Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

PGS.NGND Lê Mậu Hãn - người miệt mài với lịch sử đương đại - đã đi xa

14/11/2021 21:45 GMT+7

TTO - Ngày 14-11, theo thông tin từ Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG Hà Nội), PGS.NGND Lê Mậu Hãn, người trọn đời nghiên cứu và có nhiều đóng góp cho lịch sử đương đại, vừa qua đời.

PGS.NGND Lê Mậu Hãn - người miệt mài với lịch sử đương đại - đã đi xa - Ảnh 1.

PGS.NGND Lê Mậu Hãn - Ảnh tư liệu

PGS.NGND Lê Mậu Hãn sinh năm 1932, tại Quảng Trị, nguyên chủ nhiệm khoa Lịch sử, nguyên chủ nhiệm bộ môn Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên chủ nhiệm bộ môn Hồ Chí Minh học, do tuổi cao, sức yếu, đã từ trần hồi 20h55 ngày 12-11-2021, hưởng thọ 90 tuổi. 

Cả cuộc đời làm công tác nghiên cứu, giảng dạy tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, PGS.NGND Lê Mậu Hãn đã có rất nhiều công trình nghiên cứu đồ sộ, tiêu biểu như bộ sách sử học: Việt Nam đất nước anh hùng; Đồng Khởi - Bước nhảy vọt của cách mạng miền Nam; Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cuộc cách mạng dân tộc.

Bên cạnh đó, ông còn có nhiều bài báo gây tiếng vang như: Lịch sử đấu tranh cách mạng huyện Hà Quảng (Cao Bằng), Hồ Chí Minh với ngọn cờ độc lập dân tộc...

Cuối những năm 1990, PGS.NGND Lê Mậu Hãn với tư cách chủ biên đã đưa vào bộ Đại cương lịch sử Việt Nam dữ kiện về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc.

Bộ sách này đã tái bản liên tục trong nhiều năm và được bổ sung thêm dữ liệu quan trọng để mọi người dân Việt Nam cũng như những sinh viên, học viên theo học chuyên ngành lịch sử có được cái nhìn chân thật, đầy đủ về các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, trong đó có cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979.

Ông cũng được biết đến với bộ sách "Nghiên cứu Quốc hội Việt Nam" thực hiện trong 14 năm.

PGS.NGND Lê Mậu Hãn là tấm gương về tinh thần trách nhiệm với công việc và sự nghiêm túc trong nghiên cứu khoa học cũng như trong giảng dạy, cũng là người thầy tâm huyết, say mê, làm lan tỏa tình yêu với lịch sử cho bao thế hệ sinh viên Việt Nam.

Không thể bỏ qua một giai đoạn đau thương Không thể bỏ qua một giai đoạn đau thương

TT - Cuối những năm 1990, PGS.NGND Lê Mậu Hãn với tư cách chủ biên đã đưa vào bộ Đại cương lịch sử Việt Nam dữ kiện về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận