Nước Nga chào đón World Cup 2018

13/06/2018 19:27 GMT+7

TTO - Hôm nay (13-6-2018) tại Moska đã diễn ra hội nghị của FIFA trước khi giải vô địch bóng đá thế giới lần thứ 21 tại Nga khai mạc vào ngày mai (14-6-2018).

Nước Nga chào đón World Cup 2018 - Ảnh 1.

Ông Putin (trái) và chủ tịch FIFA - Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến dự và đọc lời chào mừng. Sau đây là bài phát biểu của ông:

"Chỉ còn ít giờ nữa là đến lúc khai mạc sự kiện vui mừng bao lâu chờ đợi của tất cả những người hâm mộ bóng đá. Đây là lúc nên nhớ lại bước khởi đầu của con đường dài lâu, phức tạp và đầy trách nhiệm đi đến giải vô địch bóng đá thế giới mà chúng tôi cùng các vị đã sát cánh bên nhau như một đội bóng lớn. 

Việc chuẩn bị cho ngày hội thể thao quy mô, rực rỡ này là nhiệm vụ không chỉ của nước đăng cai, nó không thể hoàn thành nếu không có sự tham gia của số lượng lớn các chuyên gia và những người nhiệt tình của toàn thể đại gia đình bóng đá thế giới. 

Rất vui là đại gia đình này có một truyền thống tốt đẹp là họp lại tại thành phố diễn ra trận khai mạc trước khi vòng chung kết bắt đầu. 

Điều này cho phép nước Nga chúng tôi được bày tỏ lòng biết ơn của mình đến các vị và các đồng nghiệp của các vị về sự ủng hộ, giúp đỡ bằng lời nói và việc làm trong suốt bảy năm qua khi nước Nga chuẩn bị cho một trong những sự kiện thể thao phổ biến, quen thuộc nhất. 

Chúng ta đã cùng nhau làm hết sức mình để giải bóng đá lớn nhất hành tinh diễn ra ở trình độ cao nhất, trở thành một trang đời không thể nào quên của mỗi ai tham dự sự kiện này, dù người đó là cổ động viên nhiệt thành trên sân hay là khán giả xem truyền hình.

Tôi muốn dành những lời cảm ơn đặc biệt đến ngài Gianni Infantino, ghi nhận lòng trung thành của ngài đối với những lý tưởng của thể thao và sự công bằng, và tất nhiên là thái độ tích cực trước sau như nhất của ngài đối với đất nước chúng tôi. 

Chúng tôi biết rằng ngài Infantino chèo lái con tàu FIFA vào một thời kỳ khó khăn, nhưng ngài đã giữ vững hành trình một cách rất xứng đáng, đúng như một chiến binh thực thụ.

Đối với đất nước chúng tôi, giải vô địch bóng đá thế giới có một ý nghĩa đặc biệt. Nhiều thế hệ cổ động viên chúng tôi đã từng mơ ước có ngày các cầu thủ xuất sắc nhất thế giới sẽ tụ hội ở nước mình. Và ngày mai mơ ước này sẽ thành hiện thực. 

Nó hiện hình ở 12 sân vận động hàng đầu và các cơ sở hạ tầng hiện đại. Nhưng cái chính là một số lượng đông đảo những người hâm mộ bóng đá trung thành từ khắp thế giới đến với chúng tôi, đến với nước Nga, cùng chia sẻ với chúng tôi niềm vui được tham dự một sự kiện xúc động, truyền lửa.

Cuộc họp lần thứ 68 của FIFA ở Moskva tập hợp đại biểu của 211 liên đoàn bóng đá quốc gia và 6 liên đoàn châu lục, tất cả đội ngũ của bóng đá thế giới. 

Tôi muốn đặc biệt ghi nhận sự theo đuổi nguyên tắc "Bóng đá nằm ngoài chính trị" của Liên đoàn Bóng đá thế giới. Nước Nga luôn luôn ủng hộ cách tiếp cận này và mong muốn có sự tương tác chặt chẽ nhất với tất cả những ai phấn đấu cho sự phát triển và củng cố tinh thần sáng tạo của thể thao, cho tiềm năng nhân đạo vô hạn của nó.

Những diễn đàn quần chúng quy mô lớn như giải vô địch bóng đá thế giới - đó không chỉ là một cảnh tượng hấp dẫn mà còn là khả năng tuyệt vời để hàng triệu người có được những hiểu biết mới về các dân tộc và truyền thống của họ, tìm được những người bạn mới, hiểu rằng ở các nước khác, giống như ở nước mình, cũng có những con người tốt bụng, say mê, cởi mở. 

Và tất cả họ đều muốn sống trong hòa bình, muốn làm bạn với nhau, đến thăm nhau, cùng nhau xem và chơi bóng đá.

Đất nước chúng tôi đã sẵn sàng đón nhận giải vô địch bóng đá thế giới tổ chức ở nhà mình, sẵn sàng bảo đảm cho tất cả mọi người đến nước Nga sự tiện nghi cao nhất và có được những cảm xúc tươi đẹp nhất. 

Mục đích của chúng tôi là để cho các vị khách của mình - từ các ngôi sao bóng đá đến những cổ động viên bình thường - cảm nhận được sự nồng hậu và thân thiện của nhân dân chúng tôi, thấm thía nền văn hóa đa dân tộc đặc sắc và thiên nhiên độc đáo của nước Nga, từ đó sẽ còn muốn quay lại với chúng tôi.

Cho phép tôi chúc các đại biểu dự họp có một ngày làm việc kết quả, thành công. Xin chờ đón tất cả các vị vào ngày mai, tại buổi khai mạc giải vô địch bóng đá thế giới lần thứ 21 của FIFA. Chúng tôi rất vui mừng được đón tiếp quý vị. Chào mừng đến nước Nga. Welcom to Russia!".

Vì sao người Nga ít kỳ vọng vào đội tuyển World Cup 2018? Vì sao người Nga ít kỳ vọng vào đội tuyển World Cup 2018?

TTO - Giữa bộn bề âu lo, phong độ của tuyển Nga chẳng khác gì "thêm dầu vào lửa" cho cảm xúc tiêu cực của CĐV bóng đá nước chủ nhà World Cup 2018. Nếu không phải là chủ nhà, liệu thầy trò HLV Stanislav Cherchesov có giành được vé dự World Cup 2018?

NGÂN XUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận