15/06/2024 14:00 GMT+7

Petrovietnam tăng tốc, đẩy mạnh tiến độ các dự án đầu tư

T.D.V
và 1 tác giả khác

Petrovietnam kiên định với mục tiêu tăng trưởng, chú trọng những giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy, tăng tốc triển khai hiệu quả các dự án đầu tư, tài chính đồng bộ với chiến lược phát triển tập đoàn thành Tập đoàn Công nghiệp Năng lượng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra hoạt động tại NMNĐ Thái Bình 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra hoạt động tại NMNĐ Thái Bình 2

Đổi mới quản trị đầu tư, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn

Báo cáo về kết quả đầu tư tài chính giai đoạn từ năm 2021 đến nay cho thấy công tác quản trị đầu tư của Petrovietnam có nhiều đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, bảo đảm tuân thủ các quy định pháp luật, tập trung triển khai quản trị danh mục đầu tư giúp sớm nhận diện các cơ hội, rủi ro, có các giải pháp kịp thời để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn, tối đa hóa lợi ích.

Petrovietnam hoàn thành đầu tư và đưa vào vận hành 36 dự án/công trình, cơ bản giải quyết các vướng mắc tồn đọng kéo dài từ giai đoạn trước, hoàn thành đầu tư, đưa Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đi vào vận hành; hoàn thành đầu tư Dự án Kho cảng LNG 1 triệu tấn Thị Vải.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Kho LNG 1 triệu tấn Thị Vải

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Kho LNG 1 triệu tấn Thị Vải

Đặc biệt, sau thời gian dài chuẩn bị, dù gặp rất nhiều khó khăn tưởng chừng khó có thể vượt qua, Chuỗi dự án Lô B đã hoàn thành một số công việc quan trọng, đạt được FID của các bên đối tác và triển khai công tác đấu thầu, ký kết các hợp đồng EPC.

Giá trị thực hiện đầu tư trong những năm qua cũng được cải thiện cả về giá trị và tỉ lệ thực hiện qua các năm, năm sau tăng trưởng so với năm trước. Công tác tài chính đã bảo đảm nguồn vốn đầy đủ cho hoạt động đầu tư, giúp tạo tài sản mới và đóng góp vào tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận của tập đoàn. Bình quân giai đoạn 2021-2023, doanh thu hợp nhất tăng 44% so với giai đoạn 2018-2020.

Công tác quản trị đầu tư của tập đoàn đã có nhiều đổi mới theo hướng chuyên nghiệp, tuân thủ các quy định pháp luật. Toàn tập đoàn xây dựng có hệ thống, tổ chức phân công nhiệm vụ rõ ràng, áp dụng có kết quả mô hình quản trị danh mục đầu tư. Nhờ đó, tập đoàn và các đơn vị sớm nhận diện được các cơ hội, rủi ro, có các giải pháp kịp thời nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn, tối đa hóa lợi ích.

Chủ tịch HĐTV Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Lê Ngọc Sơn cùng các lãnh đạo tập đoàn chủ trì Hội nghị

Chủ tịch HĐTV Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Lê Ngọc Sơn cùng các lãnh đạo tập đoàn chủ trì Hội nghị

Công tác hoàn thiện hệ thống quy chế quản trị nội bộ được coi trọng và cập nhật thường xuyên, phù hợp với yêu cầu thực tế và quy định pháp luật mới ban hành. Cùng với đó là sự nỗ lực vượt khó khăn thách thức trong toàn tập đoàn giai đoạn 2021-2023, nhiều dự án công trình được đầu tư và đưa vào vận hành khai thác.

Ngoài ra, công tác tài chính đã bảo đảm nguồn vốn đầy đủ cho hoạt động đầu tư, giúp tạo tài sản mới và đóng góp vào tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận của tập đoàn theo báo cáo: bình quân giai đoạn 2021-2023 doanh thu hợp nhất tăng 44% so với giai đoạn 2018-2020; chỉ số sinh lời ROA, ROE tăng trưởng tốt, tương ứng đạt 4,84% và 9,04%, vượt tương ứng 1,38% và 2,83% so với giai đoạn 2018-2020.

Tập trung thúc đẩy công tác chuyển đổi số, hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP

Để khắc phục những hạn chế, phát huy được những lợi thế của tập đoàn, thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong Kế hoạch 5 năm 2021-2025, toàn tập đoàn tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục triển khai công tác quản trị danh mục đầu tư một cách sáng tạo, hiệu quả, đi vào thực chất nhằm thực hiện có kết quả Nghị quyết 41-NQ/TW, Kết luận số 76/KL/TW, các mục tiêu chiến lược của tập đoàn;

Hoạt động khai thác dầu khí tại mỏ Bạch Hổ

Hoạt động khai thác dầu khí tại mỏ Bạch Hổ

Tổ chức các khóa đào tạo, trang bị và nâng cao kiến thức gắn liền với công việc chuyên môn cho cán bộ làm công tác đầu tư; tập trung hoàn thiện các quy định/quy chế quản lý nội bộ trong công tác đầu tư của tập đoàn, các quy định pháp luật; thúc đẩy các cơ chế chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư của tập đoàn;

Thường xuyên cập nhật các biến động của nền kinh tế, mô hình đầu tư tài chính của các dự án để có các giải pháp đối phó kịp thời nhằm giảm thiểu các rủi ro, đảm bảo tiến độ của dự án, trong đó đặc biệt chú trọng đến các dự án/chuỗi dự án có tác động lớn đến hoạt động đầu tư của tập đoàn: Chuỗi dự án Lô B, Chuỗi dự án LNG Thị Vải, Chuỗi dự án khí Cá Voi Xanh, Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1...

Nhà máy lọc dầu Dung Quất duy trì hoạt động ổn định, an toàn với công suất cao ngay sau bảo dưỡng tổng thể

Nhà máy lọc dầu Dung Quất duy trì hoạt động ổn định, an toàn với công suất cao ngay sau bảo dưỡng tổng thể

Cùng với đó, xây dựng phương án tài chính với các nguồn vay đa dạng, tối ưu hóa cơ cấu nguồn vốn huy động, tối đa hóa khối lượng vốn vay ECA với lãi suất thấp, thời hạn vay dài, kết hợp với vay thương mại trong và ngoài nước.

Cuối cùng, tập trung thúc đẩy công tác chuyển đổi số, hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP, bảo đảm mục tiêu dữ liệu của hệ thống "đúng, đủ, sống, sạch", đáp ứng được yêu cầu thông tin phục vụ công tác quản trị tại tập đoàn.

PVN đưa văn hóa doanh nghiệp làm nền tảng để chinh phục những tầm cao mớiPVN đưa văn hóa doanh nghiệp làm nền tảng để chinh phục những tầm cao mới PVN ‘nhắm’ vào thị trường tín chỉ carbonPVN ‘nhắm’ vào thị trường tín chỉ carbon PVN tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên PhủPVN tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên