Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Nước sạch vàng khè, có cả giun nhưng công ty khẳng định 'đạt tiêu chuẩn'

07/10/2021 18:07 GMT+7

TTO - ‘Nước sạch xả ra vẫn còn vàng khè, mấy ngày trước thì còn đen đục không khác gì nước cống, có cả giun, không sử dụng được mà công ty lại cho rằng nước ‘đạt tiêu chuẩn an toàn’ làm người dân bức xúc lắm’, anh Minh cho biết.

Nước sạch vàng khè, có cả giun nhưng công ty khẳng định đạt tiêu chuẩn - Ảnh 1.

Cư dân hoang mang với chất lượng nước 'đạt chuẩn' - Ảnh: QUANG THẾ

Phản ánh tới báo Tuổi Trẻ, cư dân chung cư thuộc 16 tòa nhà với khoảng 6.000 dân khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết vài tháng gần đây nước thường xuyên có màu vàng, đen đục và xuất hiện cả giun đất.

Anh Lê Hữu Minh - căn hộ 802, tòa nhà Nơ19 - phản ánh: "Nguồn nước không đảm bảo, thường xuyên đục, có cả sinh vật lạ. Cư dân phản ánh tới đơn vị cấp nước để đưa mẫu đi kiểm tra, tuy nhiên sự việc diễn ra một tháng nay rồi tình trạng vẫn không được cải thiện.

Cư dân bức xúc nhất là sau khi sự việc xảy ra không nhận được bất kỳ khuyến cáo nào từ phía công ty nước. Đến ngày 5-10 công ty nước có báo cáo nhưng khẳng định nước "đạt chuẩn".

Nước tại vòi ngày 3-10 ở một số căn hộ khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp được người dân quay lại - Video: H.MINH

Liên quan đến thông tin chất lượng nước sạch người dân phản ánh, ngày 5-10, ông Trần Quốc Hưng - phó tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ nhà ở và khu đô thị (HUDS) - đã có văn bản số 965 báo cáo gửi UBND quận Hoàng Mai, ban quản trị các tòa nhà, các cơ quan báo chí kết quả xử lý và xét nghiệm nguồn nước.

Qua đó đơn vị này cho biết mạng lưới cấp nước từ trạm sản xuất đến trước đồng hồ tổng nhà chung cư được kiểm tra giám sát thường xuyên. Kết quả 14 mẫu nước trong các tòa nhà chung cư đều đạt.

Theo đơn vị cấp nước, các mẫu có chỉ tiêu chưa đạt quy chuẩn là do các nhà chung cư chưa thau rửa bể tính đến thời điểm lấy mẫu.

"Kết quả xét nghiệm trước ngày 24-9 do công ty chủ động lấy cả 3 mẫu tại trạm cấp nước, vòi vào bể ngầm tòa nhà Nơ19, nước dưới bể ngầm Nơ21 đều đạt chuẩn.

Trong nước sạch có cả giun được người dân ghi lại vào đầu tháng 9 - Video: H.MINH

Với kết quả xét nghiệm như trên, công ty khẳng định nước trong hệ thống cung cấp của đơn vị cho khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp đạt tiêu chuẩn theo đúng quy định hiện hành", Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ nhà ở và khu đô thị cho biết.

Tuy nhiên cư dân sinh sống tại các tòa nhà Nơ20, Nơ19 phản ánh mặc dù đã thau rửa lại toàn bộ bể ngầm và bể mái theo khuyến cáo nhưng những ngày gần đây nước vẫn có màu vàng khè không thể sử dụng, sinh hoạt.

Chị Lê Mai Phương (tòa nhà Nơ19) cho biết: "Không phải gần đây mới xuất hiện tình trạng đục bất thường mà chúng tôi đã phát hiện từ gần 2 năm nay, tuy nhiên khoảng 1 tháng nay thì màu nước tại vòi đen đặc, rất hoang mang nên mới phản ánh".

"Từ ngày phát hiện nước đục chúng tôi phải mua nước bình để sinh hoạt, nước sạch nhà máy cấp đành lọc để tắm giặt. Nhưng gần đây nhiều cư dân xuất hiện tình trạng da bị viêm, nổi mẩn đỏ đã phải tới bệnh viện khám, cắt thuốc uống.

Nước sinh hoạt là vấn đề cấp thiết nhưng thấy có ‘vấn đề’ đơn vị cung cấp không quyết liệt vào cuộc", bà Lê Thị Hòa - căn 816, tòa nhà Nơ20 - nói.

Để làm rõ hơn sự việc, ngày 6-10, phóng viên đến trụ sở Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ nhà ở và khu đô thị liên hệ làm việc, lễ tân cho biết lãnh đạo công ty bận và hẹn sắp xếp lịch làm việc vào một hôm khác.

Nước sạch vàng khè, có cả giun nhưng công ty khẳng định đạt tiêu chuẩn - Ảnh 4.

Nước đục, có màu vàng tại vòi ngày 6-10 - Ảnh: QUANG THẾ

Ngày 7-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt Nguyễn Xuân Chinh cho biết về tình trạng nước sinh hoạt như người dân phản ánh chính quyền địa phương đã vào cuộc.

"Trách nhiệm chủ đầu tư (Công ty HUDS) phải thực hiện nghiêm túc, nếu không sẽ bị xử lý", ông Chinh nói.

Cùng ngày, trưởng ban quản trị tòa nhà Nơ20 Trịnh Quang Hòa cho rằng: “Chúng tôi nghi ngờ kết quả xét nghiệm mà Công ty HUDS đưa ra cho biết chất lượng nước đạt chuẩn.

Bởi lẽ khi tiến hành lấy mẫu ngày 24-9 có sự chứng kiến của cư dân nhưng khi vận chuyển và bàn giao cho đơn vị làm xét nghiệm không có sự giám sát của cư dân.

Đến sáng ngày 7-10, nước vẫn đục. Vài ngày tới Công ty HUDS không phản hồi thông tin, chúng tôi lại tiếp tục gửi văn bản tới quận, thành phố để kêu cứu".

Hàng trăm hộ dân TP Lào Cai hoảng hốt vì nước đục ngầu, vàng khè Hàng trăm hộ dân TP Lào Cai hoảng hốt vì nước đục ngầu, vàng khè

TTO - Từ đêm 22 đến sáng 23-3, hàng trăm hộ dân ở thành phố Lào Cai hoảng hốt vì nước bỗng đục ngầu, vàng khè.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận