương thức gây án của hắn là lên mạng hoặc vào quán bar dụ dỗ các nạn nhân gốc phương Đông rồi đưa về nhà hay đến nơi khác. Hắn cột nạn nhân lại, ra tay bằng cách bóp cổ và phân xác phi tang trong các bồn hoa lớn hoặc vứt xuống mương.


HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận