05/04/2022 15:18 GMT+7

Ông Nguyễn Hoài Nam lãnh 3 năm 6 tháng tù

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Sáng 5-4, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử ông Nguyễn Hoài Nam - 49 tuổi, nguyên phóng viên một số cơ quan báo chí - về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Ông Nguyễn Hoài Nam lãnh 3 năm 6 tháng tù - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Ảnh: TUYẾT MAI

Theo cáo trạng, vào năm 2018, ông Nguyễn Hoài Nam là phóng viên một tờ báo tại TP.HCM. Trong thời gian làm việc tại cơ quan này, ông Nam đã viết bài điều tra về những sai phạm tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Sau khi bài viết được đăng, ông Nam đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm việc và cung cấp các tài liệu, dữ liệu điện tử và tài liệu khác cho cơ quan này.

Đầu tháng 10-2018, ông Trần Văn Vệ - lúc đó là chánh văn phòng, phó thủ trưởng thường trực Cơ quan CSĐT Bộ Công an - được phân công chỉ đạo, điều tra vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Từ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan chức năng đã khởi tố, truy tố ông Phạm Văn Thông - giám đốc Ban quản lý dự án, ông Vũ Mạnh Hùng - trưởng phòng kế hoạch đầu tư Cục Đường thủy nội địa Việt Nam - và ông Trần Đức Hải - phó cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam thuộc Bộ Giao thông vận tải - về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Còn 14 cá nhân đưa hối lộ cho Phạm Văn Thông, cơ quan chức năng cho rằng có dấu hiệu của tội đưa hối lộ, nhưng bản thân họ chính là nạn nhân của tệ nạn tham nhũng trong xã hội hiện nay.

Họ bị các công chức trong các cơ quan quản lý nhà nước nhũng nhiễu và đều mong muốn có công ăn việc làm cho người lao động nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an không đặt vấn đề xử lý hình sự với 14 cá nhân này.

Hành vi của ông Hoàng Hồng Giang - cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam - không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Nhưng ông Giang có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong quản lý, điều hành tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam để xảy ra tham nhũng, tiêu cực tại đơn vị.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị Bộ Giao thông vận tải xử lý nghiêm về Đảng và chính quyền theo quy định. Sau đó, các bị cáo này đã bị xét xử và tuyên phạt án tù.

Từ sau khi Cơ quan CSĐT kết luận điều tra vụ án đến khi bản án có hiệu lực pháp luật và cho đến thời điểm trước khi bị khởi tố bị can, ông Nguyễn Hoài Nam liên tiếp có đơn gửi các cơ quan chức năng và đăng tải trên tài khoản trang mạng Facebook cá nhân tố cáo trung tướng Trần Văn Vệ và một số điều tra viên thuộc Cơ quan CSĐT Bộ Công an có hành vi bao che, bỏ lọt tội phạm đối với ông Hoàng Hồng Giang và 14 cá nhân nêu trên.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Viện KSND tối cao kết luận tố cáo của ông Nam là sai. Nhưng ông Nam vẫn tiếp tục có đơn thư, đăng tải các bài viết tố cáo ông Trần Văn Vệ và các điều tra viên thụ lý vụ án.

Các bài viết trên có nhiều bình luận và chia sẻ với những từ ngữ thô tục, thiếu văn hóa, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân ông Trần Văn Vệ cũng như uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Tháng 12-2020, ông Trần Văn Vệ và ông Trần Văn Quân (điều tra viên thuộc Cục C01) có đơn tố giác về tội phạm gửi Cơ quan CSĐT Bộ Công an tố cáo ông Nguyễn Hoài Nam.

Tại tòa, ông Nam cho rằng cáo trạng truy tố ông là oan. Ông Nam cho rằng ông điều tra những sai phạm ở Cục Đường thủy nội địa hơn 2 tháng, thu thập nhiều tài liệu nhưng cơ quan chức năng xử lý không đúng quy định pháp luật.

Ông Nam khiếu nại nhưng không được nên ông tố cáo trên phương tiện thông tin đại chúng là Facebook của ông để các cơ quan pháp luật biết, giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm. Ông Nam cho rằng các cá nhân mà ông đề cập có vi phạm pháp luật nên không được coi là xúc phạm.

Trả lời đại diện VKS về việc tại thời điểm đó, có cơ quan nhà nước nào kết luận các cá nhân này vi phạm pháp luật chưa?, ông Nam trả lời: "Không có, nhưng bị cáo chứng minh được có vi phạm".

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định có đủ cơ sở kết luận bị cáo Nam phạm tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây ảnh hưởng xấu an ninh trật tự, an toàn xã hội. Song, bản thân có nhân thân tốt, có nhiều bằng khen, giấy khen của các ban ngành, giải báo chí…

Từ đó, HĐXX tuyên phạt ông Nam 3 năm 6 tháng tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Truy tố ông Nguyễn Hoài Nam về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ Truy tố ông Nguyễn Hoài Nam về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ

TTO - Viện KSND TP.HCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Nguyễn Hoài Nam (49 tuổi, nguyên phóng viên một số cơ quan báo chí) về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên