18/02/2022 15:44 GMT+7

Truy tố ông Nguyễn Hoài Nam về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Viện KSND TP.HCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Nguyễn Hoài Nam (49 tuổi, nguyên phóng viên một số cơ quan báo chí) về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Truy tố ông Nguyễn Hoài Nam về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoài Nam trong một lần thực hiện phóng sự điều tra - Ảnh: F.B

Theo nội dung vụ án, vào năm 2018, ông Nguyễn Hoài Nam là phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM. Trong quá trình tác nghiệp, ông Nam đã viết bài và được ban biên tập duyệt đăng trên báo Pháp Luật TP.HCM về những sai phạm tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Sau khi bài viết được đăng, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã thành lập tổ công tác đến báo Pháp Luật TP.HCM để xác minh sự việc. Ngày 14-8-2018, đại diện báo Pháp Luật TP.HCM đã cung cấp tài liệu cho tổ xác minh của Bộ GTVT.

Ngày 8-10-2018, ông Nam đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm việc và cung cấp các tài liệu, dữ liệu điện tử và tài liệu khác cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an. 

Đầu tháng 10-2018, ông Trần Văn Vệ lúc đó là chánh văn phòng, phó thủ trưởng thường trực Cơ quan CSĐT - Bộ Công an được phân công chỉ đạo, điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Các tài liệu, chứng cứ thu thập được có trong hồ sơ vụ án có đủ cơ sở kết luận Phạm Văn Thông (giám đốc Ban quản lý dự án), Vũ Mạnh Hùng (trưởng phòng kế hoạch đầu tư - Cục Đường thủy nội địa Việt Nam) và Trần Đức Hải (phó cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam thuộc Bộ GTVT) phạm tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ngày 27-6-2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ban hành bản kết luận điều tra và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 3 bị can kể trên.

Tại kết luận điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho rằng 14 cá nhân đưa hối lộ cho Phạm Văn Thông có dấu hiệu của tội đưa hối lộ, nhưng bản thân họ chính là nạn nhân của tệ nạn tham nhũng trong xã hội hiện nay. Họ bị các công chức trong các cơ quan quản lý nhà nước nhũng nhiễu và đều mong muốn có công ăn việc làm cho người lao động nên không đặt vấn đề xử lý hình sự với 14 cá nhân này.

Đối với hành vi của ông Hoàng Hồng Giang (cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam) không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Nhưng ông Giang có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong quản lý, điều hành tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam để xảy ra tham nhũng, tiêu cực tại đơn vị. 

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị Bộ GTVT xử lý nghiêm về Đảng và chính quyền theo quy định. Sau đó, các bị cáo này đã bị xét xử và tuyên phạt án tù. 

Từ sau khi Cơ quan CSĐT kết luận điều tra vụ án đến khi bản án có hiệu lực pháp luật và cho đến thời điểm trước khi bị khởi tố bị can, ông Nguyễn Hoài Nam liên tiếp có đơn gửi các cơ quan chức năng và đăng tải trên tài khoản trang mạng Facebook cá nhân tố cáo trung tướng Trần Văn Vệ và một số điều tra viên thuộc Cơ quan CSĐT Bộ Công an có hành vi bao che, bỏ lọt tội phạm đối với ông Hoàng Hồng Giang và 14 cá nhân nêu trên.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Viện KSND tối cao kết luận tố cáo của ông Nam là sai, đồng thời cũng trả lời ông Nam với nội dung chưa phát hiện dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp như nội dung ông Nam tố cáo. 

Nhưng ông Nam vẫn tiếp tục có đơn thư, đăng tải các bài viết tố cáo ông Trần Văn Vệ và các điều tra viên thụ lý vụ án. 

Kết luận điều tra cho rằng các bài viết trên có nhiều bình luận và chia sẻ với những từ ngữ thô tục, thiếu văn hóa, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân ông Trần Văn Vệ cũng như uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Tháng 12-2020, ông Trần Văn Vệ và ông Trần Văn Quân (điều tra viên thuộc Cục C01) có đơn tố giác về tội phạm gửi Cơ quan CSĐT Bộ Công an tố cáo ông Nguyễn Hoài Nam.

Khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hoài Nam Khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hoài Nam

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hoài Nam để điều tra tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên