23/04/2024 13:14 GMT+7

Ông Trần Quí Thanh: Bị cáo không có tội

Sáng 23-4, TAND TP.HCM xét xử ông Trần Quí Thanh và 2 con gái về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của 4 bị hại. Tại tòa, ông Thanh nói mình không có tội, ông không cho vay, mà mua bán đất với các bị hại.

Ông Trần Quí Thanh tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Ông Trần Quí Thanh tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Tòa hỏi có cho vay tiền không, ông Trần Quí Thanh nói nhận thức được hành vi của mình là sai

Được xét hỏi đầu tiên, ông Trần Quí Thanh (giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát) xin xem xét do ông đã lớn tuổi, mắt kém, trí nhớ giảm nên cho phép bị cáo sử dụng tài liệu của mình.

Ông Thanh nói sẽ trình bày chậm nhưng xin hội đồng xét xử cho bị cáo trình bày hết. Hội đồng xét xử giải thích rằng đây là phần hỏi nên hội đồng xét xử sẽ hỏi, bị cáo trả lời các câu hỏi. Nếu thấy hội đồng xét xử đã hỏi mà nội dung không đầy đủ thì bị cáo có quyền trình bày.

Hội đồng xét xử hỏi ông Thanh có xác lập quan hệ vay mượn với ông Lâm Sơn Hoàng không? Ông Thanh nói lúc xảy ra sự vụ thì bị cáo ý thức là không sai, nhưng khi viện kiểm sát giải thích thì bị cáo nhận thức được hành vi của mình là sai.

Hội đồng xét xử giải thích rằng hội đồng xét xử chỉ hỏi bị cáo có cho ông Hoàng vay tiền không, chưa nói đến việc nhận thức như thế nào.

Sau đó, ông Thanh cho biết ông Hoàng đến gặp ông đề nghị vay 150 tỉ, lãi suất 3%.

"Bị cáo nói muốn vay cứ ra ngân hàng vay cho lãi suất thấp, ở đây bị cáo chỉ mua bán. Ông Hoàng có 4 tài sản, trước khi ông Hoàng đến, môi giới có giới thiệu 4 tài sản thì bị cáo quan tâm, mới gặp ông Hoàng" - ông Thanh khai.

Ông Nguyễn Hoàng Phú tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Ông Nguyễn Hoàng Phú tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Hội đồng xét xử hỏi ông Nguyễn Hoàng Phú - người môi giới cho ông Lâm Sơn Hoàng gặp ông Trần Quí Thanh. 

Ông Phú khai ông Hoàng gặp ông khi có nhu cầu vay tiền và thế chấp bằng 4 lô đất. "Tôi trình bày với ông Thanh thì ông Thanh không có nhu cầu cho vay. 

Sau đó tôi đưa ông Hoàng đến gặp ông Thanh. Nội dung hai bên làm việc tôi không biết. Sau đó ông Hoàng nói đã vay được tiền của ông Thanh và trả phí môi giới cho tôi" - ông Phú nói.

Khi được hỏi 'sau khi ông Hoàng vay được tiền thì ông có trao đổi với ông Thanh không?', ông Phú nói không.

Chủ tọa hỏi ông Phú có thỏa thuận gì với ông Hoàng không thì ông Phú trả lời thỏa thuận 3% lợi nhuận. 

Chủ tọa nói 'cho vay thì lãi suất chứ làm gì có lợi nhuận' thì ông Phú nói 'không xác định được là mua bán hay vay. Sau đó, ông Hoàng nói vay được và trả tiền môi giới cho tôi'.

Ông Trần Quí Thanh: "Bị cáo không có tội"

Được xác định là bị hại trong vụ án, ông Lâm Sơn Hoàng xác định quan hệ với ông Thanh là quan hệ cho vay, trong đó ông là người vay. Ông vay của ông Thanh 115 tỉ đồng, đã trả lãi 43,7 tỉ.

Tại tòa, ông Hoàng xác nhận về phần dân sự, ông Hoàng trả lại tiền vốn vay cho ông Trần Quí Thanh là 115 tỉ và nhận lại 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Ông Hoàng cho biết 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên chỉ mới chuyển cho ông Thanh trên giấy tờ, còn thực tế ông vẫn đang quản lý, sử dụng.

Chủ tọa giải thích nếu tại tòa hai bên thống nhất được số tiền vay, lãi suất… thì tòa ghi nhận sự thỏa thuận, còn nếu không thống nhất được thì tòa sẽ tách ra thành vụ án dân sự khác.

Sau khi hỏi ông Lâm Sơn Hoàng, hội đồng xét xử trở lại hỏi ông Trần Quí Thanh. Ông Thanh vẫn khẳng định là không cho vay và ông đã chuyển khoản cho ông Hoàng 115 tỉ để mua 4 mảnh đất của ông Hoàng.

Chủ tọa hỏi nếu mua bán vì sao lại bị trừ vào số tiền ban đầu và chuyển tiền lãi nhiều lần. Ông Thanh cho rằng do ông Hoàng đề nghị cho ông Hoàng mua lại trong thời gian 3 tháng nên xin đặt cọc. 

"Bị cáo không có tội" - ông Thanh nói.

Theo cáo trạng, đầu năm 2018, do gặp khó khăn về tài chính, thông qua môi giới, ông Lâm Sơn Hoàng gặp ông Nguyễn Hoàng Phú (tự giới thiệu là cháu của Trần Quí Thanh) để vay tiền của ông Thanh. Ông Hoàng đưa cho ông Phú xem 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức.

Ông Phú nói cho ông Hoàng biết quy trình cho vay là phải ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng 4 thửa đất trên cho bà Trần Uyên Phương (con gái ông Thanh), sau khi công chứng sang tên xong thì mới nhận được tiền vay. Ngoài ra, ông Hoàng phải chịu phí môi giới là 3%/tổng số tiền vay và lãi suất cho vay là 3%/tháng. Ông Hoàng phải trả trước tiền lãi 3 tháng trừ luôn vào số tiền vay.

Cuối tháng 12-2018, Phú nhiều lần đưa ông Hoàng đến trụ sở Công ty Tân Hiệp Phát gặp ông Trần Quí Thanh để đặt vấn đề vay tiền. Ông Thanh xem giấy tờ 4 thửa đất và đồng ý cho ông Hoàng vay 115 tỉ đồng với điều kiện như ông Phú đã nêu. Do cần tiền để trả nợ nên ông Hoàng đồng ý vay.

Tổng cộng, số tiền ông Hoàng vay của ông Trần Quí Thanh là 115 tỉ đồng, bị trừ lãi suất 3%/tháng và cắt lãi luôn 3 tháng (10,3 tỉ đồng) và phải chịu các khoản tiền thuế, phí là 668 triệu đồng. Thực tế, ông Lâm Sơn Hoàng chỉ nhận được 103,9 tỉ đồng.

Ngày 10-1-2019, ông Hoàng ký giấy thỏa thuận với bà Phương với nội dung “Trong vòng 3 tháng kể từ ngày 8-1-2019 nếu ông Lâm Sơn Hoàng có nhu cầu mua lại thì bà Trần Uyên Phương cam kết bán lại với điều kiện: Nếu mua trước ngày 8-4-2019 thì giá bán không thấp hơn 115 tỉ đồng. Nếu mua sau ngày 8-4-2019, hai bên sẽ thỏa thuận lại giá bán. Giá bán sẽ do bà Trần Uyên Phương quyết định”.

Đến hẹn trả nợ ngày 8-4-2019, do chưa có tiền để trả nợ gốc 115 tỉ đồng nên ông Hoàng nhờ Phú hẹn gặp ông Thanh để xin tiếp tục trả tiền lãi 3%/tháng và được ông Thanh đồng ý. Từ tháng 4-2019 đến tháng 5-2020, ông Lâm Sơn Hoàng đã trả lãi cho ông Thanh 33 lần với tổng số tiền là 41,2 tỉ đồng.

Từ cuối tháng 10-2020, ông Hoàng tiếp tục nhờ Phú dẫn đến gặp ông Thanh để bàn bạc trao đổi cách thức trả nợ gốc và lãi. Phía ông Thanh yêu cầu đến ngày 8-11-2020 thì ông Hoàng phải trả 154 tỉ đồng (nợ gốc là 115 tỉ đồng, nợ lãi và lãi phạt là 39 tỉ đồng).

Ngày 11-11-2020, ông Hoàng đã chuẩn bị đủ 154 tỉ đồng theo yêu cầu của ông Thanh để trả nợ. Nhưng ông Thanh lấy lý do đã quá hạn kể từ ngày 8-11-2020, nên không cho ông Hoàng chuộc lại 4 thửa đất. Đến nay 4 thửa đất đang đứng tên Trần Uyên Phương.

Xét xử ông Trần Quí Thanh và 2 con gái vì chiếm đoạt của người khác hơn 1.048 tỉXét xử ông Trần Quí Thanh và 2 con gái vì chiếm đoạt của người khác hơn 1.048 tỉ

Hôm nay 23-4, ông Trần Quí Thanh và hai con gái sẽ hầu tòa do bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản của bốn cá nhân với tổng số tiền hơn 1.048 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên