Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Ông Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại 1.103 tỉ khi bán 9 triệu cổ phần SADECO

11/05/2021 09:59 GMT+7

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và 18 đồng phạm về các tội tham ô, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Ông Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại 1.103 tỉ khi bán 9 triệu cổ phần SADECO - Ảnh 1.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Tất Thành Cang - Ảnh: CA

Theo kết luận điều tra, Công ty SADECO là công ty con của Công ty phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), với tỉ lệ góp vốn của IPC là 74,8%. Ngày 26-3-2015, IPC bán đấu giá vốn góp tại SADECO, Công ty Eximland là nhà đầu tư mua trúng đấu giá hơn 5,2 triệu cổ phần (chiếm 30,8% vốn điều lệ của SADECO) với giá 26.100 đồng/cổ phần.

Giám định lại thiệt hại

Tháng 9-2016, Công ty Nguyễn Kim mua lại toàn bộ cổ phần của Eximland tại SADECO với giá 55.000 đồng/cổ phần.

Vốn điều lệ của SADECO tại thời điểm tháng 10-2016 là 170 tỉ đồng (tương ứng với 17 triệu cổ phần), trong đó vốn của IPC chiếm 44%, vốn của Thành ủy chiếm 16,7%, nhóm Nguyễn Kim chiếm 30,8% và các cổ đông khác chiếm 8,5%.

Theo quy định khi tăng vốn và chuyển nhượng quyền mua cổ phần của IPC, vốn Văn phòng Thành ủy tại SADECO thì phải thực hiện đấu giá.

Tuy nhiên, các cá nhân liên quan tại Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, IPC và SADECO đã đồng ý bán 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần không thông qua thẩm định giá và đấu giá, gây thất thoát cho SADECO 940 tỉ đồng, dẫn đến thiệt hại tương ứng cho nhóm cổ đông nhà nước (IPC, Văn phòng Thành ủy...).

Ngày 12-1, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố ông Tề Trí Dũng, ông Tất Thành Cang và 17 đồng phạm về các tội tham ô tài sản, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Sau đó, Viện KSND TP.HCM đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Trong đó, đề nghị xác định giá trị cổ phần của Công ty SADECO tại thời điểm bán 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim để xác định chính xác tài sản nhà nước bị thất thoát. 

Xác định có hay không tài sản nhà nước bị thất thoát trong khoảng thời gian từ lúc SADECO chuyển nhượng 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim (2017) đến lúc hai bên chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng, trả lại tiền và cổ phần cho nhau (năm 2019).

Điều tra bổ sung, ngày 25-3, cơ quan điều tra đã quyết định trưng cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP.HCM định giá toàn bộ tài sản, các khoản phải thu, phải trả của SADECO để làm cơ sở xác định thiệt hại trong việc bán cổ phần cho Nguyễn Kim.

Ngày 16-4, Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự cấp TP đã có kết luận định giá tài sản. Theo đó, thời điểm tháng 1-2017, giá trị tài sản của SADECO là 3.245 tỉ đồng, giá trị các khoản nợ phải trả là 481 tỉ, giá trị 1 cổ phần là 162.571 đồng.

Đối với phần giá trị tài sản vô hình, trong đó bao gồm giá trị thương hiệu, lợi thế thương mại của doanh nghiệp thì SADECO là doanh nghiệp luôn có kết quả kinh doanh tốt, các năm đều có lợi nhuận, tiềm năng, giá trị doanh nghiệp lớn. Do đó, giá trị thương hiệu và lợi thế thương mại của SADECO luôn là số dương. Để đảm bảo nguyên tắc có lợi cho bị can, bị cáo, cơ quan điều tra lấy giá trị thấp nhất bằng 0 đồng để tính giá trị tài sản vô hình của SADECO.

Gây thiệt hại 1.103 tỉ đồng

Từ kết quả định giá và các văn bản liên quan, cơ quan điều tra khẳng định có đủ cơ sở xác định giá trị cổ phần của SADECO tại thời điểm phát hành cho Nguyễn Kim (tháng 1-2017) là 162.571 đồng.

Như vậy, thiệt hại của SADECO trong việc bán 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim là 1.103 tỉ đồng. Trong đó, thiệt hại cho vốn của UBND TP.HCM là 485 tỉ đồng, vốn Thành ủy TP.HCM là 184 tỉ đồng, các cổ đông khác là 433 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra cho rằng trong khoảng thời gian bán cổ phần cho Nguyễn Kim đến thời điểm thanh lý hợp đồng (từ tháng 1-2017 đến tháng 1-2019), SADECO chưa chia cổ tức cho cổ đông, mà vẫn giữ lại SADECO cho đến nay.

Do đó, ngoài việc bị thất thoát, thiệt hại trong việc bán cổ phần với giá thấp như nêu trên thì tài sản nhà nước không bị thất thoát, thiệt hại thêm trong khoảng thời gian bán cổ phần cho Nguyễn Kim.

Ông Tề Trí Dũng có vai trò chính, ông Cang được đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm

Kết luận điều tra bổ sung xác định ông Tề Trí Dũng - với vai trò vừa tổng giám đốc vừa là thành viên HĐTV Công ty IPC, chủ tịch HĐQT Công ty SADECO - có vai trò chính đối với các sai phạm.

Cụ thể, trong việc SADECO phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, ông Dũng có vai trò xuyên suốt, gây thiệt hại cho Công ty SADECO số tiền 1.103 tỉ đồng.

Đối với việc sử dụng tiền của SADECO đi tham quan, du lịch dưới danh nghĩa đi khảo sát, học tập, ông Tề Trí Dũng là người chủ trương thực hiện, gây thất thoát, thiệt hai cho SADECO số tiến 3,8 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Tề Trí Dũng còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn, duyệt chi nhiều khoản tiền từ nguồn thù lao và quỹ khen thưởng chiếm đoạt 1,7 tỉ đồng. Quá trình điều tra bổ sung vụ án, ông Tề Trí Dũng đã thừa nhận sai phạm và vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện các thủ tục phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim.

Đối với ông Tất Thành Cang, với vai trò là phó bí thư thường trực Thành ủy từ ngày 5-2-2016 đến ngày 7-1-2019, có trách nhiệm phụ trách Văn phòng thành ủy, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án ngân sách đảng bộ được ban thường vụ Thành ủy thông qua, việc thực hiện quyết định chủ trương đầu tư các dự án, công trình, các chương trình đầu tư phát triển Đảng bộ TP.

Ngày 16-5-2017, ông Cang có bút phê đồng ý vào tờ trình của Văn phòng Thành ủy, với giá phát hành cổ phần là 40.000 đồng/cổ phần cho 1 cổ đông chiến lược là sai (bởi thẩm quyền quyết định về giá bán thuộc về HĐQT).

Ông Cang biết rõ việc phát hành cổ phần phải thực hiện đấu giá, thẩm định giá theo Nghị định 91/2015 của Chính phủ nhưng không chỉ đạo Văn phòng thành ủy, người đại diện vốn có ý kiến về đấu giá, thẩm định giá theo.

Kết luận điều tra xác định ông Tất Thành Cang phải chịu trách nhiệm đối với số tiền tất thoát, thiệt hại tương ứng với phần sở hữu của Văn phòng thành ủy tại SADECO là 184 tỉ đồng.

Tuy nhiên, quá trình công tác ông Cang có nhiều thành tích, có nhiều đóng góp cho thành phố, quá trình làm việc với cơ quan điều tra, ông Cang nhận thức được thiếu sót của bản thân nên đề nghị xem xét giảm nhẹ trong quá trình truy tố, xét xử.

Kết luận điều tra bổ sung xác định chưa có căn cứ kết luận ông Nguyễn Văn Kim (chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim, đã xuất cảnh) và các cá nhân liên quan khác đồng phạm mua 9 triệu cổ phần của Công ty SADECO.

Trả hồ sơ vụ bán 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim giá rẻ liên quan ông Tất Thành Cang Trả hồ sơ vụ bán 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim giá rẻ liên quan ông Tất Thành Cang

TTO - Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đã trả hồ sơ vụ vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại SADECO, liên quan đến ông Tất Thành Cang và 18 bị can. Lý do trả hồ sơ là xác định lại thiệt hại trong vụ án.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận