Ông Cư, ông Quang vi phạm thế nào?

15/03/2012 07:54 GMT+7

TT - Trong thông báo ngày 14-3, Ủy ban Kiểm tra trung ương khóa XI đã có thông báo cụ thể về người vi phạm và những việc làm vi phạm.

Cảnh cáo ông Cao Minh Quang và ông Lữ Ngọc CưXem hồ sơ vụ việc ông Cao Minh Quang trên TTO

ke6mpOaL.jpgPhóng to
Dự án nâng cấp mở rộng đường Trần Quý Cáp (TP Buôn Ma Thuột) được giao cho Công ty TNHH một thành viên Quản lý đô thị và môi trường tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư xây dựng, được Ủy ban Kiểm tra T.Ư kết luận là có vi phạm - Ảnh: T.B.D.

Trồng cao su trên đất nông nghiệp

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, trong các nội dung liên quan đến ông Lữ Ngọc Cư - phó bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk - nổi bật là vụ cho chủ trương để Công ty TNHH thương mại & sản xuất Lộc Phát khảo sát lập dự án trồng cao su tại khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn huyện Krông Năng.

Theo đó, ngày 8-12-2009, UBND tỉnh Đắk Lắk ra công văn đồng ý chủ trương cho Công ty Lộc Phát được khảo sát, lập dự án trồng cao su với diện tích 357ha tại tiểu khu 342 ở xã Ea Dah, tiểu khu 332 và 340 ở xã Ea Puk, thuộc khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn của huyện Krông Năng. Ngày 26-7-2010, Công ty Lộc Phát gửi tờ trình lên Sở NN&PTNT Đắk Lắk xin làm nhà bảo vệ, lập vườn ươm cây giống cao su... trong vùng dự án đã được thẩm định và được Sở NN&PTNT đồng ý.

Trong thông báo số 194/TB-UBND ngày 11-10-2010 về kết quả kiểm tra dự án trồng cao su, khoanh nuôi quản lý bảo vệ rừng của Công ty Lộc Phát, UBND tỉnh Đắk Lắk kết luận: “Việc hướng dẫn các thủ tục trồng cao su trên đất nông nghiệp chưa thật sự phù hợp với quy định; việc quản lý, kiểm tra chưa thường xuyên và chặt chẽ; Sở NN&PTNT trong quá trình hướng dẫn Công ty Lộc Phát triển khai các trình tự, thủ tục trồng cao su trên đất nông nghiệp chưa phù hợp với quy định hiện hành...”.

Từ việc làm trái quy định của Sở NN&PTNT Đắk Lắk, hàng trăm người dân huyện Krông Năng đã bức xúc ồ ạt kéo vào khu vực trên phá rừng... Đặc biệt ngày 10-9-2010, có hơn 1.000 người dân thị trấn Krông Năng và xã Ea Hồ tiếp tục vào tiểu khu 340a xâm canh, phá rừng lấy đất sản xuất. Sau đó, UBND tỉnh phải ra quyết định đình chỉ việc lập dự án khảo sát trồng cao su của Công ty Lộc Phát tại rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng.

Ông Quang từng bị kỷ luật mức khiển trách

Ông Cao Minh Quang từng bị đánh giá là thiếu thận trọng, không tạo được đoàn kết nội bộ tại cơ quan mình công tác, lãnh đạo. Vấn đề này đã được Ủy ban Kiểm tra T.Ư đề cập trong lần kỷ luật mức cảnh cáo ông Quang năm 2009 (năm 2011 đã hạ xuống mức khiển trách) và tiếp tục được đề cập ở lần kỷ luật này. Thời hiệu kỷ luật Đảng là một năm, ông Quang đang “treo” một kỷ luật Đảng mức khiển trách năm 2011 và giờ bị chồng thêm một kỷ luật Đảng mức cảnh cáo.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, ông Cao Minh Quang bị kỷ luật do có khuyết điểm vay tiền của doanh nghiệp thuộc lĩnh vực mình quản lý. Theo đó, năm 2007 ông Quang là thứ trưởng Bộ Y tế phụ trách lĩnh vực dược, đã vay của ông Ngô Chí Dũng, khi đó là tổng giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm BV Pharma, 2 tỉ đồng. Ông Quang đã vay số tiền này làm hai lần và đã trả toàn bộ tiền gốc và 100 triệu đồng tiền lãi vào tháng 6-2008.

Tuy nhiên, do BV Pharma là doanh nghiệp dược phẩm, ông Quang là thứ trưởng phụ trách dược nên việc vay mượn này là tế nhị, thiếu thận trọng và ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế nói chung.

Một vấn đề nữa liên quan đến mức kỷ luật cảnh cáo của ông Cao Minh Quang lần này là vấn đề bằng cấp. Theo lý lịch, ông Quang có học vị tiến sĩ dược khoa, nhưng tháng 9-2011 Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) đã có văn bản gửi Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang, thông báo đã tiến hành xác minh lần thứ hai về quá trình học tập của ông Quang, hệ thống văn bằng sau đại học và trình độ Licentiatexamen của Thụy Điển, hệ thống văn bằng Thụy Điển và thư trả lời của Trung tâm lưu trữ dữ liệu sinh viên Trường ĐH Upsala nơi ông Quang theo học trước đây, văn bằng Licentiatexamen ông Quang đã nhận được từ Trường ĐH Upsala là văn bằng ở trình độ trung gian, trình độ trên thạc sĩ hoặc trình độ tiền tiến sĩ, chưa phải là bằng tiến sĩ. Việc khai nhận về văn bằng của ông Quang là chưa đúng thực chất.

Theo Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, tháng 2-2000 vụ trưởng Vụ Sau đại học Bộ GD-ĐT lúc đó là ông Phạm Sỹ Tiến đã ký thư phúc đáp văn bản của Trường ĐH Y dược TP.HCM, cho rằng bằng này tương đương với bằng tiến sĩ dược khoa theo hệ thống đào tạo của VN. Lý do là thời điểm năm 2000 chưa có thông tin trên mạng để tra cứu, Vụ Sau đại học khi đó đã dựa vào tài liệu của Hiệp hội quốc tế các trường ĐH, cho biết hệ thống văn bằng ở Thụy Điển có khác biệt so với các nước, trong đó văn bằng Licentiatexamen là văn bằng các nước ít có, nhưng được công nhận trên thạc sĩ, tương đương tiến sĩ ở Mỹ, nên Vụ Sau đại học đã ký xác nhận kể trên cho ông Cao Minh Quang. Từ năm 2007 đến nay, hệ thống văn bằng Thụy Điển hòa nhập với hệ thống giáo dục châu Âu, Luật giáo dục Thụy Điển điều chỉnh quy định văn bằng này là trình độ tiền tiến sĩ.

vfelCsvG.jpgPhóng to

HwyMaFin.jpg

Ông Cao Minh Quang - Ảnh: M.T. Ông Lữ Ngọc Cư - Ảnh: Tr.T.

Ngày 14-3, Ủy ban Kiểm tra trung ương khóa XI đã có thông báo về kết quả kỳ họp thứ 10 của ủy ban như sau:

1. Đối với ông Cao Minh Quang, ủy viên Ban cán sự Đảng, thứ trưởng Bộ Y tế:

Trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, ông Cao Minh Quang đã có những khuyết điểm, vi phạm: thiếu gương mẫu, vụ lợi khi vay tiền của cá nhân là lãnh đạo doanh nghiệp thuộc phạm vi phụ trách; phát ngôn, phản ánh không chính xác, thiếu thận trọng về một số vụ việc tại Bộ Y tế; nhận xét, đánh giá tùy tiện, không mang tính chất xây dựng đối với cán bộ cấp dưới; vi phạm quy chế làm việc của cơ quan Bộ Y tế trong việc gửi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có nội dung trái với dự thảo nghị định về quản lý thanh tra, kiểm nghiệm an toàn thực phẩm khi đã được Bộ Y tế và Bộ Nội vụ thống nhất trình Chính phủ; khai nhận học vị tiến sĩ không đúng thực chất văn bằng được cấp theo chương trình đào tạo tại Thụy Điển, cũng như công văn số 965/SHĐ ngày 12-2-2001 xác định học vị tương đương tiến sĩ của Bộ GD-ĐT.

Những việc làm trên của ông Cao Minh Quang đã vi phạm tiêu chuẩn đảng viên và quy định về những điều đảng viên không được làm, gây ảnh hưởng đến đoàn kết nội bộ, làm cho uy tín của cá nhân đồng chí giảm sút. Ủy ban Kiểm tra trung ương quyết định thi hành kỷ luật ông Cao Minh Quang bằng hình thức cảnh cáo.

2. Đối với ông Lữ Ngọc Cư, phó bí thư tỉnh ủy, bí thư Ban cán sự Đảng, chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk:

Trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, ông Lữ Ngọc Cư đã có những khuyết điểm, vi phạm trong việc thực hiện quy định số 51-QĐ/TW ngày 19-4-2007 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X về nhiệm vụ và quan hệ công tác của thường trực tỉnh ủy, thành ủy, quy chế làm việc của tỉnh ủy và một số quy định của Chính phủ, của bộ, ngành trung ương thể hiện qua một số việc: chủ trương cho Công ty TNHH thương mại & sản xuất Lộc Phát khảo sát lập dự án trồng cao su tại khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn; chủ trương giao cho Công ty TNHH một thành viên Quản lý đô thị và môi trường tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư nhiều dự án, trong đó có dự án nâng cấp, mở rộng đường Trần Quý Cáp, TP Buôn Ma Thuột, đã sử dụng nguồn vốn đầu tư trái phiếu Chính phủ (từ nguồn vốn dự phòng của dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa vùng Tây nguyên); quyết định cấp giấy phép, công nhận điều lệ và cho phép thành lập Quỹ tình thương tự nguyện hoạt động trong phạm vi rộng, quyên góp và nhận tiền tài trợ của các tổ chức trong nước và nước ngoài; quyết định tách Quỹ đầu tư phát triển thành đơn vị hoạt động độc lập và bổ nhiệm giám đốc không báo cáo thường trực, Ban thường vụ tỉnh ủy. Ông Lữ Ngọc Cư thiếu gương mẫu trong việc đứng tên vay ngân hàng với số tiền lớn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, để vợ mua đi bán lại nhiều nhà đất, không báo cáo đầy đủ việc làm trên của vợ với tổ chức Đảng, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Những khuyết điểm, vi phạm trên của ông Lữ Ngọc Cư là nghiêm trọng, gây thiệt hại về kinh tế và gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng và uy tín của cá nhân đồng chí. Ủy ban Kiểm tra trung ương quyết định thi hành kỷ luật ông Lữ Ngọc Cư bằng hình thức cảnh cáo.

3. Đối với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Đắk Lắk:

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đã buông lỏng lãnh đạo để UBND tỉnh có các khuyết điểm, vi phạm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý nhà nước trong một số dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc thực hiện quy chế làm việc của tỉnh ủy và quy định số 51-QĐ/TW ngày 19-4-2007 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X về nhiệm vụ và quan hệ công tác của thường trực tỉnh ủy, thành ủy trong một số vụ việc. Những vi phạm trên của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Đắk Lắk đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật. Ủy ban Kiểm tra trung ương kiến nghị tổ chức đảng có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định.

4. Xem xét, giải quyết tố cáo một trường hợp cán bộ là ủy viên Đảng đoàn, bí thư đảng ủy, phó chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Qua thẩm tra, xác minh đã nhận thấy có vi phạm về đạo đức, phẩm chất, lối sống và quy định về những điều đảng viên không được làm, vi phạm đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật. Ủy ban Kiểm tra trung ương yêu cầu các tổ chức Đảng có liên quan thực hiện quy trình kiểm điểm, xem xét xử lý kỷ luật, báo cáo kết quả về Ủy ban Kiểm tra trung ương.

TR.TÂN - L.ANH