Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Ông Trương Nhuận qua đời vì ung thư trước sự ngỡ ngàng của giới văn nghệ sĩ

14/01/2020 11:40 GMT+7

TTO - Dù biết ông Trương Nhuận - nguyên giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ - phải chiến đấu với bệnh ung thư phổi gần 4 năm nay, nhưng tin ông vừa mất vẫn khiến giới sân khấu, văn chương, hội họa phía Bắc ngỡ ngàng.

Ông Trương Nhuận qua đời vì ung thư trước sự ngỡ ngàng của giới văn nghệ sĩ - Ảnh 1.

Ông Trương Nhuận - nguyên giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ - vừa qua đời ở tuổi 63 vì bệnh ung thư - Ảnh: Facebbook nhân vật

Theo thông tin từ NSƯT Chí Trung - giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, ông Trương Nhuận - người tiền nhiệm của NSƯT Chí Trung - đã mất hồi 19h55 ngày 13-1 tại nhà riêng vì ung thư phổi, hưởng thọ 63 tuổi.

Ông Trương Nhuận là giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ trong giai đoạn 2012-2017.

Sau khi nghỉ hưu tại Nhà hát Tuổi trẻ, bạn bè thấy ông Trương Nhuận chia sẻ những hình ảnh ông đang nỗ lực chiến đấu với bệnh ung thư bằng một tinh thần rất lạc quan và mạnh mẽ. Lúc đó nhiều người mới biết ông mắc ung thư phổi, nhưng NSƯT Sĩ Tiến - phó giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ - cho biết ông Trương Nhuận đã phát hiện mắc ung thư từ năm 2016 khi vẫn còn đương chức giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ.

Gần đây, bạn bè thấy ông chia sẻ nhiều hình ảnh cho thấy ông rất vui vẻ, say mê và dường như rất khỏe mạnh tham gia các sinh hoạt hội họa cùng anh em nghệ sĩ và các nhà đấu giá.

Những năm tháng cuối đời, ông Trương Nhuận được biết thêm với vai trò nhà sưu tập tranh, cố vấn nghệ thuật cho một nhà đấu giá nghệ thuật tại Hà Nội.

Chính vì những hình ảnh tươi vui, đầy năng lượng mà ông chia sẻ cùng bạn bè trên trang Facebook cá nhân nên khi hay tin ông mất bạn bè văn nghệ đã khá bất ngờ. NSƯT Chí Trung cho biết "nhìn anh ấy vậy thôi nhưng gần đây anh ấy rất yếu".

NSƯT Chí Trung sẽ làm trưởng ban tang lễ ông Trương Nhuận diễn ra vào 15h15 ngày mai, 15-1, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).

Nói về ông Trương Nhuận, NSƯT Sĩ Tiến cho biết ông là người lãnh đạo nhân hậu, tận tụy, khiêm nhường, luôn hết lòng cổ vũ, ủng hộ những sáng tạo, những ý tưởng mới mẻ của anh em.

Dù "không sinh ra để làm nghệ thuật", nhưng ông Trương Nhuận lại gắn bó sâu sắc với nhiều thế hệ nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi trẻ và rất ủng hộ những sáng tạo nghệ thuật của anh em nghệ sĩ.

Trong thời gian lãnh đạo nhà hát, ông Trương Nhuận có nhiều đóng góp ở mảng đối ngoại, là người khởi xướng nhiều chương trình hợp tác nước ngoài với các tổ chức của Đức, Đan Mạch, Na Uy, Mỹ, Nhật Bản... giúp nhà hát có được nhiều vở diễn gây tiếng vang lớn như Vòng phấn Kavkaz…

Thời kỳ ông làm giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cũng là thời kỳ mà rất nhiều vở diễn của Lưu Quang Vũ được dựng lại và đưa tới công chúng trong những "mùa" kịch Lưu Quang Vũ hằng năm.

Trương Nhuận sinh năm 1957 ở Bắc Ninh, tốt nghiệp loại giỏi khoa ngữ văn Đại học Tổng hợp (nay là Đại học Quốc gia Hà Nội).

Trước khi công tác ở Nhà hát Tuổi Trẻ, ông là giảng viên văn học tại Trường đại học Sân khấu điện ảnh giai đoạn 1980 - 1990. Ông là người yêu thơ ca, hội họa, là thành viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam. Ngoài vai trò lãnh đạo Nhà hát Tuổi Trẻ, ông Nhuận còn viết văn, viết báo.

Ông Trương Nhuận có người con gái khá nổi tiếng trong giới nghệ thuật đương đại là nghệ sĩ Trương Quế Chi.

Trương Quế Chi sớm nổi tiếng là một dịch giả nhỏ tuổi nhất, một cá tính thơ độc đáo với những tập thơ đưa đến những vùng cảm xúc mới mẻ cho người đọc. Gần đây, cô đạt một số thành tựu trong nghệ thuật điện ảnh và nghệ thuật thị giác.

Nhà hát Tuổi Trẻ đưa kịch Lưu Quang Vũ vào Nam Nhà hát Tuổi Trẻ đưa kịch Lưu Quang Vũ vào Nam

TT - Sáng 10-12 tại TP.HCM, Nhà hát Tuổi Trẻ (Hà Nội) đã có buổi họp báo công bố chuyến lưu diễn miền Nam nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập nhà hát (1978-2013).

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận