Nữ nhân viên giao hàng: 'Không dám mạo hiểm vì điểm thưởng'

20/02/2019 19:25 GMT+7

TTO - So với nam, nữ giới làm công việc giao hàng, chạy xe ôm công nghệ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn, luôn canh cánh nỗi lo bị trêu ghẹo, cướp giật, không giao được hàng.

Nữ nhân viên giao hàng: Không dám mạo hiểm vì điểm thưởng - Ảnh 1.

Nữ shipper Nguyễn Thị Tuyết Phương trên đường đi giao hàng cho khách tại quận Gò Vấp (TP.HCM) trưa 20-2 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Bị trêu ghẹo, giao hàng đến chốn vắng người

Trưa 20-2, trời Sài Gòn nắng như đổ lửa. Bên ngoài một quán ăn trên đường Vũ Huy Tấn (quận Bình Thạnh) có cả chục shipper xếp hàng chờ nhận thức ăn mang đi giao. Trong đó, có không ít những shipper tóc dài, khẩu trang, găng tay kín mít.

Chị Quỳnh Hương (36 tuổi, ngụ quận 4) kể, suốt 2 năm làm công việc giao hàng này, chị nhiều lần lâm vào cảnh bị trêu ghẹo, hay phải giao nhận hàng ở những địa điểm rất vắng vẻ.

"Lần đó tôi giao hàng nón bảo hiểm cho một khách hàng nam tận Khu công nghiệp Hiệp Phước ở huyện Nhà Bè. Tôi chạy vòng vòng cũng không tìm được địa chỉ, gọi số điện thoại của khách cũng không thấy anh ta trả lời. Tôi gọi về shop, báo không giao được hàng rồi đi về", chị kể.

Nhiều lần chị cũng bị khách hàng trêu ghẹo, nhưng cũng không dám phản ứng mạnh. Sau này chị Hương cũng đã tự rút ra vài nguyên tắc: nếu đến khu vắng vẻ quá, chị sẽ chọn một địa điểm công cộng và nhờ khách chạy ra lấy, nếu không thỏa thuận được, chị chấp nhận mang hàng về trả lại shop.

Nữ nhân viên giao hàng: Không dám mạo hiểm vì điểm thưởng - Ảnh 2.

Chị Bùi Thảo Mai (37 tuổi) mang đồ ăn đi giao tại quận 1 vào trưa 20-2 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Chị Dương Thị Minh Pha (29 tuổi, ngụ quận Tân Phú) làm nghề giao đồ ăn vài tháng nay. Là nữ giới, lại chạy một chiếc xe tay ga Vespa, chị biết phải đề phòng nguy hiểm.

"Nếu app báo một khách hàng ở khu vực quá xa, hoặc mình biết nơi đó vắng vẻ, mình chủ động không nhận. App sẽ không tính thưởng nếu mình từ chối quá nhiều, nhưng tôi chấp nhận bỏ thưởng. Nữ làm nghề này nếu bất chấp những rủi ro vì vài trăm ngàn điểm thưởng thì không nên", chị kể.

Pha cũng nhận định, nữ giới giao hàng hoặc chở khách gặp nhiều rủi ro hơn nam giới. "Trước kia tôi làm chở khách, một lần có khách hàng đặt chở người, nhưng khi đến lại đưa giao một gói hàng. Tôi rất lo vì không biết trong đó có gì. Sau này tôi không nhận chở khách nữa, chỉ làm giao đồ ăn. Tôi cũng không nhận giao quá xa, chỉ trong phạm vi 3km. Vì giao xa hơn, mình cũng chỉ thêm được vài ngàn đồng", chị chia sẻ.

Nữ nhân viên giao hàng: Không dám mạo hiểm vì điểm thưởng - Ảnh 3.

Shipper nữ cần phải lường trước những tình huống nguy hiểm để bảo vệ bản thân - Ảnh: VŨ THỦY

Không dùng điện thoại sang, đề phòng cướp giật

Đêm 19-2, nữ shipper Lâm Thị Phương (20 tuổi, ngụ quận 4) dựng chân chống trước cao ốc Bitexco (quận 1), mắt nhìn vào tấm bản đồ của app trên chiếc điện thoại iPhone đời cũ để chờ khách.

Phương kể, làm nghề này phải thường xuyên cầm điện thoại giữa đường, rất dễ trở thành "mồi" cho bọn cướp giật, nên cô phải dùng một chiếc điện thoại cũ, ít giá trị nhưng vẫn có thể cài đặt và sử dụng app giao hàng tốt. Dù vậy, khi chúng tôi đến trò chuyện, Phương vẫn lùi cánh tay, hạ thấp chiếc điện thoại sang một bên như một phản xạ tự nhiên để bảo vệ tài sản trước người lạ.

Hơn một năm làm nghề giao hàng, Phương cho biết cô chỉ nhận giao thức ăn ở các quận trung tâm như quận 1, quận 3, quận 4. Còn với những đơn hàng ở các quận xa hoặc vào các hẻm sâu, Phương đều từ chối.

Ngoài ra, dù ngày hay đêm, Phương vẫn luôn đeo khẩu trang kín mít vừa để vừa che nắng, chống bụi và một lý do sâu xa hơn là để không khách hàng nào biết được mặt mũi của shipper.

Nghề này cũng nhẹ nhàng, chủ động được thời gian nên nữ hay nam gì cũng làm được, quan trọng là mình cẩn thận hơn một chút, đề phòng một chút thì vẫn an tâm hơn thôi

Chị Nguyễn Thị Tuyết Phương

Còn với chị Nguyễn Thị Tuyết Phương (29 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận), hai năm làm nghề, chị từng giao những đơn hàng ở tận Bình Dương và cũng thường xuyên giao ở những quận xa trung tâm như 12, quận 9, huyện Hóc Môn…

Nữ nhân viên giao hàng: Không dám mạo hiểm vì điểm thưởng - Ảnh 5.

Nữ shipper Nguyễn Thị Tuyết Phương nhận hàng tại một tiệm thức ăn ở quận Bình Thạnh để giao cho khách hàng tại quận Gò Vấp vào trưa 20-2 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chị Phương chỉ giao vào ban ngày, không nhận những đơn hàng xa vào ban đêm.

Theo chị, dù chưa từng gặp nguy hiểm, điều làm chị buồn nhất là có lần bị lừa. Khách hàng yêu cầu ứng tiền nửa triệu đồng, song đến nơi không liên lạc được cả khách lẫn chủ. Chị đành đến công ty giải quyết để nhận lại tiền, dù mất thời gian.

"Nghề này cũng nhẹ nhàng, chủ động được thời gian nên nữ hay nam gì cũng làm được, quan trọng là mình cẩn thận hơn một chút, đề phòng một chút thì vẫn an tâm hơn thôi" - chị Phương trải lòng.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, người làm nghề giao hàng đang đối mặt với những nguy hiểm gì?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Giao hàng cũng lắm nguy cơ: Hiểm họa vây cả khách và shipper Giao hàng cũng lắm nguy cơ: Hiểm họa vây cả khách và shipper

TTO - Bán hàng và giao hàng không còn được coi là việc đơn giản. Trào lưu giới trẻ mua bán trên mạng phát triển mạnh làm nảy sinh các nguy cơ khó lường.

VŨ THỦY - NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận