Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Ông Bernie Sanders muốn xóa 1,6 ngàn tỉ USD nợ vay sinh viên của dân Mỹ

25/06/2019 13:32 GMT+7

TTO - Thượng nghị sĩ, ứng cử viên tổng thống Mỹ Bernie Sanders vừa công bố chi tiết kế hoạch tham vọng nếu ông đắc cử: Xóa bỏ tất cả 1,6 ngàn tỉ USD cho 45 triệu sinh viên Mỹ vay tiền đi học.

Ông Bernie Sanders muốn xóa 1,6 ngàn tỉ USD nợ vay sinh viên của dân Mỹ - Ảnh 1.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ, thượng nghị sĩ Bernie Sanders - Ảnh: REUTERS

Theo đài CNN, ngày 24-6 ông Bernie Sanders đã công bố bản kế hoạch sẽ xóa nợ hoàn toàn cho các khoản vay sinh viên của mọi công dân Mỹ nếu ông đắc cử tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2020.

Đây rõ ràng là một động thái nhằm thu hút thêm sự ủng hộ của cử tri Mỹ của ông Sanders trong giai đoạn bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ nhằm tìm kiếm ứng cử viên đại diện cho đảng này trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm tới.

Theo đó, kế hoạch xóa bỏ 1,6 ngàn tỉ USD gồm các khoản nợ vay sinh viên của khoảng 45 triệu người Mỹ của ông Sanders không đặt ra những hạn chế liên quan tới các trường hợp được thụ hưởng chính sách và nguồn ngân sách để thực hiện nó sẽ được lấy từ loại thuế mới được đề xuất đánh vào các giao dịch tại phố Wall.

Giới quan sát cho rằng những đề xuất táo bạo của ông Sanders đã đi xa hơn về quy mô so với một kế hoạch tương tự từng được công bố trước đó của đối thủ cùng đảng Dân chủ với ông Sanders là thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington ngày 24-6, ông Sanders nói: "Đề xuất này sẽ xóa bỏ hoàn toàn các khoản nợ sinh viên ở nước này và chấm dứt sự ngu xuẩn của việc trừng phạt cả một thế hệ, thế hệ thiên niên kỷ, với một món nợ cả đời vì tội làm một điều đúng đắn, đó là tiếp tục học lên cao hơn".

"Đã đến lúc phải nhấn nút khởi động lại. Theo đề xuất chúng tôi công bố hôm nay, mọi khoản nợ sinh viên sẽ được xóa bỏ trong vòng 6 tháng", ông Sanders hào hứng chia sẻ.

Ứng cử viên tổng thống Bernie Sanders công bố bản kế hoạch tham vọng trong bối cảnh đợt bỏ phiếu sơ bộ của đảng Dân chủ đang bước vào giai đoạn thứ hai và cựu phó tổng thống Joe Biden đang vượt lên với nhiều ưu thế, bên cạnh đó, sự ủng hộ của cử tri với bà Warren cũng đang tăng.

Ông Trump lập tức khiêu chiến nữ ứng viên đua ghế tổng thống 2020 Ông Trump lập tức khiêu chiến nữ ứng viên đua ghế tổng thống 2020

TTO - Tổng thống Trump mỉa mai là chỉ có "bác sĩ tâm thần" của nữ thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren mới biết bà có thể giành chiến thắng trước ông trong cuộc bầu cử năm 2020 hay không và ông "rất sẵn lòng" đối mặt.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận