Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Ổ dịch lớn nhất từ đầu năm, Hải Dương bắt đầu giãn cách xã hội từ trưa nay

28/01/2021 11:40 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê và bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng chia sẻ thông tin với báo chí về tình hình COVID-19 mới phát hiện ở Quảng Ninh và Hải Dương.

Ổ dịch lớn nhất từ đầu năm, Hải Dương bắt đầu giãn cách xã hội từ trưa nay - Ảnh 1.

Ông Lương Ngọc Khuê trả lời báo chí sau cuộc họp - Ảnh: VIỄN SỰ

Trả lời nhanh báo chí sau khi kết thúc cuộc họp khẩn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng 28-1 về tình hình COVID-19 mới phát sinh, ông Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh - cho biết đang sửa chỉ thị của Thủ tướng theo hướng quyết liệt hơn.

"Hiện nay quan điểm rất mạnh là có thể phong tỏa Quảng Ninh, Hải Dương nhưng đang trình để xin ý kiến Thủ tướng. Các địa phương khác đều có khả năng lây lan diện rộng. Cảnh báo đến cả nước", ông Khuê cho biết.

Ổ dịch lớn nhất từ đầu năm

"Các ca bệnh liên quan đến chủng mới của virus nên nguy cơ lây lan rất nhanh. Trước kia chu kỳ ủ bệnh khoảng 4 ngày thì bây giờ nhanh hơn, có khi chỉ 2-3 ngày. Chỗ nhà máy đó trong thời gian ngắn đã lây lan nhanh. Phải sử dụng các biện pháp, tất cả nâng lên 1 bước để phòng chống dịch, từ thực hiện nghiêm chiến lược, sách lược, phân vùng, cách ly, dập dịch, điều trị và xét nghiệm".

Đối với sân bay Vân Đồn, ông Khuê cho biết: "Số lượng nhân viên ở đó xét nghiệm dương tính là hơn 10 người và 1 người nhà nữa, sân bay phải đóng cửa toàn bộ để xét nghiệm. Đang phân tích các chuyến bay".

Ông Khuê cũng cho biết khi phát hiện ra thì số lượng lây lan đã rất nhanh, chưa xác định được F0. Qua phân tích các ca ở Hải Dương và Quảng Ninh thì có mối liên quan về yếu tố dịch tễ.

"Đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ đầu năm đến nay. Chưa chính xác nhưng Hải Dương có 72 ca và Quảng Ninh 11 ca. Những xét nghiệm chắc chắn chúng tôi mới công bố. Có truy vết, tất cả biện pháp được thực hiện quyết liệt và tích cực", ông Khuê nói.

"Thủ tướng sẽ có chỉ thị cụ thể, theo hướng mạnh mẽ, khuyến cáo người dân cảnh giác, đề phòng vì liên quan chủng mới, lây lan nhanh".

Ổ dịch lớn nhất từ đầu năm, Hải Dương bắt đầu giãn cách xã hội từ trưa nay - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng trả lời báo chí sáng 28-1 - Ảnh: TIẾN LONG

12h trưa nay bắt đầu cách xã hội ở Hải Dương

Cũng trao đổi với báo chí sau cuộc họp sáng 28-1, bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết tổng số công nhân trong nhà máy có công nhân nhiễm COVID-19 là 2.374 người; ngoài nhà máy chưa nắm được chính xác, nhưng ước tính trên 5.000 người. 

Ông Thăng cho biết việc truy vết các ca tiếp xúc sẽ phải chờ thống kê. Tuy nhiên đến nay đã xét nghiệm toàn bộ công nhân trong phân xưởng có công nhân dương tính COVID-19. Còn công nhân trong nhà máy và trong Khu công nghiệp thì thực hiện xét nghiệm trong hôm nay.

“Với tinh thần cao nhất, Bộ Y tế đã cử 5 Bệnh viện tuyến Trung ương xuống hỗ trợ Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm”, ông Thăng nói. 

Theo ông Thăng, hiện nay các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, Hải Dương tiến hành phong tỏa, không cho đi ra ngoài. Những trường hợp có nguy cơ đều tiến hành cách ly. Tại TP Chí Linh (Hải Dương), cơ quan chức năng thực hiện phong tỏa phường Cộng Hòa - nơi có Công ty điện tử POYUN có công nhân nhiễm COVID-19, và những địa phương có nguy cơ lây nhiễm. Toàn TP Chí Linh đã phải thực hiện giãn cách xã hội. 

"Chúng tôi vừa dự cuộc họp do Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo, và tôi đã điện cho chủ tịch UBND tỉnh để triển khai ngay ý kiến chỉ đạo. Chúng tôi thực hiện ngay các biện pháp giãn cách xã hội từ 12h trưa nay theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng", bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hải Dương cho biết.

Cùng với đó, Hải Dương tiến hành các biện pháp giãn cách xã hội trên toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng: Dừng các hoạt động tập trung đông người, rà soát các nhà máy trên địa bàn, nhà máy nào không chấp hành nghiêm các biện pháp giãn cách thì sẽ dừng hoạt động.

Hải Dương cũng cho học sinh nghỉ tết trước 1 tuần so với quy định.

"Hiện nay chúng tôi đã kích hoạt tất cả hệ thống phòng, chống dịch trên địa bàn. Bao gồm các cơ sở y tế, các cơ quan liên quan để đặt Hải Dương vào tình trạng khẩn cấp cao nhất trong công tác phòng, chống dịch", ông Thăng nói.

Theo Bí thư Hải Dương, từ nay đến tết còn gần hai tuần, tỉnh xác định tập trung cao độ các giải pháp nhằm khống chế tình hình dịch bệnh để người dân vẫn có thể vui xuân, đón tết.

Ông Thăng gửi gắm: "Đây là một diễn biến phức tạp, không thể chủ quan. Khi tổ chức vui xuân đón tết, chúng tôi hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người, ví dụ dừng hoạt động bắn pháo hoa, các chợ xuân phải thực hiện giãn cách xã hội".

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho biết sẽ có thông cáo sớm nhất của Chính phủ về tình hình COVID-19.

Ổ dịch lớn nhất từ đầu năm, 5 bệnh viện Trung ương xuống hỗ trợ Hải Dương - Ảnh 3.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời phóng viên Tuổi Trẻ ngay khi vừa ra khỏi phòng họp - Ảnh: TIẾN LONG

Phó thủ tướng cho biết đã thức suốt đêm, chiều họp với Bộ Y tế đến đêm cũng họp để chỉ đạo. Rất mệt, nhưng qua Tuổi Trẻ Online, phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ ông có niềm tin là tình hình chắc chắn sẽ được kiểm soát tốt nhất.

NÓNG: Phát hiện 2 ca COVID-19 cộng đồng, sau NÓNG: Phát hiện 2 ca COVID-19 cộng đồng, sau 'nữ công nhân Hải Dương'

TTO - Sáng nay 28-1, Bộ Y tế thông báo tin không vui: bất ngờ xuất hiện 2 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, sau khi có một trường hợp là nữ công nhân ở Hải Dương được phát hiện dương tính khi đi làm việc tại Nhật Bản.

VIỄN SỰ - TIẾN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận