Ông Trump đắc cử tổng thống, bà Clinton gọi điện chúc mừng

09/11/2016 14:30 GMT+7

TTO - Ông Trump đã chính thức giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng với 287 phiếu đại cử tri trong khi bà Clinton mới chỉ có 218 phiếu. Bà Clinton đã gọi điện chúc mừng ông Trump. Xem thêm thông điệp của ông Trump.

Nụ cười của ông Donald Trump trong lúc phát biểu cảm ơn những người ủng hộ - Ảnh: Reuters
Nụ cười của ông Donald Trump trong lúc phát biểu cảm ơn những người ủng hộ - Ảnh: Reuters

Đài CNN và hãng tin AP cùng lúc đã xác nhận ông Donald Trump đã thắng thêm 10 phiếu đại cử tri của bang Wisconsin để đạt số phiếu quá dư là 276 phiếu để bước chân vào Nhà Trắng. Trước đó vài giờ, đài Fox News đã đưa ra thông tin này.

Thông tin vừa được cập nhật cho thấy ứng viên Donald Trump đã dành chiến thắng thêm ở bang Arizona với 11 phiếu đại cử tri, đưa tổng số phiếu ông có được lên 287 phiếu.

Bà Clinton đã gọi điện chúc mừng ông Trump.

Ông Trump ăn mừng chiến thắng - Ảnh: Reuters
Ông Trump ăn mừng chiến thắng - Ảnh: Reuters

Ngay lập tức, ông Donald Trump đã có bài phát biểu từ "tổng hành dinh" ở New York trong tư thế của người chiến thắng: “Tôi gửi lời chúc mừng đến Hillary Clinton cùng gia đình của bà vì đã chiến đấu rất, rất kiên cường trong chiến dịch vừa qua. Bà Hillary đã nỗ lực rất nhiều trong một thời gian dài, và chúng ta nợ bà một niềm cảm kích to lớn vì những đóng góp của bà cho đất nước này. Tôi nói điều này một cách rất nghiêm túc”.

 

Gia đình tỉ phú Trump bước ra sân khấu cảm ơn những người ủng hộ - Ảnh: AFP
Gia đình tỉ phú Trump bước ra sân khấu cảm ơn những người ủng hộ - Ảnh: AFP

“Bây giờ là lúc nước Mỹ hàn gắn những vết thương của sự chia rẽ. Đã đến lúc chúng ta ngồi lại cùng nhau như một dân tộc thống nhất” - ông Trump đưa ra thông điệp hàn gắn.

Mỗi một công dân Mỹ sẽ có cơ hội phát tối đa tiềm năng của họ… Chúng ta sẽ xây dựng mối quan hệ hữu hảo với những quốc gia khác, và họ cũng sẽ đáp lại như vậy. Đối tác, chứ không phải đối đầu,” ông Trump nhấn mạnh tầm nhìn của ông về một nước Mỹ dưới sự lèo lái của mình.

“Tôi yêu đất nước này”  - Ông Donald Trump kết lại bài phát biểu chiến thắng của mình trong sự hò reo của đám đông ủng hộ bên dưới.

Cùng lúc đó, "phó tổng thống" Mike Pence vừa nói với đám đông cử tri ủng hộ ông Donald Trump: “Đây là một đêm lịch sử. Người Mỹ đã cất lên tiếng nói của mình. Người Mỹ đã chọn ra người hùng của họ".

Gần như ngay lập tức, hãng tin Reuters dẫn giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga cho biết chiến thắng của ông Donald Trump sẽ mở đường cho những thương vụ đầu tư lớn giữa hai nước.

Trước kết quả này, bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen mô tả kết quả cuộc bầu cử là “cú sốc khổng lồ” và đặt câu hỏi liệu có phải đã đến lúc cáo chung của “nền hòa bình kiểu Mỹ (Pax Americana)” – thời kỳ mà Washington thống lĩnh quan hệ quốc tế kể từ sau Thế chiến II.

Trong khi đó Hàn Quốc lo ngại tổng thống Donald Trump sẽ có “đề nghị khó lường” với Triều Tiên về chương trình hạt nhân, trong khi Trung Quốc tuyên bố sẽ cùng hợp tác với tân tổng thống Mỹ để đảm bảo phát triển quan hệ song phương ổn định và tốt đẹp.

Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay, ngay khi tin chiến thắng của ông Trump loan đi toàn cầu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố Trung Quốc sẽ cùng tân tổng thống Mỹ đảm bảo phát triển quan hệ song phương ổn định và tốt đẹp.

Trong khi đó, từ cảm giác sửng sốt ban đầu, những nhà tài trợ cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton giờ đây đã nhìn thấy thất bại khó tránh khỏi trước mắt của ứng viên mà mình ủng hộ.

“Chẳng còn chút lạc quan nào ở đây cả,” một nhà tài trợ cho bà Clinton nói với phóng viên CNN.

Trong lúc những người ủng hộ ứng viên Dân chủ đang ở trong trạng thái gần như suy sụp trước tình hình bầu cử ngày một xấu đi, bà Clinton cùng gia đình và ban vận động tranh cử im lặng theo dõi kết quả bỏ phiếu tại một căn phòng nhỏ trong khách sạn Peninsula ở thành phố New York.

NHÓM PV
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận