17/10/2014 05:33 GMT+7

Pep Guardiola: "Tôi ghét tiki-taka"

H.LAM
H.LAM

TTO - Huấn luyện viên Pep Guardiola đã gây bất ngờ cho người hâm mộ khi tuyên bố ông ghét tiki-taka - lối chơi vốn gắn liền với thương hiệu của ông.

Tiki-taka được khởi xướng từ huyền thoại Johan Cruyff nhưng được HLV Pep Guardiola phát huy và nâng lên tầm cao mới tại Barcelona trong giai đoạn 2008-2012. Trong giai đoạn này, Barcelona đã chinh phục 14 danh hiệu, trong đó có ba chức vô địch La Liga và hai chức vô địch Champions League. 

Sau khi sang Bayern Munich (2013), HLV Pep Guardiola tiếp tục phát huy lối chơi này, nhưng sau đó ông lại nói với các cầu thủ: "Tôi ghét lối đá tiki-taka". Phát biểu gây sốc này được nhà báo Marti Perarnau tiết lộ trong cuốn "Pep, Điều bí mật".

Theo nhà báo Marti Perarnau, sau khi chứng kiến các học trò (Bayern Munich) cứ liên tục chuyền bóng qua lại mà không có định hướng trong trận đấu với Nuremberg tại Bundesliga, chiếc lược gia người Tây Ban Nha đã hét lên: "Tôi ghét cái kiểu chơi chuyền bóng qua lại chỉ để đưa bóng cho nhau, tôi ghét cái người ta gọi là tiki-taka".

Pep Guardiola nói tiếp: "Lối đá đó thật rác rưởi và không có chủ đích gì cả. Mọi người phải chuyền bóng cho nhau với một mục đích rõ ràng. Tôi muốn các bạn chuyền bóng cho nhau với mục đích đưa bóng về phía cầu môn đối phương, chứ không phải cứ chuyền qua, chuyền lại chỉ nhằm để giữ bóng mà thôi".

Một ngày sau trận đấu đó, HLV Pep Guardiola tiếp tục giáo huấn các học trò và nói về lối chơi mà ông muốn họ thể hiện. "Các bạn phải là chính mình và phải biết phát huy tối đa điểm mạnh của mình. Tôi ghét cái gọi là tiki-taka. Tiki-taka chỉ là chuyền bóng cho nhau mà không có mục đích thì đó là thứ vô nghĩa, rác rưởi. Barca không hề chơi thứ bóng đá gọi là tiki-taka. Kiểu đá đó thật vô nghĩa. Các bạn đừng có tin vào những gì mọi người nói".  

"Trong tất cả các môn thể thao tập thể, điều bí mật dẫn tới thành công là phải dồn ép đối thủ, khiến đối phương phải lui về chống đỡ. Khi đó, đối phương sẽ suy yếu về tấn công hoặc gần như không thể tấn công. Khi tạo được thế trận đó, chúng ta dồn lên tấn công và ghi bàn. Đó là lý do vì sao các bạn phải chuyền bóng, và phải chuyền cho nhau với một ý định rõ ràng. Chúng ta cần phải dồn ép đối phương, cuốn họ vào lối chơi của mình rồi sau đó ra đòn kết liễu. Đó là những gì chúng ta cần phải làm, không có gì liên qua đến tiki-taka cả", HLV Pep Guardiola cho biết thêm. 

H.LAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên