17/01/2021 12:06 GMT+7

Ông vua của cây bonsai ngược

ĐỨC TÀI
ĐỨC TÀI

TTO - Ông Lê Thạnh (58 tuổi, trú TP Tam Kỳ, Quảng Nam) được nhiều chủ vườn, người chơi cây cảnh gọi với cái tên "dị nhân" khi sáng tạo ra hàng trăm chậu bonsai đẹp mắt và trồng cây theo kiểu mọc ngược (bonsai ngược) độc đáo, lạ mắt.

Ông vua của cây bonsai ngược - Ảnh 1.

Ông Thạnh tỉ mỉ chăm sóc những gốc bonsai ngược - Ảnh: ĐỨC TÀI

Ông Thạnh vừa được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác nhận và trao bằng kỷ lục dành cho "Người tạo tác các tác phẩm bonsai ngược nhiều nhất Việt Nam".

Góc vườn tuổi thơ

Trên sân thượng nhỏ rộng khoảng 60m2 của căn nhà, hàng trăm chậu bonsai và bonsai ngược được ông Thạnh đặt ngay ngắn, xếp thành từng hàng.

Ông Thạnh tự nhận rất yêu cây và từ năm 1997, sau khi bôn ba nhiều nơi, ông chính thức về mảnh đất Tam Kỳ lập nghiệp và bắt đầu gầy lại ước mơ sưu tầm cây cảnh và các loại bonsai.

Để có những cây cảnh đẹp, ông phải lặn lội khắp nơi sưu tầm. Trong một lần ra thăm Quảng Bình, ông bị một gốc cây mọc ở trong động thu hút.

"Cây mọc hướng thẳng xuống đất, rễ lại cắm lên trời. Từ đó (năm 2010 - PV) tôi bắt đầu nghiên cứu để trồng cây theo kiểu đó" - ông Thạnh kể lại. Hiện trên sân thượng căn nhà đang trưng bày hàng trăm tác phẩm bonsai ngược "độc lạ" như: chòi mòi, lộc vừng, linh sam... do chính tay ông tạo tác.

Ông vua của cây bonsai ngược - Ảnh 2.

Một số gốc bonsai ngược của ông Thạnh - Ảnh: ĐỨC TÀI

Đối với ông Thạnh, góc vườn nhỏ này chứa đựng cả tuổi thơ, nơi sáng tác thơ văn và còn hơn cả một gia tài. "Mỗi lần ra vườn, ký ức tuổi thơ lại ùa về, chuyện khiến tôi nhớ mãi là con cá mà tôi cho một người em đã đánh bại con cá của tôi.

Cùng lúc đó, con cá tai tượng quý nhất cũng bị chết do không có thời gian chăm sóc khiến tôi hụt hẫng, nên bắt đầu tập trung vào trồng cây cảnh và tạo dáng cho nó" - ông Thạnh kể chuyện ngày xưa.

Kỷ lục Việt Nam

Ban đầu, ông Thạnh chỉ trồng trong các chậu nhỏ, sau đó tạo tác thêm cả những chậu lớn và các loài cây khác nhau như mít, cam, nhiều loại hoa hồng, lan, ly... cũng được trồng theo kiểu ngược. "Cây bonsai ngược cũng có thể tạo thành nhiều kiểu dáng khác nhau như: trực, siêu, hoành, huyền...

Dù bị nhiều yếu tố bên ngoài tác động làm xiêu vẹo, nghiêng ngả nhưng cây vẫn vươn mình để tiếp tục bám trụ, vượt mọi khó khăn tiếp tục sống và phát triển.

Con người cũng vậy, nhiều lúc rơi vào hoàn cảnh khó khăn nhưng các bạn đừng nên nản lòng, rồi sẽ có hướng giải quyết và con đường mới cho mình" - ông Thạnh triết lý.

Hiện nay, vườn cây gần 100 tác phẩm bonsai (50 chậu bonsai ngược), chủ yếu là các loài cây linh sam, kim quýt, kiều hùng... của ông được giới chơi cây đánh giá cao, yêu thích bởi hình dáng, ý tưởng "độc lạ" mà hiếm ai có thể nghĩ đến và làm.

Được nhiều người biết đến, ông cảm thấy rất vui và tự nghĩ sẽ tạo ra nhiều thế cây "độc lạ" khác, sử dụng các loại chậu khác biệt như bình trà, chậu gốm cổ... làm nổi bật cho cây, giúp người xem có hứng thú, chiêm ngưỡng.

Ông vua của cây bonsai ngược - Ảnh 3.

Một số gốc bonsai ngược của ông Thạnh - Ảnh: ĐỨC TÀI

Vui mừng vì vườn cây phát triển tốt, được mọi người yêu mến, ngày 20-12-2020 ông được xác lập kỷ lục là người sáng tạo tác phẩm bonsai ngược nhiều nhất Việt Nam.

Ông Thạnh nói đây là vinh dự, niềm vui suốt 48 năm gắn bó chăm sóc, sưu tầm các loại cây cảnh. Kỷ lục vừa nhận được như một sự ghi nhận và là một cú hích để ông quyết tâm sáng tạo các tác phẩm bonsai ngược cỡ lớn với cây mai vàng lớn để chuẩn bị đón tết.

Ngày 8-12-2020, tập thơ có tên Gieo vần cho cây với nội dung kể lại chặng đường mà ông gắn bó với cây, những vui buồn, khó khăn, tâm nguyện đều được ông chuyển hóa thành những câu thơ đầy cảm xúc đã được xuất bản.

Độc đáo bonsai hình con trâu Độc đáo bonsai hình con trâu

TTO - Tết Tân Sửu 2021 cận kề cũng là thời điểm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ có kiểu dáng con trâu được ưa chuộng. Tại vườn dừa bonsai Một ngày vui (P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, TP Thủ Đức), các chậu dừa bonsai được tạo kiểu bắt mắt.

ĐỨC TÀI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên