11/05/2023 09:33 GMT+7

Pencak silat SEA Games 32: Cuộc tranh cãi không đáng có

Ban tổ chức cũng như tổ trọng tài gây ra vô số tranh cãi trong ngày thi đấu cuối cùng của pencak silat ở SEA Games 32.

Video: Xô xát giữa ban huấn luyện tuyển pencak silat Việt Nam và Indonesia

Quyết đoán trao chiến thắng cho vận động viên Việt Nam. Phía Indonesia phản ứng gay gắt: xử Indonesia thắng. Phía Việt Nam khởi kiện: lại xử... Việt Nam thắng. 

Từ nhiều năm trước, pencak silat đã nổi tiếng là môn võ nhiều tranh cãi vì luật lệ khá đặc biệt. Thêm vào đó là sự đam mê cuồng nhiệt của các quốc gia Malaysia, Indonesia, Singapore với môn võ này. Ở mọi trận đấu pencak silat, khán đài thậm chí còn nóng bỏng hơn cả bóng đá.

Trận chung kết hạng cân 50-55kg nữ hôm 10-5 giữa võ sĩ Nguyễn Hoàng Hồng Ân và Safira Meilani là ví dụ tiêu biểu nhất cho tính tranh cãi của pencak silat. 

Meilani đã dẫn Hồng Ân đến 61-43 khi trận đấu chỉ còn vài chục giây. Nhưng rồi Hồng Ân thực hiện một đòn khóa tay xuất thần, khiến Meilani đau đớn ra dấu hiệu. Trọng tài lập tức xử thắng cho Hồng Ân.

Pencak silat SEA Games 23: Cuộc tranh cãi không đáng có - Ảnh 2.

Sau nhiều giờ, Hồng Ân (trái) đã nhận chiếc HCV đáng lý ngay từ đầu đã thuộc về cô - Ảnh: NAM TRẦN

Có thể hiểu được cho cảm giác bàng hoàng, không phục của ban huấn luyện Indonesia. Đó cũng là cái chất bất ngờ truyền thống của pencak silat, khi chỉ cần một pha ra đòn lạ là có thể ngược dòng chiến thắng, hay mắc một lỗi nhỏ là bị xử thua lập tức. 

Nhưng câu chuyện có lẽ chỉ nên dừng ở chỗ ban huấn luyện Indonesia. Họ có thể phản ứng trọng tài trong vòng khuôn khổ cho phép, hay thậm chí viết đơn kiện.

Đằng này, Indonesia phản ứng. Và sau khoảng 15 phút hội ý, ban tổ chức ra thông báo đảo ngược quyết định của tổ trọng tài. 

Phó đoàn thể thao Việt Nam Hoàng Quốc Vinh được thông báo đội ngũ kỹ thuật không đồng ý với quyết định của tổ trọng tài theo dõi trận đấu. 

Đến phiên ông Hoàng Quốc Vinh phản ứng quyết liệt. Và khoảng 2 giờ sau quyết định cuối cùng được đưa ra: Hồng Ân giành HCV.

Sau một vòng luẩn quẩn, tốn hàng giờ và gây ra nhiều hình ảnh không hay (ban huấn luyện hai bên đã xô xát), ban tổ chức trở lại quyết định ban đầu của trọng tài. Đó đáng lý nên là kết quả từ đầu của cuộc tranh cãi không đáng có. 

Trong mọi môn thể thao, quyết định của trọng tài là tối thượng. Đặc biệt khi đội ngũ trọng tài có đến 3 người, không bị áp lực thời gian và còn có nhiều công nghệ hỗ trợ trọng tài.

Vì sao xảy ra tranh cãi, xô xát vì huy chương vàng pencak silat của Việt Nam?Vì sao xảy ra tranh cãi, xô xát vì huy chương vàng pencak silat của Việt Nam?

Huy chương vàng của Nguyễn Hoàng Hồng Ân ở hạng cân 50-55kg nữ môn pencak silat phải trải qua rất nhiều tranh cãi, thậm chí có cả xô xát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên