Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Ông Nguyễn Quốc Toàn sẽ từ nhiệm chủ tịch Ngân hàng Nam Á

22/06/2019 20:51 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Quốc Toàn, chủ tịch Ngân hàng Nam Á, đã ủy quyền cho một phó chủ tịch thường trực chịu trách nhiệm xử lý mọi công việc thay thế, và sẽ từ nhiệm để tập trung xử lý các tranh chấp nội bộ của gia đình.

Ông Nguyễn Quốc Toàn sẽ từ nhiệm chủ tịch Ngân hàng Nam Á - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Chấn, chồng đại gia Tư Hường (đã mất) đứng lên tố con trai là Nguyễn Quốc Toàn chiếm đoạt tài sản tại Đại hội cổ đông Ngân hàng Eximbank hôm qua - Ảnh: DUYÊN PHAN

Thông tin trên vừa được Ngân hàng Nam Á phát đi tối nay 22-6, sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác nhận đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" tại Ngân hàng TMCP Nam Á (gọi tắt là Ngân hàng Nam Á) và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu.

Trong thông cáo, Ngân hàng Nam Á cho biết đã tiếp nhận thông tin về việc cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến tranh chấp tài sản thừa kế của gia đình ông Nguyễn Chấn (96 tuổi) và ông Nguyễn Quốc Toàn.

Theo Ngân hàng Nam Á, việc tranh chấp đã diễn ra từ nhiều năm nay trong nội bộ gia đình của ông Nguyễn Chấn và ông Nguyễn Quốc Toàn sau khi nữ doanh nhân Tư Hường qua đời. Ngân hàng này cũng khẳng định đây là những tranh chấp dân sự về cổ phiếu ngân hàng Nam Á, hoàn toàn không liên quan đến hoạt động của ngân hàng. 

"Trước sự việc này, người có liên quan trực tiếp là ông Nguyễn Quốc Toàn đã ủy quyền cho một phó chủ tịch thường trực chịu trách nhiệm xử lý mọi công việc thay thế, và sẽ từ nhiệm để tập trung xử lý các tranh chấp nội bộ của gia đình, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng cũng như quyền lợi của khách hàng", Ngân hàng Nam Á khẳng định. 

Thời gian qua, ông Nguyễn Chấn, chồng đại gia Tư Hường (đã mất), nhiều lần tố cáo con trai là Nguyễn Quốc Toàn về việc chiếm đoạt tài sản là cổ phần, cổ phiếu của ông Chấn góp vốn tại Ngân hàng Nam Á cũng như các công ty thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu. 

Theo tố cáo của ông Nguyễn Chấn, giữa năm 2016, bà Tư Hường bị bệnh nên có giao cho con trai là Nguyễn Quốc Toàn quản lý ngân hàng và Tập đoàn Hoàn Cầu, nhưng quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc về vợ chồng ông.

Tuy nhiên sau đó, người con trai thứ của ông và một số cá nhân đã chiếm giữ hết tài sản của vợ chồng ông, giá trị khoảng 30.000 tỉ đồng.

Số tài sản này gồm cổ phiếu do Ngân hàng Nam Á phát hành, cổ phần tại các công ty trong hệ thống Tập đoàn Hoàn Cầu, các khoản đầu tư vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần.

Khi doanh nhân Tư Hường qua đời, gia đình phát hiện sự việc đã ra sức can ngăn nhưng theo ông Chấn, con trai ông đã có hành vi tẩu tán tài sản, xác lập giao dịch giả mạo nhằm chuyển cho người khác đứng tên.

Thậm chí cuối tháng 7-2018, một nhóm người lạ đột nhập vào nơi ở của ông Chấn tại đường Võ Văn Tần, Q.3 để mở két sắt, lấy đi nhiều hồ sơ, giấy tờ liên quan đến số tài sản trên. Sau đó, ông Chấn đã trình báo đến công an P.6, Q.3.

Hồi giữa tháng 3, ngay trước thềm đại hội cổ đông của Ngân hàng Nam Á, ông Nguyễn Chấn đã tổ chức họp báo và cho biết đã gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an đề nghị làm sáng tỏ vụ việc.   

Mới nhất, ngày 21-6, ngay trong đại hội cổ đông Ngân hàng Eximbank, ông Nguyễn Chấn đã xuất hiện và thông qua người đại diện phát biểu đề nghị Eximbank phong tỏa toàn bộ cổ phần do ông Toàn và những người được nhờ đứng tên, ngăn chặn chuyển nhượng, cầm cố số cổ phiếu này, đình chỉ quyền cổ đông của nhóm này. 

Ông cũng đề nghị đại hội cổ đông Eximbank biểu quyết thông qua ba nội dung trên để giúp cổ phiếu của vợ chồng ông không bị dịch chuyển quá nhiều. Ông cũng nêu ra danh sách cá nhân và tổ chức đứng tên số cổ phần trên.

Khởi tố vụ án chồng bà Tư Hường tố con trai chiếm đoạt 30.000 tỉ Khởi tố vụ án chồng bà Tư Hường tố con trai chiếm đoạt 30.000 tỉ

TTO – Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra những tố cáo của chồng cố đại gia Tư Hường tố con trai chiếm đoạt 30.000 tỉ đồng.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận