27/11/2020 18:03 GMT+7

Ông Trần Phương Bình tiếp tục lãnh án chung thân, bồi thường 2.082 tỉ

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Chiều 27-11, TAND TP.HCM đã tuyên phạt ông Trần Phương Bình, cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB) mức án chung thân, buộc ông Bình bồi thường cho DAB hơn 2.082 tỉ đồng.

Ông Trần Phương Bình tiếp tục lãnh án chung thân, bồi thường 2.082 tỉ - Ảnh 1.

Ông Trần Phương Bình (thứ hai từ phải sang) và các bị cáo khác tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Hội đồng xét xử (HĐXX) cho rằng vụ án liên quan nhiều lĩnh vực, hành vi phạm tội phải được xử lý nhanh chóng, tránh ảnh hưởng đến các bị cáo, người liên quan khác nên việc tách vụ án là phù hợp, bảo đảm nguyên tắc có lợi cho các bị cáo.

Đối với việc tách khoản vay 3.000 tỉ mà DAB cho nhóm công ty vốn Thái Thịnh (TTC), HĐXX cho rằng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố nhiều đối tượng thuộc nhóm TTC, nhưng Nguyễn Thiện Nhân (tổng giám đốc TTC) đã bỏ trốn.

Theo Bộ luật tố tụng hình sự, trường hợp vụ án hình sự phải giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại, bồi hoàn mà chưa có điều kiện chứng minh và không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án hình sự thì vấn đề dân sự có thể tách ra để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Về nội dung vụ án, quá trình điều tra các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác.

Theo đó, ông Bình được bổ nhiệm chức vụ tổng giám đốc DAB từ năm 1998. Từ năm 2007 - 2013, với vai trò là tổng giám đốc, phó chủ tịch hội đồng quản trị và chủ tịch hội đồng tín dụng DAB, ông Bình đã giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo các bị cáo trong vụ án và những người liên quan thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho DAB hơn 8.800 tỉ đồng.

Trong đó, hành vi vi phạm cho vay liên quan đến việc cho 4 nhóm khách hàng gồm Hiệp Phú Gia, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng vay, gây thiệt hại 8.700 tỉ đồng. Ngoài ra ông Bình còn lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 75 tỉ đồng.

Ông Trần Phương Bình tiếp tục lãnh án chung thân, bồi thường 2.082 tỉ - Ảnh 2.

HĐXX tuyên án - Ảnh: TUYẾT MAI

HĐXX tuyên phạt ông Trần Phương Bình án chung thân về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tổng hợp hình phạt là chung thân.

HĐXX tuyên phạt ông Phùng Ngọc Khánh (chủ tịch HĐQT Công ty M&C) 18 năm tù. Các bị cáo còn lại có mức án từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 7 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc ông Bình bồi thường cho DAB 1.962 tỉ đối với hành vi lập chứng từ thu khống và bồi thường 120 tỉ đối với hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn.

Buộc ông Phùng Ngọc Khánh bồi thường 3.949 tỉ đồng - số tiền mà DAB cho nhóm ông Khánh vay nhưng không có tài sản đảm bảo.

Ngoài ra, HĐXX buộc các cá nhân khác phải hoàn trả hàng ngàn tỉ đồng cho DAB.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận