Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Ông Mugabe vẫn tiếp tục có vai trò trong chính trường Zimbabwe?

27/11/2017 09:33 GMT+7

TTO - Vị linh mục làm trung gian đàm phán giữa tổng thống Mugabe và quân đội cho biết ông Mugabe sẽ vẫn giữ vai trò một cố vấn cao niên trong chính trường Zimbabwe.

Ông Mugabe vẫn tiếp tục có vai trò trong chính trường Zimbabwe? - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Zimbabwe, ông Robert Mugabe, và vợ ông, bà Grace Mugabe, trong một sự kiện vận động của đảng ZANU-PHầN tại Harare, Zimbabwe - Ảnh: REUTERS

Đài BBC (Anh) dẫn lời cha Fidelis Mukonori, linh mục dòng Tên là người đóng vai trò trung gian đàm phán giữa cựu tổng thống Zimbabwe, ông Robert Mugabe, và quân đội nước này, cho biết ông Mugabe sẽ đóng vai trò cố vấn, đưa ra những "lời khuyên" trong tư cách một chính khách cao niên, với chính giới Zimbabwe, trong đó có cả tân tổng thống Emmerson Mnangagwa vừa tuyên thệ nhậm chức ngày 24-11.

Ông Mugabe, tổng thống 93 tuổi của Zimbabwe, đã từ chức trong ngày 21-11 vừa qua sau khi quân đội có động thái can thiệp và dưới sức ép của nhiều ngày biểu tình quy mô lớn của công chúng.

Cha Mukonori cũng cho biết ông không thể xác thực được thông tin truyền thông đưa tin nói nhà cựu lãnh đạo Zimbabwe đã nhận được 10 triệu USD để chấp nhận rời cương vị.

Ông Mukonori nói: "Chúng tôi đã không đề nghị trao đổi với ông ấy bất cứ điều gì… Ông ấy từ chức vì lợi ích của Zimbabwe".

Cha Mukonori, 70 tuổi, là đồng minh thân cận của ông Mugabe, đã đảm nhiệm vai trò như một nhà đàm phán trung gian giữa ông Mugabe và quân đội. Theo ông Mukonori, tân tổng thống Zimbabwe sẽ tới gặp cựu lãnh đạo Mugabe để tham vấn những vấn đề chính trị.

Ông Mukonori nói: "Trong thế giới châu Phi, các công dân lớn tuổi luôn là những người đưa ra những khuyên. Ông cũng nhắc lại cách mà tân tổng thống Mnangagwa nhắc tới người tiền nhiệm của ông trong buổi lễ nhậm chức với những lời đầy trọng thị như "ông ấy là cha tôi, là nhà lãnh đạo của tôi, ông ấy là người cố vấn thông thái của tôi".

Cũng theo lời cha xứ Mukonori, ông Mugabe và vợ ông, bà Grace, vẫn đang ở tại nhà họ ở Harare và không có kế hoạch rời khỏi Zimbabwe.

Quân đội Zimbabwe đã có động thái can thiệp chính trường sau khi ông Mugabe quyết định đưa vợ ông vào vị trí kế nhiệm ông và sa thải ông Mnangagwa khỏi ghế phó tổng thống.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận