Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022
Paris lắp máy đo tiếng ồn, tự động chụp biển số và phạt xe gây ồn ào
TTO - Thủ đô Paris của Pháp vừa lắp một máy quét có thể đo tiếng ồn của xe cộ qua lại và nhận diện biển số của chúng, trong nỗ lực thoát khỏi "danh hiệu" thành phố ồn ào nhất châu Âu.

Giao thông tại thủ đô Paris vào giờ cao điểm - Ảnh: REUTERS
Theo Hãng tin Reuters, hiện cả thành phố chỉ mới có một thiết bị được lắp tại một trụ đèn giao thông ở đâu đó tại quận 20 phía đông Paris.
"Quá nhiều tiếng ồn khiến người ta phát mệt. Vì sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chúng ta, thiết bị này được tạo ra để tự động phạt những chiếc xe gây ồn ào trên đường", phó thị trưởng Paris David Belliard giải thích trên Twitter.
Loại máy quét tiếng ồn này có thể đo mức độ phát ra tiếng ồn của các phương tiện đang di chuyển và xác định biển số của chúng. Thành phố dự kiến lắp thiết bị thứ hai trong ngày 15-2 ở một quận thuộc khu vực phía tây.
Các máy quét tiếng ồn khác đã được lắp đặt ở vùng Ile-de-France xung quanh Paris cũng như thành phố Nice và Lyon kể từ cuối tháng 1, theo Reuters.
Dựa trên dữ liệu của Cơ quan Môi trường châu Âu, một nghiên cứu vào tháng 12-2021 của trang Money.co.uk cho thấy Paris là một trong những thành phố ồn ào nhất châu Âu.
Theo nghiên cứu này, có hơn 5,5 triệu người Paris tiếp xúc với tiếng ồn giao thông đường bộ ở mức 55 decibel, hoặc cao hơn. Con số này cao hơn đáng kể so với 2,6 triệu người ở London (Anh) hay 1,7 triệu người ở Vienna và Rome.
Sau khi phải nhận "danh hiệu" không mấy hay ho này, chính quyền Paris quyết tâm cải thiện vấn đề.
Trong vài tháng tới, thành phố sẽ thử nghiệm xem liệu máy quét có thể nhận dạng rõ biển số của xe máy hoặc ôtô gầm cao hay không trước khi phê duyệt lần cuối vào cuối năm nay.
Việc thử nghiệm còn bao gồm quy trình máy quét tự động gởi giấy phạt đến chủ xe vi phạm theo luật giao thông năm 2019.
Hiện tại chưa có khoản phạt nào được đưa ra, nhưng Paris đã lên kế hoạch bắt đầu phạt tiền từ đầu năm 2023, sau khi chính phủ triển khai thêm nhiều máy quét tiếng ồn ở các thành phố khác.
Theo luật hiện hành, cơ quan chức năng có thể xử phạt chủ xe gây ồn ào. Tuy nhiên cảnh sát phải có các thiết bị đo và phải bắt quả tang tài xế đang gây ra tiếng ồn lớn.
Trong tương lai, hệ thống máy quét tiếng ồn của Pháp sẽ hoạt động giống như máy bắn tốc độ có khả năng tự động gởi giấy phạt cho người vi phạm, theo Reuters.
-
TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa đề nghị Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong TP tăng cường vận chuyển trong bối cảnh lượng xe ôtô qua phà Cát Lái tăng đột biến.
-
TTO - Mức thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì chính thức được điều chỉnh giảm từ 20% xuống 10%, có thêm cơ hội cho doanh nghiệp để đa dạng nguồn cung xăng dầu.
-
TTO - Theo chuyên gia khí tượng thủy văn, do đang trong giai đoạn mới hình thành, nên hướng di chuyển và cường độ của áp thấp nhiệt đới (sau đó có thể là bão) còn nhiều thay đổi.
-
TTO - Bản tin chiều 8-8 của Bộ Y tế cho biết số ca mắc COVID-19 mới sau 1 ngày có xu hướng giảm lại tăng mạnh lên 1.705 ca. Đáng chú ý, số ca chuyển nặng tăng cao.
-
TTO - Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận