30/05/2015 00:32 GMT+7

Ông Sepp Blatter tái đắc cử chủ tịch FIFA

H.LAM
H.LAM

TTO - Khuya 29-5, đương kim chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã vượt qua đối thủ duy nhất là Hoàng tử Jordan Ali bin al-Hussein trong cuộc bỏ phiếu kín tại Zurich (Thụy Sĩ) để tiếp tục lãnh đạo FIFA nhiệm kỳ 4 năm tới.

Phát biểu sau khi giành chiến thắng, ông Blatter nói: "Tôi không phải là người hoàn hảo, không có ai hoàn hảo cả. Nhưng chúng ta sẽ cùng nhau làm tốt công việc, tôi tin chắc vào điều đó". 

Cuộc bầu chủ tịch FIFA năm nay diễn ra trong không khí u ám khi tổ chức này vừa dính vào scandal nghiêm trọng nhất trong lịch sử với 9 quan chức bị bắt vì nhận hối lộ (27-5). Sau khi scandal nổ ra, nhiều liên đoàn bóng đá lớn, trong đó có cả chủ tịch UEFA Michel Platini đã lên tiếng kêu gọi Sepp Blatter từ chức và hoãn bầu cử. 

Ở vòng 1 cuộc bầu cử, chủ tịch Sepp Blatter giành được 133 phiếu, còn Hoàng tử Ali chỉ nhận được 73 phiếu. Do không đạt được 2/3 số phiếu như qui định nên phải tiến hành bỏ phiếu vòng 2. Và ngay trước khi vòng 2 bắt đầu, Hoàng tử Ali đã rút lui và nói lời cám ơn đối với những ai đã bỏ phiếu cho ông ở vòng 1.

Đây là nhiệm kỳ thứ 5 liên tục của Sepp Blatter trên cương vị chủ tịch FIFA, bắt đầu từ năm 1998. Nếu tại vị đến hết nhiệm kỳ này (2019), Sepp Blatter sẽ 83 tuổi, và ông sẽ vượt qua cựu chủ tịch Joao Havelange (1974-1998) để trở thành chủ tịch già nhất trong lịch sử 111 năm của FIFA.

Nhưng nhiệm kỳ tới chắc chắn sẽ rất khó khăn với Sepp Blatter. Nhiệm vụ đầu tiên của Sepp Blatter ở nhiệm kỳ mới là làm trong sạch FIFA và cải tổ lại bộ máy của tổ chức này. "Tôi nhận trách nhiệm về scandal của FIFA và tôi muốn đắc cử lần nữa để làm trong sạch và quét "cơn bão" tham nhũng ra khỏi FIFA. Tôi muốn một FIFA thật mạnh mẽ để thoát ra khỏi cơn bão khủng hoảng" - chủ tịch Sepp Blatter nói.  

Ngoài ra, một nhiệm vụ cũng rất quan trọng khác mà chủ tịch Sepp Blatter phải làm ngay ở nhiệm kỳ mới là giải quyết mâu thuẫn với UEFA. Bởi trước khi cuộc bầu cử diễn ra, chủ tịch UEFA Michel Platini đã tuyên bố UEFA sẽ tẩy chay FIFA và các giải đấu của tổ chức này nếu Sepp Blatter đắc cử, trong đó có cả World Cup 2018 trên đất Nga. 

H.LAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên