22/10/2022 13:02 GMT+7

Nước nổi, bà con miền Tây đua xuồng, anh thắng cuộc nhảy xuống đồng nước mừng

ĐẶNG TUYẾT
ĐẶNG TUYẾT

TTO - Ngày 22-10, UBND xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, An Giang tổ chức giải đua xuồng độc đáo, thu hút hàng ngàn người dân đến xem, cổ vũ.

Nước nổi, bà con miền Tây đua xuồng, anh thắng cuộc nhảy xuống đồng nước mừng - Ảnh 1.

Các đội thi đôi nam đang bứt phá để dẫn đầu sau khi xuất phát - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Theo ban tổ chức, giải đua xuồng quy tụ 40 đội tham gia đến từ bốn xã Bình Long, Bình Thủy, Bình Mỹ, Bình Chánh, Huyện đoàn Châu Phú và Hội Nông dân huyện Châu Phú.

Các hình thức thi đấu gồm: 18 đội đôi nam, 18 đội đôi nam - nữ và 4 đội gồm 6 vận động viên (bơi xuồng 6 dầm).

Các đội đôi nam và đôi nam - nữ chia làm 3 đợt, mỗi đợt 2 người/xuồng (một người bơi, một người chống) chọn ra 2 đội nhất, nhì sau mỗi đợt thi để vào vòng chung kết.

Đối với 4 đội 6 vận động viên nam/xuồng 6 dầm, bơi hoặc chống tự do, đấu loại trực triếp xếp hạng nhất, nhì, ba và khuyến khích.

Các vận động viên chỉ tham gia thi đấu duy nhất cho một đội đã đăng ký theo danh sách, không được thi đấu cho đội này rồi tiếp tục thi đấu cho đội khác, nếu vi phạm sẽ bị loại.

Nước nổi, bà con miền Tây đua xuồng, anh thắng cuộc nhảy xuống đồng nước mừng - Ảnh 2.

Cổ động viên cổ vũ hết mình cho các đội thi - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ghi nhận của Tuổi Trể Online, từ sáng sớm đã có rất đông người dân tập trung dọc tuyến đường tránh quốc lộ 91 và đường Cộ Tư Sỏi (ấp Bình Thành, xã Bình Mỹ) chờ xem các đội thi đấu. 

Đây là lần đầu tiên giải đua xuồng được tổ chức với quy mô lớn trên cánh đồng mùa nước nổi, vì thế được người dân và du khách gần xa chờ đợi. Các vận động viên cũng hào hứng chờ đến lượt trổ tài bơi xuồng vốn rất thân thuộc trong đời sống hằng ngày.

Ông Phan Văn Triệu - đội thi xã Bình Chánh, huyện Châu Phú - cho biết trước đây mỗi dịp cúng đình Bình Mỹ có tổ chức bơi đua, nhưng giải đấu bài bản quy mô như thế này là lần đầu tiên nên các nông dân rất háo hức.

"Bơi xuồng vốn rất thân thuộc với nông dân miền Tây, là nét đẹp trên cánh đồng mùa nước nổi, nên nghe có giải đua, anh em chúng tôi luyện tập hai ngày qua để phối hợp nhịp nhàng và cố gắng để giành giải", ông Triệu nói.

Bà Trần Thị Anh Khoa - phó chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, phó ban tổ chức - cho biết giải đua xuồng lần thứ I năm 2022 có hơn 2.000 người dân và các lực lượng tham gia cổ vũ.  

"Giải đua nhằm ôn lại truyền thống đi xuồng mùa nước nổi của dân miền Tây nói chung và ở tỉnh An Giang nói riêng, phát triển phong trào thể dục thể thao ở địa phương và rèn luyện sức khỏe theo gương Bác", bà Khoa nói thêm.

Ban tổ chức đã trao 16 giải: 3 giải nhất, 3 giải nhì, 3 giải ba và 7 giải khuyến khích cho các đội thi. Tổng trị giá 17 triệu đồng và quà tặng. 

Nước nổi, bà con miền Tây đua xuồng, anh thắng cuộc nhảy xuống đồng nước mừng - Ảnh 3.

Đội bơi 6 người/xuồng 6 dầm tập luyện trước khi thi đấu - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Nước nổi, bà con miền Tây đua xuồng, anh thắng cuộc nhảy xuống đồng nước mừng - Ảnh 4.

Hàng ngàn cổ động viên tập trung trên bờ và đi vỏ lãi dưới đồng cổ vũ cho giải bơi xuồng - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Nước nổi, bà con miền Tây đua xuồng, anh thắng cuộc nhảy xuống đồng nước mừng - Ảnh 5.

Đội thi bơi xuồng 6 dầm Hội Nông dân huyện Châu Phú về nhất, vận động viên nhảy xuống đồng ăn mừng - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Cần Thơ: Rộn ràng đua ghe, bắt vịt, đập niêu... đậm chất miền Tây Cần Thơ: Rộn ràng đua ghe, bắt vịt, đập niêu... đậm chất miền Tây

TTO - Mùng 2 Tết (ngày 2-2), hàng trăm người dân Cần Thơ và du khách đón xem các trò chơi dân gian như đua ghe, bắt vịt dưới sông, bịt mắt đập niêu... và cổ vũ người chơi vô cùng háo hức và gần gũi.

ĐẶNG TUYẾT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên