Xe
15/02/2022 09:56 GMT+7

Paris lắp máy đo tiếng ồn, tự động chụp biển số và phạt xe gây ồn ào

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Thủ đô Paris của Pháp vừa lắp một máy quét có thể đo tiếng ồn của xe cộ qua lại và nhận diện biển số của chúng, trong nỗ lực thoát khỏi "danh hiệu" thành phố ồn ào nhất châu Âu.

Paris lắp máy đo tiếng ồn, tự động chụp biển số và phạt xe gây ồn ào - Ảnh 1.

Giao thông tại thủ đô Paris vào giờ cao điểm - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, hiện cả thành phố chỉ mới có một thiết bị được lắp tại một trụ đèn giao thông ở đâu đó tại quận 20 phía đông Paris.

"Quá nhiều tiếng ồn khiến người ta phát mệt. Vì sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chúng ta, thiết bị này được tạo ra để tự động phạt những chiếc xe gây ồn ào trên đường", phó thị trưởng Paris David Belliard giải thích trên Twitter.

Loại máy quét tiếng ồn này có thể đo mức độ phát ra tiếng ồn của các phương tiện đang di chuyển và xác định biển số của chúng. Thành phố dự kiến lắp thiết bị thứ hai trong ngày 15-2 ở một quận thuộc khu vực phía tây.

Các máy quét tiếng ồn khác đã được lắp đặt ở vùng Ile-de-France xung quanh Paris cũng như thành phố Nice và Lyon kể từ cuối tháng 1, theo Reuters.

Dựa trên dữ liệu của Cơ quan Môi trường châu Âu, một nghiên cứu vào tháng 12-2021 của trang Money.co.uk cho thấy Paris là một trong những thành phố ồn ào nhất châu Âu.

Theo nghiên cứu này, có hơn 5,5 triệu người Paris tiếp xúc với tiếng ồn giao thông đường bộ ở mức 55 decibel, hoặc cao hơn. Con số này cao hơn đáng kể so với 2,6 triệu người ở London (Anh) hay 1,7 triệu người ở Vienna và Rome.

Sau khi phải nhận "danh hiệu" không mấy hay ho này, chính quyền Paris quyết tâm cải thiện vấn đề.

Trong vài tháng tới, thành phố sẽ thử nghiệm xem liệu máy quét có thể nhận dạng rõ biển số của xe máy hoặc ôtô gầm cao hay không trước khi phê duyệt lần cuối vào cuối năm nay.

Việc thử nghiệm còn bao gồm quy trình máy quét tự động gởi giấy phạt đến chủ xe vi phạm theo luật giao thông năm 2019.

Hiện tại chưa có khoản phạt nào được đưa ra, nhưng Paris đã lên kế hoạch bắt đầu phạt tiền từ đầu năm 2023, sau khi chính phủ triển khai thêm nhiều máy quét tiếng ồn ở các thành phố khác.

Theo luật hiện hành, cơ quan chức năng có thể xử phạt chủ xe gây ồn ào. Tuy nhiên cảnh sát phải có các thiết bị đo và phải bắt quả tang tài xế đang gây ra tiếng ồn lớn.

Trong tương lai, hệ thống máy quét tiếng ồn của Pháp sẽ hoạt động giống như máy bắn tốc độ có khả năng tự động gởi giấy phạt cho người vi phạm, theo Reuters.

Paris đầy rác, Pháp lên kế hoạch tìm lại kinh đô ánh sáng xưa Paris đầy rác, Pháp lên kế hoạch tìm lại kinh đô ánh sáng xưa

TTO - Sau khi tiếp nhận hàng loạt phản ảnh của người dân về việc hình ảnh ‘kinh đô ánh sáng' ngày càng xuống cấp, giới chức Paris gần đây đã công bố một bản "tuyên ngôn về vẻ đẹp", gồm kế hoạch cải tạo thủ đô.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên