10/06/2014 07:52 GMT+7

Ông Sepp Blatter chỉ trích cáo buộc FIFA tham nhũng

HUY ĐĂNG
HUY ĐĂNG

TTO - Ông Sepp Blatter, chủ tịch FIFA đã lên tiếng tuyến bố những cáo buộc Qatar đã hối lộ trong quá trình giành quyền đăng cai World Cup 2022 là đến từ "sự phân biệt chủng tộc".

Ông Blatter nói với Hãng tin BBC: "Có một cơn bão chỉ trích nhắm đến Qatar, đáng buồn thay điều này bắt nguồn từ sự phân biệt chủng tộc".

Sau cuộc điều tra của luật sư Michael Garcia (kết thúc vào ngày hôm qua (9-6), FIFA cho biết, trong tháng 9 hoặc tháng 10, họ sẽ chính thức thông báo có nên tổ chức lại việc bầu chọn quốc gia đăng cai hai kỳ World Cup 2018 và 2022 hay không.

Trong một buổi trò chuyện với các quan chức bóng đá ở châu Phi mới đây trước thềm đại hội thường niên FIFA lần thứ 64 sắp diễn ra ở Sao Paulo, ông Blatter cho biết những cáo buộc hối lộ và tham nhũng này sẽ được thảo luận trong Hội nghị FIFA được tổ chức vào giữa tuần này. Ông Blatter tuyên bố rằng FIFA cần phải chống lại "bất kỳ điều gì liên quan đến phân biệt đối xử, kỳ thị chủng tộc" và "điều này đã khiến tôi buồn", ông nói thêm.

Trong cuộc gặp này ở châu Phi, các quan chức của LĐBĐ Châu Phi (CAF) đã tuyên bố rằng "Trong những cáo buộc này, có một sự lặp đi lặp lại những mối hận thù, cố tính nói xấu của một số phương tiện truyền thông, đặc biệt là ở Anh nhằm bôi xấu hình ảnh CAF".

CAF cũng cho biết họ sẽ xem xét để đôn đốc Ban chấp hành FIFA khởi kiện các tờ báo đã tham gia "chiến dịch bôi nhọ hình ảnh của bóng đá châu Phi này".

Những phản ứng gay gắt này của CAF đến từ việc các tờ báo Anh đưa ra bằng chứng cáo buộc ông Mohamed Bin Hammam, cựu chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC) đã hối lộ cho hàng loạt quan chức bóng đá FIFA ở châu Phi để đổi lấy những lá phiếu bầu cho Qatar trong cuộc bầu chọn quốc gia đăng cai World Cup 2022.

Bên cạnh đó, ông Sepp Blatter cũng lên tiếng chỉ trích những cáo buộc về nghi án Qatar hối lộ của giới truyền thông là một âm mưu nhằm phá hoại FIFA, cụ thể là dưới nhiệm kỳ của ông.

Ông Blatter nói: "Họ muốn tiêu diệt thể chế của chúng tôi vì nó quá mạnh. Nhưng thể chế của tôi đủ mạnh để họ không thể tiêu diệt được".

Những ngày qua, FIFA đang phải chịu áp lực cực lớn khi bên cạnh những cáo buộc của giới truyền thông, năm trên sáu đối tác thương mại chính của họ là các tập đoàn Sony, Hyundai, Adidas, Coca-cola và Visa đã lên tiếng đề nghị FIFA phải làm rõ nghi án tham nhũng của mình.

Ông Blatter cho biết Ủy ban đạo đức của FIFA sẽ đưa ra quyết định cụ thể về tương lai của hai kỳ World Cup bị tình nghi là có nhiều bê bối ở Nga (World Cup 2018) và Qatar (2022) trong khoảng tháng 9 và 10. Bên cạnh đó, ông Blatter cũng đã ngụ ý về việc sẽ công bố kế hoạch ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 của mình trong kỳ đại hội thường niên FIFA lần 64 sẽ diễn ra giữa tuần này.

HUY ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Sepp Blatter FIFA Qatar