23/01/2015 12:57 GMT+7

​Nuôi nấng tình yêu với biển đảo

LÊ ĐỨC DỤC
LÊ ĐỨC DỤC

TT - Chiều nay 23-1, ngày hội “Mùa xuân biển đảo” lần 4 được tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.

Có mùa nào trong năm, có tuần nào trong tháng, có phút nào trong ngày câu chuyện về chủ quyền biển đảo lại không thao thức trong lòng người dân Việt? 

Các nghệ sĩ tham gia viết câu chúc gửi tặng các chiến sĩ hải quân trong ngày hội Mùa xuân biển đảo lần 3-2014 - Ảnh: T.T.D.

Khác chăng, mùa xuân với thời khắc tết cổ truyền đang đến, giấc mơ sum vầy đang chờ trong mỗi gia đình thì giữa trùng dương thăm thẳm, trên những hòn đảo tiền tiêu phên dậu của đất nước, những người lính vẫn vững vàng tay súng; trên những con tàu, anh em chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư... vẫn đêm ngày gìn giữ bình yên cho biển trời Tổ quốc, tạm gác lại những mơ ước đoàn viên sum họp.

Chính điều đó đã khiến mỗi cuối năm, khi ngày hội “Mùa xuân biển đảo” đến hẹn lại lên, những công dân nước Việt lại tìm đến, chia sẻ những cảm xúc cùng những người đang ở nơi đầu sóng ngọn gió và không chỉ sẻ chia yêu thương hay tỏ bày cảm xúc, đến với “Mùa xuân biển đảo” cũng chính là để nuôi nấng trong lòng mình niềm yêu thương thiết tha với chủ quyền đất nước, với biển đảo quê hương.

Mấy hôm trước, ngày 19-1, nhắc nhớ đến sự kiện 41 năm trước, ngày Trung Quốc đã dùng vũ lực cưỡng chiếm Hoàng Sa của Việt Nam, báo Tuổi Trẻ đã đưa ra một thông điệp: “Nhớ về ngày này, mỗi người dân Việt Nam phải luôn sẵn sàng hành động vì chủ quyền đất nước”.

Mỗi người một hành động vì chủ quyền!

Trực tiếp và cụ thể, đó là những người lính đang ngày đêm canh giữ biển đảo quê hương. Nhưng mỗi chúng ta cũng có muôn ngàn cách khác nhau để có được “hành động vì chủ quyền”.

Ở ngày hội “Mùa xuân biển đảo” đầu tiên, chúng tôi đã có dịp nhắc đến những người mẹ, người chị ở HTX đan len khuyết tật Hữu Hòa tại Đà Lạt đã đan hàng trăm áo len và mũ len để gửi cán bộ chiến sĩ ở Trường Sa. Chúng tôi cũng đã kể chuyện về bà mẹ Phán ở Hải Dương cặm cụi may cờ gửi lính đảo...

Để người lính ấm lòng và sẵn sàng hi sinh gìn giữ biển đảo vững chắc không chỉ là những thùng quà ra đảo nhỏ dịp xuân về tết đến. Đó còn là câu chuyện góp phần chăm lo cho hậu phương người lính.

Tôi chợt nhớ tới những người lính Trường Sa tôi đã gặp, kẻ địch rình rập, sóng dập gió dồi, không ai nao núng, nhưng khi nhắc tới gia đình, nhiều người chỉ mong vợ con mình được thu xếp công việc hợp lý hơn nơi hậu phương, mà sự thu xếp ấy thật ra cũng không phải là điều gì quá lớn lao.

Năm 2014 khép lại và dấu ấn thời sự lớn nhất của năm là việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam. Sự kiện đó cũng là một thước đo tuyệt vời về tấm lòng người Việt thiết tha cùng chủ quyền đất nước.

Mỗi người một hành động vì chủ quyền! Chiều hôm nay sẽ có nhiều người đến với “Mùa xuân biển đảo”, dù chỉ để gắn lên tấm thiệp xuân một bông hoa mai với lời chúc xuân đến người lính giữa trùng khơi.

LÊ ĐỨC DỤC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên