13/12/2019 13:58 GMT+7

Ông Nguyễn Thế Kỷ viết trường ca hơn 12.000 câu thơ về Bác Hồ

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Ngày 13-12, tại Hà Nội, tác giả, nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ đã ra mắt trường thiên sử thi về Chủ tịch Hồ Chí Minh với 12.668 câu thơ lục bát.

Ông Nguyễn Thế Kỷ viết trường ca hơn 12.000 câu thơ về Bác Hồ - Ảnh 1.

Tập trường thiên sử thi về Chủ tịch Hồ Chí Minh gồm 12.668 câu thơ lục bát của tác giả Nguyễn Thế Kỷ - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Đó là tập trường ca có tên gọi Một người - thơ - tên gọi, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành. Tác giả Nguyễn Thế Kỷ đã viết trong 10 năm ròng, sau vài chục năm tích lũy tư liệu.

Tác giả cho biết, ông đã viết tập trường ca này vì tình yêu thầm lặng với một vĩ nhân của dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh và cả vì tình yêu mãnh liệt với đất nước mình.

Với trường thiên lục bát này, tác giả Nguyễn Thế Kỷ thông qua một người con vĩ đại của dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh để đi suốt chiều dài lịch sử 4.000 năm của dân tộc. Tác giả tôn trọng lịch sử và đặt nhân vật chính của trường ca vào dòng chính lưu của lịch sử.

Theo nhà thơ Thanh Thảo, viết về Bác Hồ và hành trình cứu nước của Người, để có thể đi vào lòng công chúng như thiên trường ca của tác giả Nguyễn Thế Kỷ thì phải "thành tâm đến tận cùng, chân thật đến tận cùng".

Với tinh thần sáng tạo ấy, tác giả Nguyễn Thế Kỷ đã lao động đến kiệt lực ở tuổi 80 để cho ra một tác phẩm có một không hai về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhà thơ Hữu Thỉnh - chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đánh giá cao lao động công phu của tác giả Nguyễn Thế Kỷ trong tập trường thiên sử thi này. Theo ông Thỉnh, trường ca này cho thấy tác giả có một tư liệu rất dày dặn về Bác Hồ và sức làm việc đáng kinh ngạc.

Theo nhà văn, nhà báo Nguyễn Thế Khoa, trường ca này được cho là trường ca được viết bằng thể thơ lục bát dài nhất được biết đến ở Việt Nam đến nay.

Trước đó, kỉ lục thuộc là một trường ca khuyết danh về vua Lê Đại Hành được lưu truyền ở Hà Nam. Trường ca này gồm khoảng 11.000 câu thơ.

Ông Nguyễn Thế Kỷ viết trường ca hơn 12.000 câu thơ về Bác Hồ - Ảnh 2.

Tác giả Nguyễn Thế Kỷ ký tặng sách cho độc giả - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Sẽ tiếp tục ra mắt tiểu thuyết lịch sử 1.000 trang

Tác giả Nguyễn Thế kỷ sinh năm 1935 tại tỉnh Quảng Ngãi. Ông là tác giả của nhiều kịch bản và là người có công lớn trong việc bảo tồn nghệ thuật Bài Chòi ở quê hương ông.

Ông đã xuất bản nhiều tập văn xuôi, thơ, kịch bản sân khấu, kịch bản văn học điện ảnh.

Không dừng lại ở cuốn trường ca đồ sộ về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tác giả dự định sẽ xuất bản cuốn tiểu thuyết 1.000 trang về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ vào năm 2020.

Kỷ vật nhận từ Bác Hồ nay tặng lại bảo tàng Kỷ vật nhận từ Bác Hồ nay tặng lại bảo tàng

TTO - Nhân kỷ niệm 40 thành lập Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP.HCM sáng 9-12, một số cá nhân đã hiến tặng các hiện vật quý giá, đã từng được nhận từ chính Chủ tịch Hồ Chí Minh.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên