Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Ông Thaksin tham dự hội nghị ASEAN ở Campuchia

12/09/2011 16:01 GMT+7

TTO - Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra sẽ có mặt ở Phnom Penh vào thứ sáu tuần này (16-9) để thảo luận với Chính phủ Campuchia, một ngày sau khi em gái ông, Thủ tướng Yingluck, đến thăm chính thức nước này, theo báo Thái Lan Bangkok Post.

gqv7kADT.jpgPhóng to
Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra (phải) được tỉnh trưởng Miyagi, Nhật Bản, Yoshihiro Murai (trái) tiếp đón trong chuyến thăm của ông tới Nhật Bản vào cuối tháng 8 - Ảnh: Getty Images

Bà Yingluck dự kiến có chuyến thăm Campuchia một ngày vào thứ năm 15-9, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của bà đến một loạt các nước láng giềng Đông Nam Á sau khi trở thành thủ tướng.

Ông Thaksin sẽ đến Campuchia một ngày sau đó để trao đổi về những tranh cãi Thái Lan - Campuchia liên quan đến ngôi đền Preah Vihear cũng như tranh chấp lãnh hải ở vịnh Thái Lan. Trừ khi có thay đổi, hai anh em họ không dự kiến sẽ gặp nhau.

Kế hoạch của ông Thaksin là thăm Campuchia từ thứ sáu 16-9 tới thứ hai tuần sau 19-9, Bangkok Post dẫn lời một nguồn tin trong Đảng Pheu Thai cầm quyền. Trợ lý pháp lý của ông Thaksin, Noppadon Pattama, sẽ gặp ông ở Phnom Penh.

Họ có thể sẽ yêu cầu nhà chức trách Campuchia xem xét hỗ trợ hai người Thái Lan hiện đang bị Phnom Penh giam giữ vì xâm nhập lãnh thổ bất hợp pháp vào tháng 12-2010. Hai người này, Veera Somkwamkid, một lãnh đạo Mạng lưới những người Thái yêu nước và Ratree Pipatanapaiboon, thư ký của Veera, còn bị buộc tội làm gián điệp cho Thái Lan và lần lượt bị tuyên án 8 và 6 năm tù giam.

Bangkok Post dẫn nguồn tin của họ nói Thaksin và Noppadon có thể tìm cách thuyết phục nhà chức trách Campuchia đồng ý một thỏa thuận trao đổi tù nhân.

Đại sứ Campuchia tại Thái Lan You Ay đã có cuộc gặp với bà Yingluck ở tòa nhà chính phủ vào cuối tuần trước, trong khuôn khổ một chuyến thăm chung của đại sứ các nước ASEAN và tổ chức quốc tế chúc mừng bà Yingluck. Lịch trình chuyến công du nước ngoài đầu tiên của bà Yingluck bao gồm Brunei ngày 10-9, Indonesia ngày 12-9 và Campuchia ngày 15-9.

HẢI MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận