Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Nước Mỹ ra sao khi chính quyền đóng cửa?

01/10/2013 14:26 GMT+7

TTO - Việc chính quyền liên bang Mỹ đóng cửa buộc hàng loạt cơ quan công quyền Mỹ phải ngừng làm việc. Những người hưởng an sinh xã hội không thể nhận được các séc gửi tiền, các công viên quốc gia không thể mở cửa.

Không thống nhất ngân sách, chính quyền Mỹ đóng cửa

Qfltp0w5.jpgPhóng to
Mọi nỗ lực của tổng thống Obama đã không thể cứu được việc đóng cửa chính quyền liên bang - Ảnh: Reuters

Năm 1995, chính trong giai đoạn các nhân viên Nhà Trắng nghỉ việc, cô thực tập sinh Monica Lewinsky bắt đầu có mối quan hệ tình ái với cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Theo tờ the Hill, điều này sẽ không xảy ra trong lần đóng cửa này do mọi thực tập sinh sẽ bị buộc phải nghỉ việc.

Theo luật Mỹ, chỉ những nhân viên được coi là tối cần thiết cho sự “an toàn tính mạng hay bảo vệ tài sản” được miễn nghỉ việc trong giai đoạn này. Theo Reuters, những đối tượng sau sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp:

Viên chức liên bang: khoảng 1 triệu nhân viên liên bang của Mỹ buộc phải nghỉ không lương hoặc làm mà không được trả tiền.

Các công viên quốc gia: công viên quốc gia như Yellowstone, Acadia, Grand Canyon sẽ buộc phải đóng cửa vì ảnh hưởng. Điều đó đồng nghĩa với việc mất khoảng 750.000 lượt khách tham quan/ngày và tổn thất kinh tế khoảng 30 triệu USD/ngày.

Bộ quốc phòng: Toàn bộ nhân sự quân đội sẽ vẫn tiếp tục nhiệm vụ của mình nhưng hàng ngàn nhân viên dân sự sẽ buộc phải nghỉ việc.

Tổng cục thuế (IRS): Hầu hết 90.000 nhân viên của IRS sẽ phải nghỉ việc.

Bộ tư pháp: khoảng 18.000 nhân viên (trong tổng số 114.486 nhân viên) sẽ phải nghỉ việc. Các quá trình tố tụng hình sự sẽ vẫn tiếp diễn trong giai đoạn chính quyền đóng cửa nhưng các tố tụng dân sự sẽ bị hoãn hoặc giảm số lượng được xử lý.

Tòa án: Tòa án tối cao có thể tiếp tục hoạt động (như từng hoạt động dưới các thời chính quyền đóng cửa khác). Các tòa liên bang khác sẽ tiếp tục hoạt động thêm 10 ngày trước khi tính toán lại vào ngày 15-10 tới.

Cơ quan đại diện thương mại: Cơ quan đại diện thương mại Mỹ sẽ phải cắt giảm việc đi lại tới khoảng 41 nước.

Theo Bloomberg, khoảng ¾ trong tổng số 1.701 nhân viên của tổng thống Mỹ sẽ được cho nghỉ. Đội chuyên gia an ninh quốc gia và kinh tế của tổng thống cũng phải nghỉ 1/3 số nhân viên.

Theo đạo luật được thông qua từ sau nội chiến Mỹ 1865, chính quyền liên bang bị cấm chi tiêu quá số tiền đã được quốc hội phê chuẩn.

THANH TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận