23/02/2026 08:58 GMT+7

One Battle After Another đại thắng tại BAFTA, Marty Supreme 'trắng tay'

Lễ trao giải của British Academy of Film and Television Arts (BAFTA) diễn ra tại London chứng kiến màn chiến thắng áp đảo của One Battle After Another.

BAFTA - Ảnh 1.

Các diễn viên, bao gồm Chase Infiniti và Leonardo DiCaprio (bên trái), theo dõi Paul Thomas Anderson nhận giải Phim hay nhất cho tác phẩm One Battle After Another - Ảnh: BAFTA

Giải thưởng của Viện Hàn lâm Điện ảnh và Truyền hình Anh - BAFTA là một trong những sự kiện danh giá nhất trong lĩnh vực điện ảnh thế giới. Năm nay, lễ trao giải diễn ra vào tối 22-2 tại Royal Festival Hall ở London (Anh).

BAFTA đảo lộn đường đua Oscar

One Battle After Another chiến thắng với 6 giải thưởng gồm: Phim xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất, Quay phim, Dựng phim và Nam phụ xuất sắc cho Sean Penn.

BAFTA - Ảnh 2.

Ê kíp One Battle After Another cùng với 4 tượng vàng BAFTA trong số 6 giải mà phim giành được - Ảnh: WireImage

Trong khi đó, Sinners giành 3 giải, thiết lập kỷ lục là phim của một đạo diễn da màu nhận nhiều giải BAFTA nhất. Giải Nữ phụ xuất sắc thuộc về Wunmi Mosaku. Phim cũng mang về giải Kịch bản gốc xuất sắc và Nhạc phim xuất sắc.

Chiến thắng Kịch bản gốc xuất sắc của Coogler mang ý nghĩa lịch sử khi anh trở thành nhà làm phim da màu đầu tiên thắng BAFTA ở hạng mục này. Trong lịch sử Oscar, mới chỉ có một biên kịch da màu thắng Kịch bản gốc là Jordan Peele với Get Out (2017).

Còn I Swear tạo nên bất ngờ lớn khi liên tiếp được xướng tên khiến khán phòng vỡ òa. Tác phẩm giành 2 giải do giới chuyên môn bình chọn và thêm 1 giải do khán giả bầu chọn.

BAFTA - Ảnh 3.

Khoảnh khắc Robert Aramayo lên nhận tượng vàng - Ảnh: BAFTA

BAFTA - Ảnh 4.

Timothée Chalamet và bạn gái Kylie Jenner tình tứ tại BAFTA - Ảnh: People

Ngôi sao của phim, Robert Aramayo, rời sự kiện với hai tượng vàng: giải Ngôi sao đang lên và Nam chính xuất sắc. Chiến thắng của anh khiến cả khán phòng sửng sốt bởi ai cũng mặc định Timothée Chalamet sẽ được vinh danh hạng mục Nam chính xuất sắc sau loạt chiến thắng ở các lễ trao giải trước đó. Điều đáng chú ý là I Swear đủ điều kiện tham dự Oscar lần thứ 99 vào năm sau, do phát hành tại Mỹ muộn hơn.

Marty Supreme chịu thất bại nặng nề khi thua cả 11 đề cử, cân bằng kỷ lục nhiều thất bại nhất trong một đêm.

Ba giải BAFTA khác thuộc về Frankenstein ở các hạng mục Thiết kế sản xuất, Trang phục và Hóa trang & Làm tóc. Hamnet giành 2 giải, gồm Phim Anh xuất sắc nhất năm và Nữ chính xuất sắc cho Jessie Buckley.

BAFTA - Ảnh 5.

Jessie Buckley rạng rỡ tạo dáng với giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn trong phim Hamnet - Ảnh: EPA

Chủ tịch BAFTA, Sara Putt, khai mạc sự kiện năm 2026 bằng lời tôn vinh các đề cử năm nay và cảm ơn họ đã mang đến cho khán giả "những ô cửa nhìn sang các thế giới khác và đôi khi là sự tạm lánh khỏi thế giới này". Đạo diễn David Borenstein nhận giải Phim tài liệu xuất sắc cho Mr. Nobody Against Putin.

Bước vào những tuần cuối, cục diện Oscar vừa rõ ràng vừa rối rắm: One Battle After Another là mục tiêu cần vượt qua ở Phim xuất sắc; Jessie Buckley gần như chắc suất Nữ chính; Coogler đang có lợi thế ở Kịch bản gốc. Phần còn lại vẫn biến động.

Vòng bầu chọn Oscar cuối cùng diễn ra từ ngày 26-2 đến 5-3. Lễ trao giải Oscar lần thứ 98 sẽ tổ chức ngày 15-3, phát sóng trên American Broadcasting Company, do Conan O'Brien dẫn dắt.

One Battle After Another đại thắng tại BAFTA - Ảnh 7.Liệu BAFTA có khiến cục diện Oscar xoay chuyển?

Các đề cử BAFTA vừa công bố hôm 27-1 đã mang lại nhiều tín hiệu quan trọng cho đường đua hàn lâm năm nay, đồng thời tạo thêm không ít biến số khiến Oscar trở nên khó đoán hơn bao giờ hết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất