Ông Lê Trương Hải Hiếu: Không dám tự đánh giá có ưu ái không

26/08/2015 16:18 GMT+7

TTO - Là con của Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, khi được bổ nhiệm chủ tịch UBND Q.12,  ông Lê Trương Hải Hiếu cho rằng mình càng phải trách nhiệm hơn để giữ uy tín cho bản thân, cho gia đình.

Ông Lê Trương Hải Hiếu phát biểu tại một kỳ họp HĐND TP.HCM tháng 12-2014 - Ảnh: Quang Định

Sáng 26-8, bên lề kỳ họp HĐND TP.HCM, ông Lê Trương Hải Hiếu (34 tuổi), đại biểu HĐND, đã có cuộc trao đổi ngắn, cởi mở, chân tình với báo chí về việc vừa được bổ nhiệm vào vị trí chủ tịch UBND, phó bí thư Quận ủy quận 12, TP.HCM, là chủ tịch quận trẻ nhất TP.HCM.

Ông Hiếu nói bản thân ông rất hồi hộp bởi giữ vị trí đứng đầu chính quyền một địa bàn rộng, dân số gấp đôi quận 1, diện tích lớn hơn quận 1, hiện đang trong quá trình phát triển thì sẽ còn bề bộn, nhiều việc phải làm.

Suy nghĩ đầu tiên là mong muốn làm sao mình nắm bắt được sớm nhất tình hình địa phương, nắm bắt được hoàn cảnh tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Quan trọng là phải nghiên cứu lại văn kiện đại hội đại biểu của quận trong nhiệm kỳ vừa rồi, coi bài học kinh nghiệm là gì, phương hướng sắp tới là gì để đeo bám vào đó, cộng thêm những tích lũy từ thực tiễn rồi mới có thể có được chỉ đạo cụ thể trong thời gian tới.

* Khi còn ở quận 1 ông có rất nhiều sáng kiến, ông có nghĩ sẽ đưa những sáng kiến đó về áp dụng ở quận 12 không?

- Thật ra, đối với một quận đang trong quá trình đô thị hóa thì việc đầu tiên là củng cố lại quy hoạch. Quận 1 nằm trong khu quy hoạch 930ha trung tâm TP là đã hoàn chỉnh.

Về quận 12, phải củng cố lại quy hoạch, từ đó mới biết đường sá, cây xanh, trường học, các tiện ích công cộng… Đầu tiên tôi muốn làm chuyện này cho thật chuẩn mực.

* Sau khi nhận nhiệm vụ, ông đã có một số chia sẻ trên trang Facebook cá nhân. Vì sao ông lại chọn cách chia sẻ này?

- Mình chia sẻ ở đây là chia sẻ cảm xúc, tình cảm của mình khi chia tay một nơi đã công tác gần 10 năm. Đây coi như là một lời tri ân các cô chú, từ cán bộ, đảng viên hưu trí đến các cô chú, anh chị, đồng chí đồng đội đã hỗ trợ tôi suốt khoảng thời gian vừa rồi.

Ngày về công tác tại Quận đoàn 1, tôi chỉ là một sinh viên vừa tốt nghiệp về nước, rất bỡ ngỡ, nếu không có hỗ trợ thì không thể bám rễ, không thể hoàn thành nhiệm vụ được.

Về kinh nghiệm điều hành quản lý, xử lý các vấn đề không thể bằng những người đã có quá trình lâu dài.

Từ trước đến giờ tôi luôn tâm niệm phải cầu thị học hỏi, xác định phương cách mình làm là lấy nguyện vọng của người dân làm mệnh lệnh.

Người dân cần gì mình làm cái đó chứ không thể ngồi trong phòng sáng tạo được, mỗi địa phương có đặc thù khác nhau, công thức của mình đơn giản là vậy thôi.

Điều tâm đắc nhất trong thời gian công tác tại quận 1 là được sự hài lòng của người dân. Nói hài lòng thì hơi chủ quan, thật ra một số cô chú, anh chị đánh giá là hài lòng.

Ở đây mình cùng mọi người xây dựng được cái quy chuẩn, chuẩn mực và nhận thức trách nhiệm của cán bộ đối với dân, từ đó dẫn đến thái độ của mình đối với công việc để phục vụ nhân dân, đó là cái quan trọng nhất.

Tiếp tục xây dựng các hệ thống khác: công nghệ thông tin, quy trình xử lý hồ sơ sao cho khoa học, tiết kiệm thời gian nhất. Sản phẩm làm ra không phải đã đáp ứng đủ yêu cầu nhưng trước mắt đã có nền tảng cơ sở bước đầu để tiếp tục phát triển.

Bước đầu cũng ghi nhận sự hài lòng của người dân thông qua các kênh góp ý đánh giá, dư luận xã hội, không phải do mình mà do tất cả tập thể cán bộ công chức quận 1 đồng lòng.

* Việc đầu tiên ông sẽ làm khi về quận 12 là gì?

- Đầu tiên khi về quận 12 tôi sẽ đi cơ sở. Phương châm là cố gắng làm sao để đời sống người dân ngày càng sung sướng hơn.

Cái đầu tiên tôi suy nghĩ là sẽ nắm lại tình hình, quy trình thủ tục xem có gì chưa phù hợp để cải tiến.

Còn việc ứng dụng điện tử hay không thì quan trọng là hồ sơ, quy trình phải đúng quy định pháp luật đã, sau đó mới giảm thiểu những việc không cần thiết, rồi đưa ứng dụng điện tử vào để tăng năng suất giải quyết công việc nhanh hơn, chứ áp dụng ngay ứng dụng điện tử trong khi quy trình chưa phù hợp thì không được.

* Được biết trước đây ông từng học luật, tại sao lại chọn con đường quản lý nhà nước?

- Tôi học luật và sau đại học là học về quản lý kinh tế. Tôi nghĩ rằng tư nhân thì quản lý kinh tế để làm giàu cho bản thân, còn người quản lý nhà nước nếu hiểu về kinh tế sẽ có cơ chế chính sách làm sao để mỗi người dân giàu hơn, đó là thành công của người quản lý nhà nước.

* Là con của người lãnh đạo đứng đầu TP, ông có nghĩ nhờ vậy mình được ưu ái và có gặp áp lực trong công việc?

- Khi nhận quyết định tôi xúc động, nhiều trăn trở về trách nhiệm. Tôi cũng bất ngờ nhưng ưu ái hay không thì không dám tự đánh giá. Nhưng tôi thấy các quy trình hồ sơ, thủ tục của mình đều như những người khác.

Không phải so sánh nhưng vào tháng 8-2005, tức 10 năm trước, anh Võ Văn Thưởng (phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, sinh năm 1970) về quận 12 làm bí thư. Tôi không phải trẻ nhất đâu.

Cha tôi là bí thư thành ủy (ủy viên Bộ chính trị, bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải - PV), tôi cảm thấy mình càng phải trách nhiệm hơn để ngoài giữ uy tín cho bản thân còn giữ uy tín cho gia đình nữa.

MAI HƯƠNG - MAI HOA ghi

Tin mới nhất

07:49 PM

Nhóm nhạc Hàn BTS đứng đầu top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới

TTO - Nhóm nhạc Hàn Quốc BTS vừa đứng đầu cuộc bình chọn dành cho độc giả hằng năm trên tạp chí Time vinh danh 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2018.

07:46 PM

Tạm đình chỉ công việc nhà báo Anh Thoa

TTO - Ngày 19-4, báo Tuổi Trẻ đã tiến hành tạm đình chỉ công việc của nhà báo Anh Thoa để tiếp tục làm rõ những thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội liên quan đến nhà báo này.

07:38 PM

Bộ TT-TT xử lý việc lộ thông tin trên Facebook tại Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu, xử lý thông tin phản ánh "Việt Nam nằm trong Top 10 quốc gia bị lộ thông tin trên Facebook nhiều nhất".

07:36 PM

Xe buýt sách ở sẽ xuất hiện ở Đường Sách Sài Gòn

TTO - Một chiếc xe buýt dài 6m, rộng 1,5m với các kệ đầy sách sẽ xuất hiện tại Đường Sách TP.HCM trong dịp Ngày sách Việt Nam (21-4) năm nay.

07:16 PM

Truy tìm tên cướp kéo cô gái hàng chục mét trên đường

TTO - Một đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội, ghi lại hình ảnh tên cướp kéo lê cô gái hàng chục mét trên đường với tốc độ rất cao khiến dư luận bức xúc.

06:52 PM

Cố vấn Nhà nước Myanmar San Suu Kyi lần đầu tiên thăm Việt Nam

TTO - Chiều 19-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón trọng thể Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Myanmar San Suu Kyi đang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 19 - 20-4.

06:24 PM

Sử dụng khớp háng chuyển động đôi điều trị gãy cổ xương đùi

TTO - Kỹ thuật điều trị gãy xương đùi ở bệnh nhân lớn tuổi bằng cách sử dụng khớp háng chuyển động giúp bệnh nhân giúp hạn chế tỉ lệ trật khớp của người già xuống thấp.

06:15 PM

Câu chuyện bé 7 tuổi hiến giác mạc được đưa vào đề thi Ngữ văn

TTO - Gần hai tháng sau khi bé Nguyễn Hải An (hơn 7 tuổi, ở Hà Nội) qua đời và hiến tặng giác mạc, câu chuyện của bé thông qua bài viết trên báo Tuổi Trẻ đã được đưa vào đề thi Ngữ văn khối 12 của một Trường THPT ở tỉnh Bình Định.

06:13 PM

Bình Dương: học sinh được hưởng điểm phần sai trong đề toán lớp 9

TTO - Sở Giáo dục - đào tạo Bình Dương thông báo sẽ tính điểm cho học sinh đối với phần sai trong đề thi môn Toán lớp 9 để đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

06:09 PM

Chưa áp dụng biện pháp hình sự đối với chủ cơ sở 'cà phê pin'

TTO - Đại tá Lê Vinh Quy, phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết vẫn tiếp tục lấy lời khai bà Loan và những người liên quan, chưa áp dụng các biện pháp hình sự.

06:09 PM

Đập kính xe hơi trộm hơn 1 tỷ đồng

TTO - Đỗ xe hơi trên vỉa hè để vào phòng công chứng, tài xế quay ra thì phát hiện kính xe bị đập bể, hơn 1 tỷ đồng để trong xe bị mất.

06:07 PM

Trung Quốc đáp máy bay quân sự xuống Trường Sa là phi pháp

TTO - Về thông tin Bắc Kinh cho hạ cánh hai máy bay quân sự xuống đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định đó là hành động bất hợp pháp và vô giá trị.