Olympic Hóa học tại VN: Phần thi thực hành dài 5 tiếng

23/07/2014 18:56 GMT+7

TTO - Ngày 23-7, các thí sinh của 77 nước tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế tại Hà Nội bước vào buổi thi thực hành trong thời gian 5 tiếng, từ 9g đến 14g.

Phần thi thực hành diễn ra tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Ngày 25-7 dự kiến tiếp tục phần thi lý thuyết.

Theo PGS Bùi Duy Cam, đại diện ban tổ chức Olympic thì ban chuyên môn đã chuẩn bị 29 đề thi lý thuyết, 7 đề thi thực hành để gửi cho các nước tham khảo. Ủy ban Olympic Hóa học quốc tế đã họp phiên toàn thể để lắng nghe ban đề trình bày tóm tắt ý tưởng, nội dung câu hỏi, các giám khảo sẽ thảo luận và hội đồng biểu quyết.

Đề thi chính thức cho cả hai phần thực hành và lý thuyết đều được 75% thành viên hội đồng đồng ý.

Cũng theo PGS Cam thì tuy Ban tổ chức đã chuẩn bị dụng cụ thực hành, hóa chất dự phòng nhưng trong khi diễn ra bài thi thực hành, nếu thí sinh đánh vỡ, hỏng đồ dùng hoặc phải xin thêm hóa chất thì sẽ bị trừ điểm.

Theo đánh giá của đại diện đoàn Việt Nam, thí sinh Việt Nam những năm đầu tham gia Olympic còn bỡ ngỡ với bài thi thực hành và thường đạt điểm thực hành không cao nhưng những năm gần đây yếu điểm này đã được khắc phục. Một phần do các em đã được đầu tư tốt hơn cho phần học thực hành, thí nghiệm.

Các thí sinh Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế năm nay gồm: Phạm Mai Phương, Phạm Ngân Giang (lớp 12 chuyên Hóa Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam), Đỗ Việt Hưng (Trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) và Đoàn Quốc Hoài Nam (Trường THPT chuyên Quốc học Huế). Các em đều cho biết khá tự tin với bài thi thực hành.

Cơ cấu giải cho Olympic năm nay, đối với huy chương vàng chiếm từ 8-12%, huy chương bạc từ 18-22%, huy chương đồng từ 28-32%.

V.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận