17/09/2025 09:28 GMT+7

Ông chủ BTS Bang Si Hyuk bị thẩm vấn 14 tiếng với cáo buộc thao túng cổ phiếu

Chủ tịch HYBE Bang Si Hyuk có buổi thẩm vấn đầu tiên với cảnh sát. Sau gần 14 tiếng điều ra, ông rời đi mà không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào.

Ông chủ BTS Bang Si Hyuk bị thẩm vấn 14 tiếng với cáo buộc thao túng cổ phiếu - Ảnh 1.

Chủ tịch HYBE Bang Si Hyuk lần đầu xuất hiện sau loạt cáo buộc về tài chính - Ảnh: Newsis

Theo Newsis, "cha đẻ BTS" Bang Si Hyuk - Chủ tịch Tập đoàn HYBE - đã có mặt tại Sở Cảnh sát thành phố Seoul để phục vụ điều tra về hành vi vi phạm Luật Thị trường vốn. 

Các cáo buộc bao gồm cung cấp thông tin sai lệch, lạm dụng vị trí và thao túng lợi ích tài chính cá nhân thông qua các công ty liên kết.

'Cha đẻ BTS' Bang Si Hyuk có vướng vòng lao lý?

Theo cơ quan điều tra, Bang Si Hyuk bị nghi ngờ đã lừa dối các nhà đầu tư vào năm 2019 - thời điểm trước khi HYBE tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). 

Vào thời điểm đó, ông đã tuyên bố không có kế hoạch niêm yết để thuyết phục các cổ đông hiện tại bán lại cổ phần. Sau đó số cổ phần này được chuyển nhượng cho một công ty đặc biệt (SPC) do quỹ đầu tư tư nhân có liên hệ với các lãnh đạo HYBE thành lập.

Ngoài ra, Bang Si Hyuk còn bị nghi đã ký kết một thỏa thuận nội bộ, trong đó quy định SPC sẽ chia lại 30% lợi nhuận từ việc bán cổ phần cho cổ đông lớn nhất của HYBE

Ông chủ BTS Bang Si Hyuk bị thẩm vấn 14 tiếng với cáo buộc thao túng cổ phiếu - Ảnh 2.

Bang Si Hyuk bị nghi lừa dối các nhà đầu tư, thu lợi bất chính 190 tỉ won - Ảnh: Yonhap

Tuy nhiên các thông tin quan trọng về mối quan hệ giữa HYBE, quỹ tư nhân và các thỏa thuận chia lợi nhuận này đều bị che giấu trong quá trình công ty tiến hành IPO năm 2020 - một hành vi bị xem là vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và minh bạch tài chính theo quy định của Luật Thị trường vốn Hàn Quốc.

Cuộc điều tra do đội điều tra tội phạm tài chính thuộc Sở Cảnh sát Seoul thực hiện. Ông chủ của BTS xuất hiện tại cơ quan điều tra vào lúc 9h54 sáng 15-9. 

Trước khi vào thẩm vấn, ông cúi đầu xin lỗi trước truyền thông: "Tôi xin lỗi vì đã khiến mọi người lo lắng vì vấn đề cá nhân. Tôi sẽ nghiêm túc hợp tác với cuộc điều tra".

Tuy nhiện ông từ chối trả lời các câu hỏi cụ thể về cáo buộc chiếm đoạt gần 190 tỉ won hay mối quan hệ với các quỹ đầu tư tư nhân.

Theo tờ YTN, đến khuya cùng ngày, buổi điều tra kéo dài tổng cộng 13 giờ 48 phút mới kết thúc. Bang Si Hyuk rời khỏi nơi thẩm vấn trong im lặng mà không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào.

Ông chủ BTS Bang Si Hyuk bị thẩm vấn 14 tiếng với cáo buộc thao túng cổ phiếu - Ảnh 3.

Tập đoàn HYBE phủ nhận mọi cáo buộc, khẳng định đã thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật - Ảnh: Naver

Ngay sáng 16-9, HYBE lập tức đưa ra thông cáo chính thức, phủ nhận các cáo buộc và khẳng định công ty "đã thực hiện đầy đủ quy định pháp luật trong suốt quá trình IPO, sẽ tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ mọi nghi vấn".

Trước đó, vào cuối tháng 6 và tháng 7, cảnh sát đã tiến hành khám xét trụ sở HYBE cũng như Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc để thu thập tài liệu và bằng chứng liên quan. 

Vào ngày 16-7, Ủy ban Chứng khoán và hợp đồng tương lai thuộc Ủy ban Dịch vụ tài chính Hàn Quốc cũng đã chính thức chuyển hồ sơ và đề nghị truy tố Bang Si Hyuk cùng một số cựu lãnh đạo HYBE về hành vi thao túng và gian lận tài chính.

Ông chủ BTS Bang Si Hyuk bị thẩm vấn 14 tiếng với cáo buộc thao túng cổ phiếu - Ảnh 5.Hanni NewJeans chỉ trích thẳng chủ tịch Bang Si Hyuk khi điều trần trước Quốc hội

Chiều 15-10, Hanni (NewJeans) đã tham gia cuộc kiểm toán của Quốc hội với tư cách nhân chứng về vấn đề bắt nạt thần tượng và quấy rối nơi làm việc. Đây là lần đầu tiên một thần tượng tham gia vào cuộc kiểm toán của Quốc hội Hàn Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất