10/03/2007 02:06 GMT+7

Obafemi Martins "Shearer" mới của Newcastle

QUỐC THẮNG
QUỐC THẮNG

TT - “Chúng tôi đã chơi tốt, nhưng tiếc là Newcastle lại có Obafemi Martins trong đội hình. Anh ta thi đấu quá xuất sắc, và tôi tin với phong độ như thế Martins sẽ sớm trở thành chân sút hàng đầu châu Âu”.

TT - “Chúng tôi đã chơi tốt, nhưng tiếc là Newcastle lại có Obafemi Martins trong đội hình. Anh ta thi đấu quá xuất sắc, và tôi tin với phong độ như thế Martins sẽ sớm trở thành chân sút hàng đầu châu Âu”.

HLV Louis Van Gaal của AZ Alkmaar (Hà Lan) đã thừa nhận như thế sau khi tiền đạo người Nigeria Obafemi Martins (ảnh) tỏa sáng với hai bàn thắng giúp Newcastle vượt qua AZ Alkmaar 4-2 vào rạng sáng 9-3. Với chiến thắng này, Newcastle gần như đã chắc suất ở vòng tứ kết Cúp UEFA.

Obafemi Martins là con thứ ba trong gia đình thể thao nổi tiếng ở Nigeria với ba người con trai đều đang chơi bóng chuyên nghiệp. Anh trai Obafemi Martins là Oladipupo Olarotini Martins đang khoác áo CLB FK Partizan (Serbia), cậu em út John Abiola Martins thì đang chơi cho một đội bóng ở Giải hạng nhất Nigeria.

Thuở nhỏ, Obafemi Martins đã là VĐV điền kinh năng khiếu ở các môn nhảy cao, nhảy xa và chạy cự ly ngắn. Năm 13 tuổi, Martins đến với bóng đá. Năm 16 tuổi, anh xuất ngoại thi đấu cho đội trẻ AC Reggina (Ý). Sau đó, chơi cho đội trẻ Inter Milan với bản hợp đồng trị giá 750.000 bảng Anh một mùa. Ngay mùa đầu tiên Obafemi đã ghi được 23 bàn thắng giúp Inter Milan đoạt chức vô địch U-18 Ý.

Tháng 12-2002, Obafemi lần đầu tiên được tung ra sân trong trận Inter Milan gặp Parma khi vừa bước sang tuổi 18. Kể từ đó, cái tên Obafemi Martins liên tục xuất hiện trên các mặt báo với 39 bàn thắng trong 88 trận cho Inter. Sự xuất sắc này đã khiến lãnh đạo CLB Inter Milan quyết định giữ chân Obafemi đến năm 2010 với bản hợp đồng trị giá 2,5 triệu bảng. Nhưng đến tháng 8-2006, Obafemi được Inter chuyển nhượng cho Newcastle với giá 15 triệu bảng. Tại Newcastle, Obafemi được vinh dự khoác chiếc áo số 9 của huyền thoại Alan Shearer và đến nay anh đã ghi được 18 bàn thắng trong 34 trận cho Newcastle.

Không chỉ nổi tiếng trên sân cỏ với những pha đi bóng dũng mãnh và khả năng ghi bàn của một “sát thủ”, Obafemi còn được biết đến như một tấm gương hiếu thảo. Ngày 6-2 vừa qua, một ngày trước trận đấu giữa Nigeria - Ghana diễn ra, Martins nhận được điện tín ở quê nhà Lagos (Nigeria) báo tin mẹ anh đang bị bệnh nặng. Ngay lập tức, anh bay về Lagos để thăm mẹ, bất chấp những hình phạt nặng nề từ HLV Austin Eguavoen cùng LĐBĐ Nigeria (NFA).

Kết quả các trận lượt đi vòng 1/16 Cúp UEFA

Lens - Leverkusen (2-1), Maccabi Haifa - Espanyol (0-0), Celta Vigo - Bremen (0-1), PSG - Benfica (2-1), Sevilla - Shakhtar Donetsk (2-2), Rangers - Osasuna (1-1), Braga -Tottenham (2-3).

QUỐC THẮNG

QUỐC THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên