20/11/2021 09:01 GMT+7

Petrovietnam hợp tác ADB thúc đẩy phát triển năng lượng xanh

T.D.V
T.D.V

Ngày 18-11 tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Ngân hàngPhát triển Châu Á (ADB) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về việc xây dựng quan hệ đối tác chiến lược trong giai đoạn 2021-2024

Tham dự buổi lễ có ông Benjamin Davis, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Australia tại Việt Nam; ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo cấp cao của ADB. Về phía Petrovietnam có ông Nguyễn Hùng Dũng, Thành viên HĐTV; ông Bùi Minh Tiến, Thành viên HĐTV; ông Phạm Tiến Dũng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn; cùng đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn/Văn phòng Tập đoàn, các đơn vị thành viên của Tập đoàn.

Petrovietnam hợp tác ADB thúc đẩy phát triển năng lượng xanh - Ảnh 1.

Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Tổng giám đốc Petrovietnam và ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ

Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, Phó Tổng giám đốc Phạm Tiến Dũng bày tỏ vui mừng là đơn vị đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác với ADB nhằm phát triển năng lượng sạch và bền vững ở Việt Nam. Phó Tổng giám đốc Phạm Tiến Dũng cũng đề nghị, với năng lực chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, tiết kiệm năng lượng, ADB sẽ hỗ trợ Petrovietnam và các đơn vị thành viên trong chuyển đổi năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu giảm phát thải mà Việt Nam đã cam kết.

Lãnh đạo Petrovietnam chia sẻ, hiện Tập đoàn đang nỗ lực nghiên cứu các giải pháp chiến lược chuyển đổi năng lượng xanh nhằm chuyển đổi các hoạt động và chuỗi giá trị của Petrovietnam theo hướng tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực dầu khí, cũng như mở rộng hoạt động sang lĩnh vực năng lượng mới và năng lượng tái tạo.

Petrovietnam hợp tác ADB thúc đẩy phát triển năng lượng xanh - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự tại lễ ký

Bản ghi nhớ đặt nền móng cho các hoạt động hợp tác giữa Petrovietnam và ADB bao gồm các lĩnh vực như: chiến lược và lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh; thu giữ, sử dụng và lưu trữ carbon; phát triển công nghiệp khí hydro và phát triển điện gió ngoài khơi.

Để hỗ trợ các hoạt động ban đầu theo Bản ghi nhớ, ADB sẽ sử dụng các nguồn hỗ trợ kỹ thuật và huy động thêm các nguồn vốn khác, trong đó, Chính phủ Australia đã xác nhận hỗ trợ kinh phí cho xây dựng chiến lược và lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh của Petrovietnam.

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa hai bên thể hiện quyết tâm của Petrovietnam trong hợp tác quốc tế hướng tới những hoạt động mang tính chiến lược góp phần hiện thực hóa cam kết của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow, thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050.

ADB đã và đang hỗ trợ các quốc gia thành viên đang phát triển xây dựng khung chính sách năng lượng, chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn hoạt động, xác định các dự án trọng điểm, xây dựng nghiên cứu khả thi cũng như thí điểm và nhân rộng các dự án điển hình. ADB cũng đang phối hợp và hợp tác với các tổ chức nghiên cứu và các trung tâm đổi mới công nghệ của khu vực và toàn cầu để thúc đẩy phát triển năng lượng sạch và năng lượng tái tạo.

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên