Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Ông Phan Anh Tú có được ứng cử phó chủ tịch VFF khóa 8?

24/10/2018 15:29 GMT+7

TTO - Liên đoàn Bóng đá Hà Nội (HFF) đã có đơn xin giải thể nhưng phó chủ tịch kiêm tổng thư ký liên đoàn, ông Phan Anh Tú, vẫn đang là ứng viên cho vị trí phó chủ tịch truyền thông Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) khóa 8.

Ông Phan Anh Tú có được ứng cử phó chủ tịch VFF khóa 8? - Ảnh 1.

Ông Phan Anh Tú có quyền ứng cử phó chủ tịch truyền thông VFF cả khi Liên đoàn Bóng đá Hà Nội bị giải thể- Ảnh:Nam Khánh


HFF là một trong hơn 60 đơn vị thành viên trực thuộc VFF. Vì vậy họ có trách nhiệm đóng niên liễm và có quyền tham gia các hoạt động như giới thiệu người ứng cử, tham gia bầu cử lãnh đạo VFF.

Ông Phan Anh Tú đang là phó chủ tịch kiêm tổng thư ký HFF nhưng trong 14 năm qua HFF được cho là không hoạt động, mới đây có đơn xin giải thể. Ông Tú cũng đang là trưởng ban bóng đá nữ VFF, là ứng viên tranh cử phó chủ tịch truyền thông VFF khóa 8.

Trước tình cảnh của HFF hiện nay, nhiều người quan tâm liệu ông Tú có đủ tư cách để được tranh cử phó chủ tịch VFF khóa 8 hay không? 

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ online ngày 23-10, lãnh đạo VFF cho biết:"Do đến thời điểm này UBND TP Hà Nội chưa có quyết định giải thể HFF nên đơn vị này vẫn là tổ chức thành viên thuộc VFF. Thời gian qua HFF và các đơn vị của bóng đá Hà Nội như: CLB bóng đá nam Hà Nội, CLB bóng đá nữ Hà Nội có gửi VFF danh sách ứng viên họ đề cử tham gia ban chấp hành VFF khóa 8, trong đó có ông Phan Anh Tú".

Theo quy định của VFF, một cá nhân nếu được một tổ chức thành viên giới thiệu tham gia ứng cử sẽ có quyền được chạy đua vào vị trí đó. Trường hợp ông Phan Anh Tú nếu HFF có quyết định giải thể trước thềm đại hội VFF khóa 8, ông Tú vẫn được ra tranh cử phó chủ tịch VFF. Lý do bởi ông Tú được một số đơn vị thành viên VFF giới thiệu tranh cử chứ không phải chỉ một đơn vị là HFF.

Về phía tổ chức, nếu giải thể, HFF không còn là tổ chức thành viên của VFF nên không được tham gia bầu lãnh đạo VFF cho đến khi tổ chức đại hội lại.


Tồn tại "hữu danh vô thực"

Theo Nghị định 45 Chính phủ quy định về việc tổ chức, quản lý, hoạt động của các Hội thì: "Các hội sẽ bị giải thể nếu không hoạt động trong 12 tháng liên tục. Các hội hoạt động thuộc lĩnh vực nào phải chịu sự quản lý nhà nước của cơ quan quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực đó. Hàng năm, hội phải báo cáo tình hình tổ chức, hoạt động của hội với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chậm nhất vào ngày 1-12 hàng năm".

Trường hợp HFF có đến 14 năm không hoạt động mà vẫn chưa giải thể là điều rất bất thường. Quyền thành lập, trách nhiệm quản lý, giải thể HFF theo Nghị định 45 thuộc UBND TP Hà Nội. Do TP Hà Nội chưa ra quyết định giải thể nên HFF vẫn được coi là tồn tại "hữu danh vô thực".

Trên cả nước hiện có 19 liên đoàn bóng đá tỉnh, thành. Ngoài HFF không hoạt động 14 năm vẫn cứ tồn tại thì còn một số liên đoàn khác cùng chung cảnh ngộ, nhất định không chịu tổ chức đại hội dù quá thời gian quy định nhiều năm.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận