Thứ 5, ngày 24 tháng 9 năm 2020

Núi lửa Guetemala bùng nổ, nhiều người chết và bị thương

04/06/2018 07:59 GMT+7

TTO - Núi lửa Fuego của Guatemala đã phun trào mạnh mẽ ngày 3-6 với các vụ nổ và cột tro cao trên 11km so với mực nước biển. Đã có ít nhất 7 người thiệt mạng và 300 người khác bị thương trong vụ phun trào nghiêm trọng này.

Núi lửa Guetemala bùng nổ, nhiều người chết và bị thương - Ảnh 1.

Đã có ít nhất 6 người chết hoặc mất tích và 20 người bị thương khi Fuego bùng nổ - Ảnh: GETTY

Theo báo cáo ban đầu của Viện Địa chấn, núi lửa, khí tượng và thủy văn Guatemala cho biết dòng nham thạch đang di chuyển về phía khe núi Seca hoặc Santa Teresa và tro bụi đã bao phủ toàn bộ làng Sangre de Cristo, thị trấn San Pedro Yepocapa và một phần thủ đô Guatemala City.

Cơ quan Điều phối quốc gia về giảm nhẹ thiên tai (Conred) cho biết ít nhất 300 công nhân của hai trang trại gần núi lửa đã được sơ tán.

Sân bay quốc tế La Aurora đã phải đóng cửa do ảnh hưởng từ khói bụi của đợt phun trào lần này.

Núi lửa Fuego phun trào ở Guatemala ngày 3-6 - Nguồn: YOUTUBE

Tổng thống Jimmy Morales đã ban bố tình trạng khẩn cấp để xử lý thiên tai này. Theo tính toán có khoảng 1 triệu người bị ảnh hưởng vì vụ phun núi lửa.

Quân đội đã được huy động để chuẩn bị giải cứu những người gặp nạn. Theo các nhân chứng, họ đã trông thấy nhiều người chết. Do vậy nhà chức trách lo sợ con số thiệt mạng có thể cao hơn.

Núi lửa Guetemala bùng nổ, nhiều người chết và bị thương - Ảnh 3.

Xe máy ngoài phố phủ đầy tro bụi của núi lửa Fuego - Ảnh: AFP

Ông Sergio Cabanas, tổng thư ký của cơ quan Conred, thông tin: "Dòng nham thạch trào ra đã gây hại đến làng Rodeo. Đã có những người bị hương, bị bỏng và chết".

Ông xác nhận trong số những người thiệt mạng và bị thương có cả nhân viên của Conred.

Conred đã đưa ra khuyến cáo với người dân thuộc các khu vực dân cư đô thị xung quanh áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khỏe như sử dụng mặt nạ, kính mắt, khăn ẩm, dự trữ nước sạch và cần theo dõi chặt chẽ các thông tin liên quan đến hoạt động của núi lửa Fuego.

Người phát ngôn của Conred, ông David de Leon thông báo rằng các cơ quan chức năng địa phương đã lên phương án sơ tán người dân sống xung quanh khu vực núi lửa trong trường hợp cần thiết.

Núi lửa Guetemala bùng nổ, nhiều người chết và bị thương - Ảnh 4.

Núi lửa Fuego - Ảnh: AFP

Fuego nằm ở độ cao 3.763 m so với mặt nước biển và cách thủ đô Guatemala City 45 km về phía Tây Nam, là 1 trong 3 núi lửa đang hoạt động mạnh nhất của Guatemala, ngoài 2 núi lửa Santiaguito ở phía Tây và Pacaya nằm về phía Nam thủ đô. Đây là vụ phun trào lần thứ hai trong năm nay của núi lửa Fuego.

Những hình ảnh mới nhất của vụ phun núi lửa Fuego:

Núi lửa Guetemala bùng nổ, nhiều người chết và bị thương - Ảnh 5.

Tro bụi của núi lửa Fugeo đang ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của người dân Guetemala - Ảnh: AFP

Núi lửa Guetemala bùng nổ, nhiều người chết và bị thương - Ảnh 6.

Nhân viên cây xăng ở thủ đô Guatemala City làm vệ sinh sau đợt phun của núi lửa Fuego - Ảnh: REUTERS

Núi lửa Guetemala bùng nổ, nhiều người chết và bị thương - Ảnh 7.

Trẻ em ở thủ đô Guatemala City vẫn ra đường chơi sau đợt phun của núi lửa Fuego dù trên sân bóng của chúng còn phủ đầy tro bụi - Ảnh: REUTERS

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận