Johnson & Johnson bị phạt 6,8 triệu USD vì không cảnh báo đủ tác dụng phụ của thuốc

18/01/2020 11:26 GMT+7

TTO - Tòa án Pennsylvania, Mỹ tuyên phạt hãng dược Mỹ Johnson & Johnson 6,8 triệu USD do không cảnh báo đầy đủ tác dụng phụ của thuốc. Trước đó một nam bệnh nhân tố cáo thuốc công ty làm ngực anh to ra bất thường.

Theo Hãng tin AFP, với phán quyết này, tòa án ở Pennsylvania đã giảm mức phạt đáng kể so với án ban đầu tuyên ngày 8-10 với Johnson & Johnson là 8 tỉ USD, song công ty này cho biết sẽ vẫn tiếp tục kháng cáo.

Tháng 10 năm ngoái, bồi thẩm đoàn của tòa án tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania (Mỹ) tuyên phạt Công ty Johnson & Johnson và chi nhánh Janssen Pharmaceuticals của họ phải bồi thường thiệt hại cho nguyên đơn là anh Nicholas Murray, một cư dân sống tại bang Maryland.

Anh Nicholas Murray khởi kiện công ty Johnson & Johnson vì cho rằng thuốc Risperdal, loại thuốc thường được kê đơn điều trị bệnh tâm thường phân liệt của công ty này, đã làm ngực anh to ra bất thường.

Phản hồi sau khi tòa tuyên án ngày 17-1, Công ty Johnson & Johnson cho biết mặc dù số tiền phạt đã được giảm đi đáng kể, công ty này vẫn sẽ kháng cáo.

Johnson & Johnson cho biết họ đã không thể trình bày với bồi thẩm đoàn "chứng cứ trọng yếu" cho thấy nhãn mác của loại thuốc liên quan vụ kiện "đã trình bày hợp lý những nội dung về tác dụng và cả những nguy cơ liên quan" như thế nào.

Hiện Johnson & Johnson cũng đang đối mặt với một loạt vụ kiện tại các tòa án bang vì đã không cảnh báo đúng mức về những tác dụng phụ của thuốc Risperdal. Các đơn kiện này đã được gửi tới tòa án của các bang Pennsylvania, California và Missouri.

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) của Mỹ đã cấp phép lưu hành thuốc Risperdal dùng điều trị cho người lớn năm 1993. Năm 2018, loại thuốc này mang lại doanh thu khoảng 737 triệu USD cho Johnson & Johnson.

Johnson & Johnson đạt thoả thuận trong 4 vụ kiện về phấn rôm gây ung thư Johnson & Johnson đạt thoả thuận trong 4 vụ kiện về phấn rôm gây ung thư

TTO - Trong ngày 27-3, một toà án xác nhận hãng Johnson & Johnson, đơn vị phát triển sản phẩm phấn rôm trẻ em không phải chịu trách nhiệm pháp lý với nguyên đơn Ricardo Rimondi. Cùng ngày, hãng đạt được thoả thuận với ba nguyên đơn khác.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận