Thứ 6, ngày 25 tháng 9 năm 2020

Nuôi tiếp giấc mơ

17/12/2018 09:07 GMT+7

TTO - Sau đêm 15-12-2018, chúng ta có thể hi vọng mọi chuyện sẽ khác đi với bóng đá Việt. Đó là chúng ta đã có được một nhà cầm quân giỏi, chúng ta đã có được một thế hệ cầu thủ trẻ tài năng đồng thời làm mọi người yên tâm về mặt đạo đức.

Nuôi tiếp giấc mơ - Ảnh 1.

HLV và các tuyển thủ Việt Nam nâng cao chiếc cup vô địch AFF 2018 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Người Việt Nam có năng khiếu đá bóng không? Có. Tiềm lực của chúng ta có không? Có thừa. Nhưng trong hơn 40 năm của nền bóng đá Việt Nam thống nhất, chúng ta chỉ mới có hai lần lên đỉnh Đông Nam Á - một khu vực bị xem là vùng trũng của bóng đá thế giới.

Tại sao như vậy?

Chúng ta thiếu và yếu quá nhiều ở tất cả các khâu: quản lý, đào tạo trẻ, dinh dưỡng cho cầu thủ; giải đấu, trình độ huấn luyện...

Nói về trình độ của HLV, cả hai lần đăng quang AFF Cup là hai lần do HLV ngoại dẫn dắt - ông Calisto đến từ Bồ Đào Nha và ông Park Hang Seo đến từ Hàn Quốc.

Nói về giải đấu cho các cầu thủ sống và rèn luyện, V-League đến giờ vẫn là nơi mà khán đài luôn lâm vào cảnh trống vắng.

Nói về dinh dưỡng của cầu thủ, một thời gian rất dài cầu thủ Việt Nam khi đối đầu với các đối thủ, chỉ mới là trong khu vực Đông Nam Á thôi, cũng luôn lâm vào cảnh hụt hơi cuối trận.

Nói về khâu đào tạo trẻ thì luôn phập phù, bởi các lò đào tạo của ngành thể thao nhà nước, những nơi mà lâu lâu mới "lượm được quả sung rụng" như Văn Quyến, lại bị rơi vào cảnh đầu tư nhiều nhưng hiệu quả thấp.

Nói về chuyện quản lý bóng đá thì 30 năm rồi, chưa bao giờ hết chuyện để chê trách đối với Tổng cục TDTT và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Vậy nhưng, sau đêm 15-12-2018, chúng ta có thể hi vọng mọi chuyện sẽ khác đi với bóng đá Việt. Đó là chúng ta đã có được một nhà cầm quân giỏi, chúng ta đã có được một thế hệ cầu thủ trẻ tài năng đồng thời làm mọi người yên tâm về mặt đạo đức.

Để có được hai điều vừa nêu trên hoàn toàn nhờ vào vai trò của tư nhân. Đó chính là những lò đào tạo như Hoàng Anh Gia Lai, PVF, Hà Nội T&T, Viettel... 

Nơi đó, các doanh nhân không chỉ lo cho các cậu bé được đào tạo bởi thầy giỏi, mà còn lo cho cả miếng ăn đủ chất, những bữa học đúng chuẩn. Thậm chí, ông Park đến Việt Nam cũng nhờ vào tiền của tư nhân - bầu Đức, y như 10 năm trước bầu Thắng tặng Calisto cho tuyển Việt Nam! 

Chính những HLV ngoại này đã tạo ra sự khác biệt so với các HLV nội, đó là họ làm việc độc lập, không bị sức ép can thiệp từ bất cứ ai. Với họ, vào tuyển, rồi được tung ra sân chỉ dựa trên hai tiêu chí: giỏi và đạo đức (hiểu theo nghĩa cống hiến, hết mình).

Qua hai lần đăng quang AFF Cup 2008 và 2018, chúng ta đã thấy được vai trò tư nhân quan trọng như thế nào. Chính lực lượng này đã làm giúp cho hai khâu quan trọng nhất: tìm thuyền trưởng tốt và đào tạo trẻ.

Giá mà trong tương lai, chúng ta có thêm được hai điều còn lại thật tốt, đó là một V-League thật sự chất lượng và một bộ máy VFF đàng hoàng tử tế. Lúc đó, lo gì chuyện không vào được tốp cao châu lục.

Vì vậy, từ chiến thắng đêm 15-12, chúng ta tiếp tục nuôi những giấc mơ...

'Giấc mơ chiến thắng AFF Cup của Malaysia đã tan nát ở Hà Nội'

TTO - Tờ New Straits Times của Malaysia viết đầy cay đắng "giấc mơ chiến thắng AFF Cup của Malaysia đã tan nát ở Hà Nội".

TRƯỜNG CAO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận