30/01/2011 03:30 GMT+7

Nữ sinh Đà Nẵng Hồ Thị Hiếu Hiền

KIM EM
KIM EM

TTXuân - Nhìn cô bé 12 tuổi tóc cột vổng đuôi gà, ngồi cạnh mẹ bên quán cóc vệ đường Hoàng Diệu (Đà Nẵng) ăn ngon lành mớ ổi, cóc dầm chua mà lứa tuổi ô mai vẫn thường thích, ít ai nghĩ đó là một trong những đại biểu nhỏ tuổi nhất nhưng rất chững chạc khi báo cáo tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc diễn ra ở thủ đô Hà Nội vào cuối năm 2010.

P6RIq3Jn.jpgPhóng to
Hiếu Hiền chững chạc, tự tin tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc - Ảnh: Nguyễn Á
6CP0eE4b.jpgPhóng to

“Đạo diễn” Hiếu Hiền (giữa) cùng hai cô bạn thực hiện bộ phim Buổi học của Thúy - Ảnh: Nguyễn Á

uOfpEIbe.jpgPhóng to
Phụ mẹ làm bếp mỗi ngày - Ảnh: Nguyễn Á
8B92Qrxa.jpgPhóng to

Trong căn hộ được cấp chỉ có sách, cúp, bằng khen... - Ảnh: Nguyễn Á

baQhIWYj.jpgPhóng to
Hiếu Hiền trả bài trước lớp - Ảnh: Nguyễn Á
airA1qaI.jpgPhóng to

Vượt qua hơn 2 triệu thí sinh của 60 quốc gia để đoạt giải nhất viết thư quốc tế UPU Ảnh: Nguyễn Á

Cô bé đó là Hồ Thị Hiếu Hiền - học sinh lớp 7/9 Trường THCS Tây Sơn (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Hiền đã làm vẻ vang ngôi trường thân yêu của mình với một thành tích đáng tự hào: bộ phim ngắn Buổi học của Thúy do Hiền đạo diễn với sự cộng tác của hai học sinh lớp 8 và lớp 9 trong trường đã được trao giải đặc biệt cuộc thi làm phim quốc tế dành cho trẻ em châu Á, tổ chức tại Nhật Bản đầu tháng 12-2010.

Và cách đó chỉ hơn một tháng, cô học sinh 12 tuổi này đã đi nửa vòng Trái đất đến Bern (Thụy Sĩ) để nhận giải nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần 39 của Liên minh Bưu chính thế giới.

Mới dọn về căn hộ chung cư Hòa Thuận Tây ở cuối đường Hoàng Diệu do UBND TP Đà Nẵng cấp cho gia đình Hiền chưa được hai tháng, nhưng hàng xóm đã quen với hình ảnh một cô bé thường hay đi chợ giúp mẹ. Mẹ Hiền là cô giáo dạy ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Hải Châu vốn hay đau ốm, bố là bộ đội đóng ở biên giới Tây Nam ít khi về nhà nên Hiền vừa học vừa cáng đáng việc nhà giúp mẹ.

Trong căn hộ còn trống trải ấy chỉ có sách học tiếng Anh, sách văn học dành cho thiếu nhi, truyện cổ Andersen... và bằng khen của Hiền là nhiều nhất. Phần trên chiếc kệ gỗ đầy ắp bằng khen, từ thành tích học tập của nhà trường đến bằng khen của UBND TP Đà Nẵng, thư của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, rồi giải nhất cuộc thi “Làm phim quốc tế toàn quốc dành cho học sinh Việt Nam - kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội” do Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam trao tặng, giải đặc biệt cuộc thi làm phim quốc tế dành cho trẻ em châu Á và giải nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần 39.

Mẹ của Hiếu Hiền, bà Phạm Thị Thanh Hương, kể về con đầy niềm vui và tự hào: “Cháu rất thương bố mẹ và chăm học, chăm làm. Biết nhà mình nghèo nên ít khi cháu đòi mẹ mua sắm áo quần, giày dép. Tôi hay đau ốm, cháu thức khuya dậy sớm tự học chứ không đợi mẹ nhắc”.

Chúc Hiền một năm mới có thêm nhiều niềm vui và mãi là tấm gương sáng “con ngoan - trò giỏi”.

tH3Qzrsu.jpgPhóng to
Bên ô cửa sổ căn hộ được cấp, Hiền ước mơ bay cao, bay xa...- Ảnh: Nguyễn Á

Ước mong đầu năm mới

Một năm bắt đầu từ mùa xuân, con người bắt đầu từ trẻ thơ. Nói đến trẻ thơ là nói đến mùa xuân của đất nước.

Nhân ngày xuân về, em ước mơ tất cả trẻ em được cắp sách đến trường, được vui vầy sum họp bên gia đình, được vui chơi, được đón nhận những vòng tay yêu thương và nở nhiều hơn những nụ cười. Mỗi tấm lòng của người lớn là cánh tay ôm ấp, dẫn dắt chúng em vào đời.

Em mong năm 2011 các bác, các cô chú lãnh đạo luôn tạo ra cho chúng em nhiều hướng mở, nền tảng tươi đẹp để chúng em có đầy đủ điều kiện thực hiện được những ước mơ, hoài bão trong tương lai, Việt Nam có nhiều nhân tài hơn nữa để cống hiến công sức, trí tuệ, tài năng cho đất nước, sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Hiện nay còn rất nhiều bạn thiếu nhi ở vùng sâu vùng xa, vùng lũ, các bạn mồ côi, khuyết tật... có cuộc sống rất khó khăn, thiếu thốn, thiếu quần áo sách vở, chưa được đến trường, không có điều kiện vui chơi và không ít bạn còn phải vật lộn lao động để mưu sinh. Em tin và mong rằng cũng như em, các bạn ấy sẽ được nhận nhiều hơn sự quan tâm, chia sẻ của toàn thể cộng đồng để mỗi bạn đều có niềm vui được cắp sách đến trường.

Em cũng ước mong mọi người trong xã hội sẽ sống tốt với nhau hơn.

Nhân ngày đầu xuân, em xin gửi mọi người lời chúc đầu năm sức khỏe và hạnh phúc.

HỒ THỊ HIẾU HIỀN

Tin, bài liên quan:

Nữ sinh lớp 6 và bức thư số 1 thế giớiCấp căn hộ chung cư cho học sinh đoạt giải UPU quốc tếBức thư hay nhất UPU gửi đạo diễn Trương Nghệ MưuHồ Thị Hiếu Hiền đoạt giải nhất viết thư quốc tế

KIM EM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên