Palestine ra mắt bức tranh ghép khổng lồ tại lâu đài sa mạc Jericho

01/11/2021 14:33 GMT+7

Bức tranh ghép như một tấm thảm rực rỡ, trải trên diện tích 836m2 tại Cung điện Hisham, được xây dựng tại Khirbat al-Mafjar, phía Tây thung lũng Jordan, vào năm 743-744 trong đế chế Ummayad.

Palestine ra mắt bức tranh ghép khổng lồ tại lâu đài sa mạc Jericho - Ảnh 1.

Một người Palestine đến thăm Cung điện Hisham, nơi có một trong những tấm thảm lớn nhất thế giới sau khi nó được mở cửa cho công chúng, ở Jericho, ngày 25/10/2021. Ảnh: reuters.com

Ngày 28/10, giới chức Palestine đã công bố một trong những bức tranh ghép trải trên sàn lớn nhất thế giới tại thành phố Jericho ở khu Bờ Tây bị chiếm đóng, sau nhiều năm phục chế.

Bức tranh ghép như một tấm thảm rực rỡ, trải trên diện tích 836m2 tại Cung điện Hisham. Đây là cung điện mùa Đông rộng 60ha được xây dựng tại Khirbat al-Mafjar, phía Tây thung lũng Jordan, vào năm 743-744 trong đế chế Ummayad.

Theo ông Saleh Tawafsha, Thứ trưởng Bộ Cổ vật và du lịch Palestine, bức tranh gồm hơn 5 triệu mảnh ghép bằng đá có màu sắc rất khác biệt. Bức tranh mô phỏng một con sư tử tấn công một con nai, tượng trưng cho chiến tranh, và hai con linh dương tượng trưng cho hòa bình, cùng nhiều hình thiết kế hoa và hình học tinh tế.

Sau nhiều thế kỷ bị lãng quên, Cung điện Hisham được tìm thấy vào năm 1873, nhưng đến những năm 1930 mới được khai quật lần đầu tiên khi nhà khảo cổ người Anh Robert W. Hamilton bắt đầu làm việc ở đây. Vào thời điểm đó, bức tranh ghép nói trên mới được phát hiện dưới lớp bụi.

Cung điện mùa Đông đại diện cho kiến trúc Hồi giáo thời kỳ đầu, với nhiều sàn nhà, sân có cổng, nhà thờ Hồi giáo, vòi phun nước và một phòng tắm hơi mang phong cách La Mã. Cách đây 5 năm, di tích này đã đóng cửa để tiến hành trùng tu theo một dự án trị giá 12 triệu USD do Nhật Bản bảo trợ.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận