OPEC xác nhận sản lượng khai thác dầu thô trong tháng 8 giảm

13/09/2017 14:52 GMT+7

Theo Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 12-9, sản lượng khai thác dầu thô của các nước thành viên thuộc tổ chức này trong tháng 8 vừa qua đã giảm xuống.

OPEC xác nhận sản lượng khai thác dầu thô trong tháng 8 giảm - Ảnh 1.

Đây là một tín hiệu cho thấy cán cân cung - cầu đang có xu hướng trở lại cân bằng.

Theo một báo cáo mới của OPEC, sản lượng khai thác của 14 quốc gia thành viên thuộc tổ chức này trong tháng ​8 vừa qua đạt 32,755 triệu thùng dầu/ngày, giảm 79.000 thùng/ngày so với mốc 32,834 triệu thùng/ngày vào tháng trước đó.

Chỉ duy nhất sản lượng khai thác dầu thô tại Nigeria vẫn tăng, do quốc gia Tây Phi này được miễn cắt giảm hoạt động khai thác.

Cũng theo báo cáo, OPEC dự báo nhu cầu dầu thô toàn cầu sẽ tăng khoảng 1,42 triệu thùng/ngày lên mức 96,77 triệu thùng/ngày trong năm nay và tăng thêm 1,35 triệu thùng/ngày vào năm 2018, khi các nước phát triển tiêu thụ "vàng đen" nhiều hơn so với dự báo ban đầu, đặc biệt tại Mỹ và châu Âu.

Tuy nhiên, bất chấp các nỗ lực cắt giảm sản lượng, giá dầu thô vẫn chỉ dao động quanh mức 50 USD/thùng.

Mới nhất trong phiên giao dịch cùng ngày, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ WTI bán ra 48,22 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent biển Bắc đạt 54,23 USD/thùng.

Nhận định về tác động của siêu bão Harvey đối với hoạt động khai thác dầu thô, OPEC bày tỏ tin tưởng ngành công nghiệp năng lượng của Mỹ sẽ nhanh chóng phục hồi sau thảm họa thiên nhiên này.

Trong khi đó, trước những quan ngại về tác động của siêu bão Irma đổ bộ vào miền Đông Nam nước Mỹ hôm 10-9 vừa qua gây ảnh hưởng tới thị trường dầu mỏ, OPEC cam kết sẽ nỗ lực để đảm bảo ổn định và an ninh của thị trường này.

Trước đó, phát biểu tại thành phố Oxford của Anh ngày 11-9, Tổng thư ký OPEC Sanusi Barkindo nhấn mạnh tiến trình cân bằng cán cân cung cầu dầu thô đang dần được thiết lập nhờ sự tuân thủ cam kết mạnh mẽ của các nước trong và ngoài OPEC đối với việc điều chỉnh sản lượng khai thác.

Hồi tháng 5 vừa qua, các nước thành viên OPEC và một số quốc gia khác, trong đó có Nga, đã nhất trí duy trì cam kết cắt giảm sản lượng khai thác đến năm 2018 nhằm giảm tình trạng nguồn cung dư thừa, nguyên nhân khiến dầu mỏ rớt giá.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận