22/06/2015 06:43 GMT+7

Pakistan nóng 45 độ C, 122 người sốc nhiệt chết

ĐÔNG PHƯƠNG
ĐÔNG PHƯƠNG

TTO – Một đợt nắng nóng khủng khiếp tại Karachi, thành phố lớn nhất Pakistan và các quận ở tỉnh phía nam Sindh đã khiến ít nhất 122 người thiệt mạng do sốc nhiệt, theo nhà chức trách Pakistan.

Ít nhất 122 người thiệt mạng sau đợt nắng nóng khủng khiếp tại thành phố Karachi và tỉnh Sindh - Ảnh: Reuters

“Kể từ ngày 20-6, đã có 114 người tại Karachi và 8 người khác tại ba quận của tỉnh Sindh thiệt mạng” – trợ lý Y tế tỉnh Sindh Saeed Mangnejo nói với với AFP.

Ông Mangnejo cho biết chính quyền tỉnh đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại tất cả các bệnh viện, hủy bỏ các ngày nghỉ của bác sĩ và nhân viên y tế, đồng thời tăng lượng dữ trữ thuốc men.

Tại cảng phía nam của thành phố Karachi, nhiệt độ hôm 20-6 tăng cao đến mức 45⁰C, chỉ thấp hơn một ít so với mức cao kỷ lục 47⁰C hồi tháng 6-1979.

Bác sĩ Seemin Jamali, người đứng đầu khoa cấp cứu tại bệnh viện Jinnah cho biết hơn 100 người đã thiệt mạng tại bệnh viện do nắng nóng. “Tất cả họ đều chết vì sốc nhiệt” – bà Jamali nói.

Theo các nhân viên y tế, hầu hết các bệnh nhân tử vong vào chiều ngày 20-6, khi nhiệt độ tăng cao bất thường.

Trường ĐH Karachi cũng cho hoãn các kỳ thi ít nhất một tháng trước tình trạng nhiệt độ tăng cao.

Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi tình trạng mất điện thường xuyên xảy ra. Các cuộc biểu tình bùng nổ ở một số khu vực thuộc thành phố Karachi do thiếu điện.

Thành phố 20 triệu dân này còn phải chịu đựng tình trạng mất nước do cúp điện.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif cho biết ông sẽ không dung thứ nếu các công ty điện để diễn ra khủng hoảng năng lượng trong tháng Ramadan.

Cơ quan khí tượng Pakistan cho biết nhiệt độ sẽ giảm bớt trong những ngày sắp tới, tuy nhiên, các bác sĩ vẫn cảnh báo người nhân tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt trời và mặc các trang phục cotton.

ĐÔNG PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên