Nuôi vịt xả thải ra kênh: bò hết nước uống, cá tôm không còn

18/06/2019 11:56 GMT+7

TTO - Một chuồng chăn nuôi vịt quy mô lớn với hàng chục ngàn con nằm giữa đồng đã xả thải ra kênh nội đồng gây ô nhiễm môi trường, khiến cuộc sống của hàng chục hộ dân gần đó phải gánh chịu.

Nuôi vịt xả thải ra kênh: bò hết nước uống, cá tôm không còn - Ảnh 1.

Hàng chục hộ dân rầu rĩ vì nước kênh nội đồng ken kịt, không thể sử dụng - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Theo ghi nhận của Tuổi Tre Online ngày 18-6, nhiều tuyến kênh tại tổ 9, tổ 10 thuộc ấp 7, xã An Hiệp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre màu nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Ông Nguyễn Văn Hải (60 tuổi), nhà nằm cạnh kênh nội đồng tại xã An Hiệp, cho biết: trước đây gia đình ông sử dụng nước kênh để sinh hoạt, cho đàn bò hàng chục con uống nhưng khoảng hơn 1 tuần qua nước kênh chuyển màu đen kịt, bốc mùi nồng nặc khó chịu.

"Tôi phải mua nước về để thay thế nguồn nước kênh. Rất tốn kém nhưng không còn cách nào khác. Mỗi ngày cũng mất gần cả trăm ngàn tiền nước cho bò uống", ông Hải nói.

Người dân xã An Hiệp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre bức xúc vì tình trạng ô nhiễm môi trường - Video: MẬU TRƯỜNG

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Mỹ (64 tuổi) có ruộng lúa nằm gần nơi nuôi nhốt vịt cho biết, mấy ngày qua bà không kiếm ra người để thuê dặm lúa vì ai cũng sợ lội xuống ruộng. "Nước từ chuồng  vịt chảy thẳng ra ruộng đen ngòm, bốc mùi hôi nên không ai dám lội xuống. Nếu mai mốt lúa không trổ đòng thì không biết lấy gì mà ăn", bà Mỹ nói.

Ông Phan Văn Tạc, sinh sống bằng nghề chài lưới trên các tuyến kênh cũng cho hay, từ khi trại vịt đi vào hoạt động và xả nước thải ra kênh, cá tôm cũng chết và bỏ đi hết. 

"Ảnh hưởng của đợt hạn, mặn năm 2016 đến nay gia đình tôi vẫn còn nợ nần ngập đầu. Nay lại thêm tình trạng ô nhiễm này nữa thì không biết lấy gì để sinh sống, lo cho con đi học", anh Tạc nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Văn Chiến - chủ tịch UBND xã An Hiệp cho biết: sau khi nhận được phản ảnh của người dân, lãnh đạo xã đã có buổi làm việc với các bên. Bước đầu đã xác định được việc xả thải là từ trang trại vịt của hộ Trần Thị Cẩm Linh, đã nuôi được khoảng 20 ngày nay.

"Tôi đã đề nghị chủ hộ nuôi vịt này khắc phục và cam kết không xả thải ra môi trường nữa. Chủ hộ này cũng đã có giải trình về việc xả thải ra môi trường là do hầm xử lý nước thải bị quá tải. Hiện hộ này đã mua thêm đất để xây dựng hệ thống xử lý chất thải từ việc chăn nuôi vịt.

Riêng những tuyến kênh đã bị ô nhiễm môi trường, chúng tôi sẽ tiến hành xổ xả trong một vài ngày tới", ông Chiến cho hay.

Nuôi vịt xả thải ra kênh: bò hết nước uống, cá tôm không còn - Ảnh 3.

Ruộng của người dân nằm sát nơi chăn nuôi vịt nước đen quánh, bốc mùi hôi thối - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Nuôi vịt xả thải ra kênh: bò hết nước uống, cá tôm không còn - Ảnh 4.

Người dân phát hiện một lỗ đường nước thải từ trong nơi chăn thả vịt chạy thẳng ra môi trường - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Nuôi vịt xả thải ra kênh: bò hết nước uống, cá tôm không còn - Ảnh 5.

Bên ngoài chỗ chăn nuôi vịt, nước thải chảy ra lênh láng, bốc mùi khó chịu - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Nuôi vịt xả thải ra kênh: bò hết nước uống, cá tôm không còn - Ảnh 6.

Nước kênh đen kịt nên cá tôm cũng không còn. Trong ảnh, anh Phan Văn Tạc sống bằng nghề chài lưới nhưng nay cũng phải nghỉ nghề vì không còn tôm cá - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

MẬU TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận